Ly khai Ukraina: Cuộc bầu cử địa phương vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch

Phiến quân ủng hộ Nga hôm nay cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Mười và tháng Mười Một trong  sự thách thức của Kiev. Tuyên bố được đưa ra chỉ sau vài giờ khi họ nói rằng đã có kế hoạch trì hoãn việc bỏ phiếu để tránh “bế tắc” trong nỗ lực hòa bình.

Theo các điều khoản của thỏa thuận hòa bình ký kết tại Minsk vào tháng Hai, các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức tại khu vực ly khai phải tiến hành đồng thời với các khu vực khác toàn Ukraina vào mùa thu này. Nhưng kể từ Kiev nói rằng họ không thể tổ chức cuộc bầu cử tại miền Đông vì lý do an ninh tại đó không thể đáp ứng. Trước đó (15/7), Quốc hội Ukraina đã thông qua Dự luật bầu cử chính quyền địa phương. Theo Dự luật này những vùng bị tạm chiếm tại Donbass và Crimea ngày 25 tháng 10 sẽ không được tiến hành bầu cử vì Kiev xem đây là vùng đất bị Nga xâm lược.

Những người ly khai đã phản ứng bằng cách lên kế hoạch tự bầu cử vào tháng mười và tháng mười một, đây được xem như một hành động khiêu khích và Kiev tuyên bố sẽ không công nhận kết quả.

Đặc phái viên ly khai trong các cuộc đàm phán thỏa thuận hòa bình Minsk là Vladislav Deinego và Denis Pushilin dẫn lời – cuộc bầu cử của họ sẽ được tiến hành ngay vòng đầu, bất chấp có thông tin vào hôm nay nên lùi lại đến ngày 21 tháng 2.

“Đó là tài liệu để tham khảo cho vòng tiếp theo của cuộc bầu cử… Ngày tháng vòng đầu tiên của cuộc bầu cử bầu ra người đứng đầu thành phố và khu vực vẫn không thay đổi: 18 tháng 10 trong Cộng hòa Nhân dân Donetsk và 1 tháng 11 tại Cộng hòa Nhân dân Luhansk,” website DAN của ly khai trích dẫn lời Pushilin cho biết.

Hiện mọi việc chưa rõ ràng và tại sao lại có sự nhầm lẫn đã xảy ra trong thông điệp

Các ý kiến đưa ra khi hai phái viên của phiến quân đã gặp đại diện của Ukraina và Nga, theo quy trình bảo trợ của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu, cho các cuộc đàm phán thêm về việc thực hiện tiến trình hòa bình.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko đã chỉ trích kế hoạch tự tổ chức bầu cử của ly khai trong tháng mười và tháng mười một. “Đây không phải là cuộc bầu cử, họ không được công nhận, họ sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn của OSCE. Điều này trực tiếp mâu thuẫn nặng nề với thỏa thuận Minsk,” ông nói.

Trước đó các lực lượng Ukraina và nổi loạn đã đổ lỗi cho nhau về vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên trong thời gian từ ngày mùng 1 tháng 9 do OSCE làm trung gian hai bên đã tôn trọng lệnh ngừng bắn rộng rãi.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề