Phó Thủ tướng nói về việc ông Ban Ki-moon thăm nhà thờ họ Phan Huy

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thông tin về chuyến đi của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đến nhà thờ dòng họ Phan Huy ở Hà Nội vào tháng 5 vừa qua đúng như báo chí phản ánh.

 Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 2-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh xác nhận thông tin Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã đến thăm và dâng hương tại nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Phó Thủ tướng cho biết sự việc diễn ra vào chiều 23-5, sau khi Tổng Thư ký Ban Ki-moon phát biểu tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói: “Mọi thông tin về chuyến đi đúng như báo chí phản ánh”.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cùng phu nhân đã về thăm nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội vào chiều ngày 23-5 vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đại diện truyền thông của Chương trình Phát triển của LHQ (UNDP) ở Việt Nam khẳng định đây là chuyến đi mang tính chất cá nhân của ngài Tổng Thư ký. Ông đã vào nhà thờ tộc Phan Huy để thắp hương. Sau đó, ông viết lưu bút rồi chụp ảnh lưu niệm cùng người trong dòng họ.

Ông Ban Ki-moon, phu nhân và những người trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong dòng họ Phan Huy trước nhà thờ Phan Huy ở Sài Sơn - Ảnh PV chụp lại
Ông Ban Ki-moon, phu nhân và những người trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong dòng họ Phan Huy trước nhà thờ Phan Huy ở Sài Sơn – Ảnh PV chụp lại

Lời dịch bút tích của ông Ban Ki-moon được dòng họ Phan Huy bảo quản như sau: “Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cảm ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ dòng họ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”.

Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề