Úc dàn xếp để ông Putin đấu võ với ông Abbott sau bất đồng về Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến tới Úc tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức vào tháng 11. Một CLB Judo tại Tasmania (hòn đảo lớn nhất phía nam nước Úc) có tên Ulverstone Judo Club đã có sáng kiến tổ chức trận đấu Judo giữa ông Putin và  Thủ tướng nước chủ nhà Tony Abbott.

Ulverstone Judo Club cho biết đã đề nghị ông Vladimir Putin làm thành viên danh dự của CLB và cho biết sáng kiến “tổ chức trận đấu judo nói trên giữa ông Putin và ông Abbott” nhằm gây quỹ từ thiện. Thông tin này trở nên đáng tin cậy khi được bà Jacqui Lambie một thượng nghị sĩ địa phương cho biết hôm thứ Tư.

Thượng nghị sĩ Lambie cho biết bà đã trao lời mời của Ulverstone Judo Club tới ông Vladimir Morozov, Đại sứ Nga tại Úc. Theo bà Lambie, một sự kiện judo giữa hai ông Putin và Abbot sẽ rất “tuyệt vời cho các mối quan hệ quốc tế”. Lambie cho biết bà ngưỡng mộ công việc của ông Putin khi ông đang phục vụ lợi ích của nhân dân Nga.

Hôm 13.10, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói ông sẽ “húc ngã” Tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ chiếc máy bay MH17 bị rơi ở đông Ukraine, khi hai người có thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane (Úc) vào tháng 11 tới. “Húc ngã” mà ông Abbott ám chỉ là một thuật ngữ trong môn bóng đá kiểu Úc, vốn cho phép một cầu thủ dùng vai húc vào ngực đối thủ, nhằm buộc đối thủ té lấm lưng.

Ngay hôm 14.10, ông Alexander Odoyevski là bí thư thứ ba ở Sứ quán Nga tại Canberra nói với hãng tin AAP (của Úc): lời dọa của ông Abbott là một “tuyên bố chưa trưởng thành” và cảnh báo rằng ông Putin là một võ sĩ Judo đai đen.

“Chúng tôi xem các tuyên bố gần đây là ăn nói cứng rắn và đó là sự chưa trưởng thành”. Odoyevski còn nói với kênh truyền hình Ten Network: “Hy vọng sẽ không có đánh nhau. Chúng tôi rất ngưỡng mộ Thủ tướng Úc. Ông ấy rất khỏe, nhưng Tổng thống Nga là một võ sĩ Judo chuyên nghiệp”.

Với ông Putin thì đấu Judo là việc đơn giản. Còn ông Abbott đang lo sốt vó vì nhận lời thì chắc chắn thua mà không nhận lời thì cũng dễ bị chê cười.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề