Nhóm điều tra Đức tuyên bố MH17 bị Buk của Nga bắn rơi

Nhóm điều tra Đức kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn phòng không 53.

Tờ Daily Mail ngày 11/1 đưa tin cho biết, một báo cáo vừa được công bố của một nhóm các nhà điều tra Đức khẳng định MH17 bị bắn rơi bởi một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Theo đó, đài CORRECT!V của Đức vừa cho phát sóng bộ phim tài liệu “Searching For The Truth” (Tìm kiếm sự thật), trong đó dẫn lời các chuyên gia quân sự, các tay súng ly khai và người dân ở miền Đông Ukraine xung quanh thảm kịch MH17.

Bộ phim tài liệu cũng đưa ra nhiều hình ảnh, video và truyền hình vệ tinh thu thập được như một bằng chứng giúp tái hiện lại sự kiện ngày 17/7/2014.

Nhóm điều tra Đức đưa ra kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn phòng không số 53 của Nga.

Nhóm trên cho rằng, hệ thống Buk của Nga đã được chuyển tới Ukraine để bảo vệ vùng biên giới dễ bị tấn công trong cuộc xung đột ở láng giềng.

Nhóm điều tra dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, chỉ có quân đội được đào tạo đặc biệt mới có thể điều khiển được hệ thống Buk bắn trúng mục tiêu trong vài giây.

Các thành viên trong nhóm điều tra của Đức dẫn lời các cư dân thị trấn Snizhne của Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát, cho biết họ đã nhìn thấy chiếc xe và tên lửa bắn lên bầu trời sau đó.

CORRECT!V cũng dẫn lời một cựu sĩ quan chỉ huy SBU Aleksandr Khodakovskiy, người ban đầu nói với Reuters rằng nhóm của ông đã có một hệ thống Buk, nhưng sau đó lại rút lại tuyên bố của mình. Khodakovskiy nói rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk và tin rằng lực lượng ly khai không thể điều khiển được loại vũ khí này.

Trong tháng 8/2014 trên mạng internet cũng xuất hiện các đoạn video cho thấy cảnh một hệ thống Buk trên xe tải Volvo di chuyển ra khỏi miền Đông Ukraine một ngày sau khi thảm kịch MH17 xảy ra.

Nhóm điều tra của Đức cũng bác giả thuyết của Nga rằng chiến đấu cơ của Ukraine đã bắn rơi Mh17 do nhầm lẫn và khẳng định máy bay bị bắn rơi bởi  tên lửa phòng không.

Theo Daily Mail, phần lớn các bằng chứng mà nhóm điều tra Đức đưa ra đã xuất hiện trên mạng internet từ sau sự cố, bao gồm bằng chứng từ các nhà nghiên cứu có uy tín được công bố trước đó trên nguồn mở Bellingcat.

Eliot Higgins, người sáng lập của Bellingcat, mới đây lên tiếng khẳng định rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk của Nga và khẳng định các nhà điều tra Hà Lan đã tìm thấy mảnh kim loại trong một số thi thể nạn nhân và hy vọng điều này có thể giúp làm rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch giết chết 298 người./.

Báo mới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề