Tin ISIS và Trung Quốc

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tuyển dụng ứng viên cho chức vụ quản lý mỏ dầu và nhà máy lọc dầu vừa chiếm được ở tỉnh Homs – Syria với mức lương khởi điểm tới 225.000 USD/năm (gần 4,8 tỉ đồng).

Tin tuyển dụng của IS yêu cầu các ứng viên “có ý thức hệ phù hợp” làm việc tại một số mỏ dầu và nhà máy lọc dầu của tổ chức ở cả Iraq và Syria, bên cạnh vị trí quản lý cho nhà máy lọc dầu tại tỉnh Homs mà nhóm vừa chiếm được.

Ứng viên quản lý đạt yêu cầu sẽ được nhận mức lương 225.000 USD/năm (tương đương gần 4,7 tỉ đồng). Nhà tư vấn năng lượng Robin Mills đến từ Dubai nói với báo Times of London: “Họ đang cố gắng tuyển dụng các chuyên gia lành nghề có tư tưởng phù hợp (theo luật Hồi giáo)”.

Tuy nhiên, theo nhà tư vấn này, mức lương khủng mà IS đưa ra không béo bở như người ta nghĩ. Do Mỹ và liên quân đang không kích mục tiêu của IS, trong đó có các mỏ dầu nên rủi ro khi làm việc tại các địa điểm kể trên là rất cao.

Trước đó, các tay súng IS đăng tải hình ảnh chiếm giữ một mỏ dầu ở tỉnh Homs – Syria cùng với nhiều loại vũ khí thu được từ đối thủ.

Hồi tháng trước, giới chức Washington cho biết IS đã trở thành một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới bằng cách bán dầu thô trên thị trường chợ đen với giá rẻ mạt, ngoài tiền chuộc con tin và tống tiền.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen ước tính nhóm kiếm được 1 triệu USD/ngày nhờ bán dầu thô bất hợp pháp lấy từ các mỏ dầu ở Iraq và Syria trong năm nay. Ông Cohen tiết lộ IS xuất đi khoảng 50.000 thùng dầu thô/ngày tới một loạt các trung gian như Thổ Nhĩn Kỳ, những nơi sẽ bán lại dầu thô cho các nhà cung cấp khác.

 Quang chức mua xác người

Hai viên chức tại tỉnh Quảng Đông vừa bị bắt sau khi họ bị cáo giác đã mua xác người từ những kẻ đào trộm mộ để hỏa thiêu các xác này, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Họ nói những viên chức này đã cố gắng đảm bảo đủ định mức số lượt hỏa thiêu mỗi tháng mà chính phủ đề ra.

Theo truyền thống tại Trung Quốc, người chết được chôn trong những ngôi mộ được thân nhân xây để có thể thờ cúng.

Tuy nhiên chính phủ Trung Quốc khuyến khích việc hỏa thiêu để tiết kiệm đất cho trồng trọt và phát triển.

Hồi tháng Sáu, một cư dân ở thành phố Bắc Lưu Thị thuộc vùng Quảng Tây ở miền Nam Trung Quốc nói rằng thi hài ông của ông đã bị đánh cắp từ nghĩa địa.

Hồi tháng Bảy, dựa vào một cuộc điều tra cảnh sát tại Bắc Lưu Thị đã bắt một người đào trộm mộ, họ Chung, theo hãng tin chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã.

Ông Chung thú nhận đêm đêm ông đã đánh cắp hơn 30 xác người từ các nghĩa địa của các làng địa phương. Ông nói ông bỏ xác vào túi và chuyển các xác này đến tỉnh Quảng Đông láng giềng.

Ông Chung cũng cáo giác là đã bán xác này cho hai viên chức ở tỉnh Quảng Đông.

Hai viên chức, họ Tha và họ Đổng, là những người chịu trách nhiệm thực thi các cải tổ về quản lý tang lễ. Hai ông này đã bị bắt tuần trước.

Họ nói với cảnh sát là họ mua các xác này để đạt đủ chỉ tiêu của chính phủ về hỏa thiêu.

Ông Đổng nói ông đã trả 3 ngàn nhân dân tệ, tương đương 306 đôla, cho 10 xác người. Viên chức họ Tha nói ông trả 1500 nhân dân tệ cho một xác người và ông đã mua bao nhiêu xác thì còn chưa được rõ.

Chính sách của chính phủ đã khiến nhiều người tức giân, đặc biệt tại vùng nông thôn Trung Quốc vì niềm tin dân gian vốn là thi hải phải được nguyên vẹn để có được sự yên bình ở thế giới bên kia.

Giới truyền thông Trung Quốc đưa tin về trường hợp có những người đã tự vẫn trước khi các quy định về hỏa thiêu được áp dụng để xác họ được chôn cất.

Có tin nói rằng một số gia đình đã bí mật chôn cất người thân để tránh những quy định này.

nld và BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề