Tổ chức nhân quyền thế giới: Phiến quân ly khai giết hại tù binh Ukraine

Hôm nay tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố họ có bằng chứng về việc ly khai do Nga hậu thuẫn đã giết một số binh sĩ Ukraine bị bắt, đây là một trong tổng số  những hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Nhóm nhân quyền tuyên bố những cảnh quay đã được nhìn thấy ít nhất có bốn binh sĩ Ukraine – bây giờ xác nhận đã chết – họ bị thẩm vấn bởi phiến quân ly khai. Hình ảnh cho thấy vết đạn bắn vào đầu và từ thi thể của người lính cho thấy họ đã chết  vì vụ giết người manh động.

Eduard Basurin phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy, đã phủ nhận các cáo buộc, nói rằng những cảnh quay của binh sĩ bị bắt làm tù binh cũng không thể làm bằng chứng.

“Tố cáo mà không có sự thật thì chỉ là vô căn cứ” Basurin nói với The Associated Press. “Không ai bắn ai cả.”

Hàng trăm binh sĩ người Ukraine đã bị bắt bởi lực lượng nổi loạn trong cuộc xung đột kéo dài cả năm khiến hơn 6000 người thiệt mạng.

Cả hai bên đều cáo buộc nhau nguowijc đãi tù binh. Theo một thỏa thuận hòa bình, tất cả các tù nhân phải được phóng thích vào tháng Ba nhưng tiến bộ đạt được rất ít.

Tổ chức Ân xá tuyên bố  vụ giết người manh động phải được triệt để và không thiên vị điều tra. Thủ phạm phải được truy tố xét xử trước cơ quan chức năng hợp pháp.

“Sự tra tấn, ngược đãi và giết hại người bị bắt, đầu hàng hay binh sĩ bị thương là những tội phạm chiến tranh”, Denis Krivosheev, Phó giám đốc phụ trách chương trình Ân xá quốc tế tại Trung Âu và Trung Á thuộc  Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết trong báo cáo.

Tờ Kiev Post đã cố liên lạc với người chỉ huy đơn vị nổi dậy  Arseniy Pavlov, là người Nga để đáp ứng yêu cầu đưa tin lên phương tiện thông tin đại chúng về việc ông ta chịu trách nhiệm giết hại người giam cầm.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại đã được tải lên YouTube, Pavlov lên tiếng tự chịu trách nhiệm về việc đã bắn chết 15 người trong lực lượng vũ trang Ukraine bị giam cầm.

“Thật lạnh người khi nghe lời ‘thú tội’ từ một chiến binh ly khai, cùng với bằng chứng từ video, lời khai từ các nhân chứng và các bằng chứng cho thấy những người bị bắt ngày càng bị lạm dụng. Tất cả những sự việc xảy ra là yêu cầu cấp thiết cho một cuộc điều tra độc lập này và tất cả những cáo buộc khác của sự  lạm dụng trong cuộc xung đột bắt đầu một năm trước đây, “Krivosheev nói.

Phát biểu với AP, phát ngôn viên của phiến quân Basurin cho biết các trường hợp ngược đãi lính Ukraine bị  bắt trên video đã diễn ra, nhưng từ chối lời đề nghị các chiến binh ly khai đã chịu trách nhiệm cho vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Basurin nói rằng nhận xét của Pavlov trên Kyiv Post không có tác dụng như bằng chứng của bất kỳ hành động sai trái nào.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề