Một trong 4 nghi can sát hại chính trị gia Nemtsov bị bắt đã tự sát

Nga bắt thêm 2 nghi can sát hại chính trị gia Nemtsov

Tổng số nghi can trong vụ sát hại cựu phó Thủ tướng Boris Nemtsov đã bị bắt giữ là 4 người. Các nghi can đến từ vùng Bắc Kavkaz.

Theo người đứng đầu cơ quan mật vụ liên bang Nga FSB Aleksandr Bortnikov, 2 người bị bắt giữ lúc đầu được xác định tên là Anzor Gubashev và Zaur Dadayev, cả hai đến từ vùng Bắc Kavkaz, khu vực có vấn đề tội phạm và nổi dậy nghiêm trọng.

Ủy ban điều tra xác nhận, 2 nghi can bị bắt giữ liên quan cả đến việc tổ chức và thực hiện vụ sát hại. “Chúng tôi đang tiếp tục làm việc để xác định những cá nhân nào liên quan đến vụ án” – người phát ngôn Ủy ban Vladimir Markin cho biết.

Zhanna Nemtsova, con gái ông Nemtsov, nói với kênh truyền hình CNN rằng cô “không ngạc nhiên khi hai người này có gốc tích từ Kavkaz. Đó là điều có thể đoán được”.

Nemtsova cũng nói rằng, chính quyền Nga, kể cả tổng thống Nga, phải chịu trách nhiệm chính trị về cái chết của ông Nemtsov và vụ việc “có động cơ chính trị”.

Đến tối cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Nước Cộng hòa Ingushetia thuộc Nga nói với hãng tin Sputnik rằng có thêm 2 người đã bị chính quyền Ingushetia bắt giữ liên quan đến vụ ám sát.

2 người này được xác định là em trai của Gubashev và một người đàn ông ngồi cùng xe hơi với Dadayev vào thời điểm bị bắt giữ – ông Albert Barakhoyev cho biết.

Cả 4 người là người thiểu số Chechnya.

Chính trị gia đối lập Nemtsov bị bắn chết hôm 27.2 khi đang đi dạo ngay gần Điện Kremlin cùng cô tình nhân người Ukraina.

Sự việc đang được một lực lượng hỗn hợp điều tra gồm cảnh sát, FSB và Ủy ban Điều tra.

Các nhà điều tra đang xem xét 5 động cơ đằng sau vụ ám sát. Vụ việc có thể là một sự khiêu khích nhằm làm bất ổn tình hình chính trị ở Nga – ông Vladimir Markin nói.

Nó cũng có thể liên quan đến những lời đe dọa ông Nemtsov nhận được sau quan điểm của ông về vụ tấn công tờ báo Charlie Hebdo ở Pháp, hoặc về cuộc xung đột Ukraina hiện nay. Các hoạt động kinh doanh của ông hoặc đời sống riêng của ông cũng có thể là nguyên nhân vụ giết hại.

Sự việc xảy ra chỉ 2 ngày trước diễn ra cuộc biểu tình của phe đối lập mà ông Nemtsov tham gia tổ chức. Cuộc biểu tình đã biến thành tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Tại Groznưi thuộc CH Chechnhia, kẻ bị tình nghi ám sát Nemtsov tự sát bằng lựu đạn

Theo nguồn tin từ Inter – Fax, kẻ bị tình nghi ám sát nhà chính trị  đối lập tại  Nga Nemtsov đã ném lựu đạn về  phía các nhân viên công an, còn trái lựu đạn khác anh ta dùng để nổ tung mình.

Thông tin này được cơ quan công an khẳng định: “Vụ việc xảy ra chiều thứ bảy. Người đàn ông bị tình nghi về tội giết người, bị bao vây trong  tòa nhà nhiều căn hộ  trên  phố Lev Yashin, thành phố Groznưi ( thủ đô của nước cộng hòa Chechnhia).  Các nhân viên công an kêu gọi  người này đầu hàng nhưng anh ta đã ném lựu đạn về phía lực lượng công an. Vụ nổ xảy  ra, người đàn ông bị thiệt mạng, ngoài ra không có ai bị thương vong”.

Kẻ bị tình nghi trong vụ ám sát Nemtsov từng được nhận huy chương từ tổng thống Nga Putin

Kẻ bị bắt do bị tình nghi trong vụ ám sát Nemtsov Zaur Dadaev –  là phó tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn công an phía bắc thuộc bộ nội vụ nước cộng hòa Chechnhia. Năm 2010 ông ta được tổng thống Nga Putin tặng thưởng huân chương dũng cảm.

Hùng Thái (tổng hợp)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề