Thủ Tướng Đức: Eu sẽ trừng phạt Nga nếu vi phạm thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Liên minh châu Âu sẽ xem xét áp đặt thêm lệnh trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh sẽ họp trong tuần này nếu Nga vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

Trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine tại Berlin , Thủ tướng Đức Merkel phát biểu thỏa thuận hòa bình ngày 12 tháng 2 tại Minsk giữa phiến quân ủng hộ Nga và lực lượng chính phủ Ukraine vẫn không được tôn trọng ngay cả hiện nay khi tình hình trên mặt đất yên tĩnh hơn.

“Chúng tôi sẽ phải thảo luận về những gì sẽ xảy ra nếu nó không được hoàn thành và có sự vi phạm thô bạo – như trong Mariupol – thì chúng ta sẽ phải bàn về gia tăng lệnh trừng phạt”, bà Merkel nói khi đề cập đến các vụ nổ súng gần như hàng ngày dọc theo đường tiền tuyến thành phố Mariupol trên biển Azov.

Thủ tướng Merkel, người đã lãnh đạo Liên minh châu Âu trong các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine cách đây một năm, tuyên bố nhấn mạnh chúng ta không được quên rằng Kremlin đã phá vỡ luật pháp quốc tế bằng cách xâm lược và mở rộng lãnh thổ của mình. Về phần Tổng thống Poroshenko nói rằng hành động của Nga cho thấy từ sau 1945 hệ thống luật pháp đã bị phá vỡ. Tổng thống Vladimir Putin hôm nay đã ra lệnh diễn tập quân sự  với sự tham gia của hơn 8.000 binh sĩ, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm và 110 máy bay ở miền tây nước Nga.

Các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên EU sẽ họp tại Brussels vào thứ năm và thứ sáu để thảo luận về vấn đề Ukraine và Nga cũng như cuộc khủng hoảng Hy Lạp.

Từ 22 giờ đêm qua đến 6h sáng nay Quân đội chính phủ Ukraine đã bị tấn công 12 lần, theo phát ngôn viên quân đội Anatoliy Stelmakh nói trong video. Một người lính đã thiệt mạng khi phiến quân và quân đội Nga đã được nhìn thấy tập trung với quân số rất lớn cùng với vũ khí  trong khu vực Luhansk và gần Mariupol, theo phát ngôn viên quân sự Andriy Lysenko trả lời các phóng viên tại Kiev ngày hôm nay.

Vai trò của Nga

Hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột từ năm ngoái, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc. Mỹ, EU và Ukraine tố cáo Nga đang cung cấp vũ khí và quân đội cho ly khai miền Đông. Nga đã bác bỏ lời tố cáo trên.

Nga sẵn sàng thảo luận về khả năng gìn giữ hòa bình tại Ukraine, nếu Ukraine và phiến quân cần thiết, RIA Novosti dẫn lời ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay.

Poroshenko đã tìm sự ủng hộ từ quốc hội về kế hoạch “kêu gọi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Hội đồng EU về việc triển khai hoạt động quốc tế vì hòa bình và an ninh hỗ trợ trên lãnh thổ Ukraine,” theo một tuyên bố đăng trên trang web của quốc hội.

Putin ra lệnh cho quân đội đặt trong tình thế sẵn sàng chiến đấu, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã cảnh báo nước này đang đối mặt với các mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia. Diễn tập quân sự quy mô lớn cũng đã diễn ra ở miền đông Nga, RIA Novosti dẫn lời Bộ Quốc phòng vào ngày thứ Hai.

Cuộc tập trận tại phía Đông

Song song với các cuộc tập trận lớn tại phía Tây tại phía Đông Nga cũng có cuộc tập trận với sự tham gia của 3.000 quân cùng với 500 xe cơ giới, theo tin từ Interfax.

“Thách thức và mối đe dọa đối với an ninh quân sự mới đòi hỏi sự tinh nhuệ, khả năng ứng phó trong quân sự của các lực lượng vũ trang” Interfax dẫn lời bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.

Nga “quan ngại sâu sắc về sự gia tăng trong các cuộc tập trận của các nước NATO gần biên giới chúng tôi”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov hôm qua cho biết, theo hãng tin Tass. Đó là “đặc biệt đáng ngạc nhiên điều này xảy ra ở khu vực đông bắc của châu Âu, đây là khu vực ổn định nhất về an ninh, không chỉ trên lục địa của chúng tôi, mà còn trên toàn thế giới.”

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề