Tổng thống Gruzia lên tiếng cáo buộc Nga

Phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Gruzia Georgy Margvelashvili nêu quan điểm cho rằng những hành động của Nga tại Gruzia và Ukraine là cách Nga trừng phạt hai nước này do đến gần với phương Tây.

Năm 2008, quân đội Nga tiến sâu vào lãnh thổ Gruzia trong một cuộc chiến chớp nhoáng kéo dài năm ngày. Đồng thời, Nga ký thoả thuận với các nước cộng hoà tự tách khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia, cho phép các nước này sáp nhập quân đội và kinh tế vào Nga.

“Việc chiếm đóng lãnh thổ Gruzia năm 2008, cuộc chiến tại Ukraine năm 2014 và sự ủng hộ đối với phe ly khai tại Transdniestria không là gì ngoài sự trừng phạt của Moscow với Gruzia, Ukraine và Moldova vì đã lựa chọn châu Âu”, hãng tin Reuters trích dẫn lời ông Margvelashvili.

Dù cả Moscow và Tbilisi đã nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi Gruzia có chính phủ mới vào năm 2012, hiện hai bên vẫn chưa nối lại quan hệ ngoại giao.

Phát biểu của ông Margvelashvili không chỉ là những lời nhận xét mạnh mẽ nhất của ông kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013, mà cũng đi xa hơn những gì thủ tướng Gruzia là Irakly Garibashvili từng nói. Thủ tướng Gruzia từng bị chỉ trích là rất dè dặt khi nói về Nga.

Theo Tổng thống Margvelashvili, tương lai của Gruzia gắn liền với Liên minh Châu Âu (EU) và khối quân sự NATO. Ông kêu gọi các đối tác phương Tây của Gruzia hỗ trợ nỗ lực của nước này nhằm cải thiện quan hệ với Moscow.

“An ninh và sự phát triển của Gruzia gắn liền với việc hoà nhập vào châu Âu. Việc tăng cường vai trò của EU và Mỹ trong giải quyết xung đột giữa Gruzia và Nga là rất quan trọng. Mọi người nên hiểu rằng sự hợp tác của chúng tôi với NATO không nhằm đến bất cứ ai”, ông Margvelashvili nói.

Gruzia nằm trên tuyến đường trung chuyển dầu khí từ biển Caspi đến châu Âu. Nước này ký thoả thuận liên kết với EU hồi tháng Sáu năm ngoái và kỳ vọng đạt được quy chế miễn thị thực với châu Âu sau hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào tháng Năm này.

Tham vọng gia nhập NATO của Gruzia bị ngưng lại từ cuộc chiến năm 2008, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đang gợi lại câu hỏi về việc đất nước với 4,5 triệu dân này có thể gia nhập NATO hay không.

VnEconomy


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề