Những sai lầm của Putin trong vấn đề Ukraina

Áp dụng một chính sách hung hăng chống lại Ukraina, Tổng thống Nga Putin đã mắc một loạt các sai lầm.

Quan điểm này được ông Dmitry Oreshkin, nhà phân tích chính trị của Nga thể hiện trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo”Gordon”. Nội dung được diễn tả như sau:

Ông Putin đã tính toán nhầm, ít nhất là trong một số hướng.

Thứ nhất, ông ta đã quá tin vào một điều rằng, phương Tây hiện nay là yếu đuối, hèn nhát và tham lam.  Dựa vào con bài năng lượng, dầu và khí đốt, ông Putin tính toán sẽ nuốt trôi việc sáp nhập Crimea và suôn sẻ trong cuộc chiến tranh tại Donbass,  giống như ông ta đã một lần đã áp dụng hành động quân sự của Nga tại Abkhazia và Nam Ossetia. Đây là sai lầm về chiến thuật của Putin.

Sai lầm thứ hai, ông Putin đã tin tưởng về “báo cáo tâm lý của người dân miền Đông Ukraina, ủng hộ cho việc sáp nhập vào Nga”. “Đó là sự không chuyên nghiệp, và thậm chí có ác ý của những người đã đẩy ông ta đến quyết định này. Thực tế, miền đông Ukraina không thích phương Tây, có thể không ưa  Kiev, nhưng cũng không có ý định sẽ đi theo Nga. Theo tôi được biết, miền Đông muốn được cải thiện quyền lợi hơn, sự độc lập hơn, nhưng không muốn tách ra khỏi Ukraina “- Nhà phân tích Oreshkin nói về điều này.

Sai lầm thứ ba, ông Putin đã bị thuyết phục rằng, những con người của ông ta, được cài cắm trong lực lượng an ninh SBU Ukraina, trong các lực lượng vũ trang, có thể hoàn toàn kiểm soát được tình hình và ngăn cản, không cho phép quân đội Ukraine có một sức kháng cự nghiêm trọng. Mặc dù vấn đề này tại Crimea đã được áp dụng một cách nhanh chóng và hiệu. Ông Putin thực sự đã không mong đợi điều, chỉ  trong một vài tháng, Ukraina đã phục hồi lại một quân đội đang rệu rã, lấy lại khả năng chiến đấu cao- mặc dù Ukraina đã phải trả giá cho điều này với những thất bại đau đớn, đổ máu, sai lầm và sự phản bội. Và nếu như Nga từ vùng miền Đông Ukraina, vẫn tiếp tục cố gắng mở rộng về phía trước, thì một sự mất mát rất lớn của quân đội Nga sẽ là điều không thể tránh khỏi. Ông Putin hiện nay không đủ khả năng để làm điều đó.

Nhà phân tích Oreshkin đánh giá tình trạng ông Puin hiện nay có vẻ như đang rất tức giận, giống như đang bị rơi vào một cái bẫy chuột mà tự ông ta đẩy mình vào đó. Ông Putin đã không thể mở rộng thêm tầm ảnh hưởng, và dường như đang muốn phẩy tay với tình hình Donbass. Tuy nhiên, ông ta vẫn phải cố gắng để bảo vệ những gì ông ta đang có. Cụ thể như Crimea, ông ta sẽ phải cố gắng giữ, bởi vì Crimea đó là thể diện và tinh thần của ông ta.

Nhà phân tích kết luận: Nếu như Ukraine thành công trong chiến lược cải cách kinh tế thị trường, thậm chí là sẽ rất khó khăn đối với Ukraina. Nhưng những ví dụ thực tế cho thấy của Ba Lan, Cộng hòa Séc, các nước Baltic, mà trong 20 năm qua, mặc dù có những khó khăn, với những vấn đề nghiêm trọng, nhưng họ đã phát triển, đảm bảo cho người dân của mình một mức thu nhập cao hơn cả so với Nga- một đất nước có nguồn tài nguyên giàu có như than đá, dầu, khí đốt, vàng và kim cương.

Nhà phân tích cũng tuyên bố rằng, Tổng thống Nga Putin đã từ bỏ kế hoạch một “nước Nga mới” áp dụng  tại Ukraina, bởi vì Nga hiện nay không đủ kinh phí cho một cuộc chiến tranh lớn.

Obozrevatel.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề