Tổng giám đốc IMF: Nga không muốn kinh tế Ukraina sụp đổ

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 4/3 nói rằng Nga không muốn kinh tế Ukraine bị nhấn chìm, thể hiện qua việc Moskva sẵn sàng tiếp tục bán khí đốt cho nước này.

Theo bà Lagarde, kinh tế Ukraine đang ở trong tình cảnh rất khó khăn và lần đầu tiên sau nhiều năm, nước này có một đội ngũ những người thực sự quyết tâm cải cách nền kinh tế.

Bà Lagarde cho hay trong nỗ lực thực hiện những cải cách theo chương trình cứu trợ của IMF trong bối cảnh đang đấu tranh để ổn định tình hình ở khu vực miền Đông giống như “vừa đi bộ vừa mang một gánh nặng lớn trên vai.” 

Tuy vậy, bà thừa nhận rằng ít nhất Nga vẫn đang tiếp tục dành cho Kiev sự hỗ trợ qua việc không buộc Ukraine phải trả ngay 3 tỷ USD tiền nợ mua khí đốt của Nga và nhất trí tiếp tục cung cấp khí đốt cho nước này theo một thỏa thuận mới.

Tổng Giám đốc Lagarde cho rằng tương lai của Ukraine vẫn phụ thuộc nhiều vào vấn đề giải quyết cuộc xung đột và ổn định tình hình trong nước, mặc dù IMF và các nước phương Tây đã đề nghị dành cho nước này sự hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính. Những gì mà IMF và các nước phương Tây đang cố gắng hỗ trợ Ukraine là (triển khai) một loạt biện pháp cải cách nhưng tất cả những điều đó còn phụ thuộc vào khả năng ổn định tình hình trong nước và chấm dứt dứt xung đột ở quốc gia này.

Lê Hiếu (theo Vietnamplus)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề