Merkel ủng hộ chiến lược kép của NATO đối với Nga

Merkel lưu ý rằng sự sáp nhập Crưm và cuộc xung đột ở miền đông Ukraina đã dấy lên sự lo ngại ở các nước Baltic và Ba Lan

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng NATO nên dựa vào chiến lược kép trong quan hệ với Nga trên bối cảnh tình hình an ninh mới ở châu Âu. Về điều này hôm nay ngày 6 tháng 5 trong phần tin nhắn video hàng tuần bà cho biết, DW đưa tin.

Bà Merkel lưu ý rằng sự sáp nhập Crưm và cuộc xung đột ở miền đông Ukraina đã dấy lên sự lo ngại ở các nước Baltic và Ba Lan, còn tình hình tại Moldova đang làm tăng các vấn đề đối với Romania và Bulgaria.

Theo Thủ tướng Đức, đối với những nước này rất quan trọng là NATO đã phản ứng với những gì đang xảy ra và ví dụ điều ngay quân đến các nước Baltic. “Đức đã luôn theo dõi một cách cẩn thận để đảm bảo rằng, một mặt, để chứng minh sự sẵn sàng để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của liên minh, và mặt khác – không phải để phá vỡ hoặc cắt đứt các cuộc đàm phán tiếp xúc với Nga” – bà Merkel cho biết.

Đồng thời, bà Thủ tướng cho biết là Đạo luật căn bản NATO-Nga cần phải không được vi phạm, và cũng như công việc tiếp theo của hội đồng Nga-NATO cần được đáp ứng.

Bà Merkel cũng phản đối việc chia tách trách nhiệm của khối NATO theo khu vực duy nhất, đối với an ninh ở Châu Mỹ thì Hoa Kỳ và và Canada chịu trách nhiệm, còn ở châu Âu thì chỉ mình các đối tác của châu Âu. Bà nhấn mạnh rằng liên minh phải trong tất cả các khía cạnh và nhiệm vụ của nó hoạt động như một tổ chức duy nhất.

Mới đây, chỉ huy các hoạt động của Mỹ ở châu Âu, Tướng Curtis Skaparrotti đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ cần phải bố trí thêm binh lính ở châu Âu để hạn chế sự gây hấn ngày càng tăng của Nga.

CK2 (Theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề