Bằng tốt nghiệp các trường “đại học” từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass không hợp lệ

Bằng cấp của các tổ chức giáo dục đại học, mà các cơ sở này vẫn còn nằm trong lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine sẽ không có một quốc gia nào trên thế giới công nhận. Đây là tuyên bố của Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine Mykola Fomenko. Quan chức cho biết đã bắt đầu gửi các văn bằng tốt nghiệp mà ở đó cấp phát.  Bằng cách này, họ có thể muốn chứng tỏ cho thấy rằng các tổ chức giáo dục đại học trong vùng tạm chiếm này vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là bằng cấp, mà là một số ghi chú nào đấy của người nghiên cứu. Rõ ràng là các giấy phép đó hoặc ở Ukraine, hay Châu Âu sẽ không được ai công nhận.

Theo Fomenko, để có được một bằng tốt nghiệp nhà nước thực thụ , sinh viên phải chuyển đến học một trong những trường đại học, nằm trên lãnh thổ của nhà nước Ukraine quản lý. Theo Bộ Giáo dục và Khoa học, đến nay từ các vùng lãnh thổ phía đông của Ukraine, nơi các nước cộng hòa tự xưng “DNR” và “LNR” quản lý điều hành, đã khiến ít nhất 60% số sinh viên ra đi. Cho đến bây giờ chuyển giao đến các trường đại học ở các vùng lãnh thổ được giải phóng vẫn còn đang tiếp tục thực hiện.

Sinh viên, những người cần tư vấn về vấn đề này, có thể gọi điện liên lạc theo đường tư vấn của bộ . Trước đây, một số trường đại học Nga đã bác bỏ tuyên bố của đại diện  nhóm “DNR” về việc các sinh viên của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã nhận các văn bằng tốt nghiệp theo mẫu của Nga. Điển hình trong đó như trường đại học tổng hợp liên bang phía Nam và trường đại học y khoa quốc gia Moskva số 1 đã phủ nhận việc cấp văn bằng tốt nghiệp của họ cho sinh viên vùng Donbass.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Bằng tốt nghiệp các trường “đại học” từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass không hợp lệ”:

 1. Thế thì khổ cho những ai chuẩn bị tốt nghiệp đại học mà không có điều kiện ra khỏi vùng ly khai để học tiếp! Thêm nữa cũng có một điều không hay, đó là vô hình dung công nhận vùng ly khai chiếm đóng là khu vực không thuộc về Ucraina?

 2. Dung Nguyen Van viết:

  Đúng thôi vì chương trình giáo dục này của Nga thì sang Nga mà nhận bằng, nhưng anh Nga củ chuối này lại không dây với hủi.

 3. Lê Thái Kỳ viết:

  Không thể nói thế này là đúng hay sai theo cảm tính. Có thỏa thuận Minsk. Xin mời 2 bên làm theo đúng lộ trình. Trong đó có nói là các vùng với quy chế đặc biệt nhưng vần là 1 đất nước Ukraine. Bây giờ lại tự suy diễn theo kiểu của mình.

 4. Nguyen Duc Huy viết:

  Dung Nguyen Van , tôi không hiểu “… vì chương trình giáo dục này của Nga thì sang Nga mà nhận bằng…” , nhứng người học sắp cấp bằng thì lại sao là do “giáo dục của Nga” mà kg phải là của Ukraine? Thế học ở Kharkov hay Lviv cũng là chương trình của Nga hay sao?

 5. Lê Thái Kỳ viết:

  Nếu đúng như vậy thì là cực đoan, càng đẩy xa Donbass khỏi Ukraine.

 6. Vinh Nguyen viết:

  Theo thỏa thuận Minsk có lẽ là thỏa thuận sơ bộ mà chủ yếu vào việc ngừng bắn ở miền đông Ukraina là chủ yếu. Các trường hợp cuộc sống xã hội rất phức tạp, ví dụ như thế nào là DNR và LNR? ai công nhận họ? và nếu còn trong nhà nước Ukraina thì tại sao Ukraina lại không kiểm tra được hơn 400 km đường biên giới ở đó để phía Nga ra vào mang hàng hóa, vũ khí như đi chợ không xin ý kiến của Kiev, và bọn buôn lậu xăng dầu, thuốc lá ,ma túy hoành hành xả láng? Có chăng các sinh viên này chỉ có thể xin giấy chứng nhận là đã có học hết chương trình của trường này hay trường kia và mang sang vùng phía Ukraina quản lý để thi lại xin cấp bằng tốt nghiệp. Sinh viên nào mà đã có con dấu “bộ đại học cộng hòa LuganDon” đóng toẹt vào bằng chứng chỉ tốt nghiệp…thì tất nhiên những tờ giấy đó vô giá trị. Chắc chắn là như vậy, mặc dù cũng rất thông cảm cho nhiều người không có điều kiện kịp thời chuyển đổi, nhưng luật là luật chung không những Ukraina công nhận mà ít ra các nước khác cũng thấy vấn đề phải có logic của nó nữa chứ.

 7. Kiem Xuan Hoang viết:

  Đẩy càng xa xái tổ chức tội phạm càng tốt, ra ngoài kanhx thổ thì tốt hơn. Tất cả chúng đều là bọn cướp được Akhmetov nuôi trong suốt thời kỳ qua. Ngày mai tôi sẽ đưa lên mạng thông tin về việc Bộ giáo dục đào tạo xóa số 60 trường đại học và chi nhánh. hư tôi hiểu đây là những trường nằm trong ột mạng lưới mafia nhăm thu tiền sinh viên nhưng không có cơ sở vật chất để đào tạo. Ngay cả ơ Vn cũng đang đâu đầu với mạng lưới đại học tư nhân mà chẳng có cơ sở vật chất – toàn đi thuê thấy, thuê phòng khắp nơi, thạm chí không có thư viện và phòng đọc thì học gì? Ở Ukraina mạng này rất lớn và 60 trường mà phần lớn là tự nguyện nộp đơn xin giải thể… (có vẻ trống tránh hình sự).

 8. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tranh cãi vô ích: Đã là trường đại học của Ukraina thì do bộ đại học quản lý. Hiện chính quyền Ukraina hoàn toàn không quản lý lãnh thổ LNR và DNR và vì thể làm sao có thể chấp nhận điều gì? Việc đơn giản cứ phức tạp hóa ra,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề