Mặt trận giải phóng phía nam Mosul tiến rất chậm

Khi các cuộc không kích và pháo binh bắt đầu tấn công vào làng Shura,  phía nam Mosul, Barah Hussein Abed và gia đình phải chuyển vào nơi an toàn trong ngôi nhà và chịu đựng các cuộc pháo kích qua đi.
Hơn hai năm tổ chức Hồi giáo cực đoan cai trị và cuộc giao tranh diễn ra hai tuần nay đã biến nơi Abed sống thành một căn hầm, giống như nhiều ngôi nhà của nước láng giềng của họ.

“Giống như sống trong một nhà tù,” ông nói.

Một tháng sau khi IS tràn vào Shura, các chiến binh đã giết anh trai của Abed vì ông là một sĩ quan cảnh sát. Tuần trước người thân của anh cũng chết trong một cuộc không kích nhằm giải phóng làng.

Abed và vợ Suriyah, bịt kín cửa nhà bằng rèm treo dày để không cho chiến binh nhìn thấy bên trong. Các cuộc pháo kích và không kích đã phá vỡ tấm kính cửa sổ trong phòng khách, họ phải dùng nhựa và gỗ để bịt lại. Trong khi đó những bước tiến của lực lượng giải phóng Iraq đã làm thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn vì khan hiếm.

“Nếu các lực lượng Iraq hôm nay hoặc ngày mai không đến, chúng ta sẽ chết,” Suriyah nói.

Trong khi cuộc chiến trên mặt trận phía đông Mosul đã di chuyển ở một tốc độ nhanh và ổn định kể từ khi các cuộc tấn công chính thức bắt đầu ngày 17 tháng 10, thì ngược lại ở phía nam rất chậm chạp và khó khăn.

Lực luợng Iraq liên tục bị làm chậm bước tiến bởi hàng chục ngôi làng đông dân cư nằm rải rác trên sa mạc Nineveh phía nam Mosul trải dọc theo thung lũng sông Tigris. Kể từ khi quân đội bắt đầu di chuyển lực lượng cách đây ba tháng vào thung lũng và tái chiếm một căn cứ không quân gần đó.

Sở dĩ ở phía đông Quân đội tiến bộ vượt bậc trong chiến dịch giải phóng vì phần lớn lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ – có kinh nghiệm và chuyên nghiệp nhất trong lực lượng bộ binh của Iraq, đã được điều đến những ngôi làng phía đông Mosul, từ lâu đã không có dân ở. Mặt khác họ ít bị thương vong cộng với hỗ trợ từ các cuộc không kích hiệu quả của lực luợng liên minh do Mỹ dẫn đầu và các cuộc pháo kích của Iraq.  

Lực lượng Iraq cần chuẩn bị 2000 cảnh sát và binh sĩ để giải phóng làng. Ngôi làng có gần 1.000 ngôi nhà nằm ở phía nam Mosul và có hơn 50 chiến binh IS.

Các cuộc tấn công đã thảo ra những phương pháp để giảm thiểu thương vong cho lực lượng vũ trang Iraq – họ vẫn đang trong quá trình phục hồi từ thất bại thảm khốc ở Mosul vào mùa thu trong năm 2014. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với điều kiện về nhân đạo sẽ xấu đi, đưa dân thường vào tình trạng nguy hiểm

Khu vực này từ lâu là một trung tâm bảo vệ cho quân nổi dậy, hình thành các mạng lưới tài chính và chống chính phủ sau khi Hoa Kỳ lật đổ lãnh đạo Saddam Husseinin năm 2003. 

Ở vùng ngoại ô nơi có căn cứ chỉ huy của cảnh sát liên bang đang tiến hành chiến dịch giải phóng Shura. Tướng Fakher Ali theo dõi sự tiến bộ của các cuộc tấn công trên một tấm bản đồ điện tử được hiển thị bằng ảnh vệ tinh với khoảng hai chục chấm đỏ có lẽ là ký hiệu đánh dấu các cuộc không kích hay pháo binh. Khi lực lượng xác định được tọa độ của các tay súng bắn tỉa, ngay lập tức đoàn xe của họ đã dừng lại và chờ lực lượng pháo binh xóa sổ vị trí đó, ông cho biết. 

Trước ngày tiến hành các cuộc tấn công, lực lượng Iraq đã xem các thông tin từ máy bay giám sát không người lái của liên minh cho thấy hàng trăm chiến binh IS rút khỏi Shura di chuyển về phía bắc và mang theo hàng ngàn dân thường,  Trung tá Hussein Nazim của cảnh sát liên bang nói.

“Mỗi lần chúng ta tiếp cận, hầu như tất đều bỏ chạy.” Ông giải thích về việc IS chỉ còn lại số lượng ít vì các chiến binh để lại phía sau chỉ một đơn vị nhỏ để tử thủ.

Đa số các chiến binh đã  trốn thoát trước khi cuộc tấn công của lực lượng Iraq bắt đầu. Theo ông cho biết họ đã trà trộn vào các khu vực dân cư đang nằm trong quyền kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo và dùng dân thường làm lá chắn.

“Rất khó nói về việc chúng ta di chuyển chậm. Có hai mặt: không quân và pháo binh sẽ dễ xử lý các vấn đề,  nhưng cũng tạo điều kiện cho IS củng cố lực lượng”. Anthony Cordesman cựu cố vấn Mỹ đã từng đào tạo cho lực lượng Iraq và hiện đang là một nhà phân tích an ninh hợp tác với Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Washington cho biết.

Trong sự trỗi dậy về những tiến bộ của Iraq, chiến binh bộ tộc của địa phương và dân quân đã phần lớn bảo đản an ninh trên địa bàn tỉnh trong thời gian giải phóng Nineveh gần đây khi quân đội Iraq đang ngày càng trở nên dàn trải. Phần lớn họ hoạt động trong một khoảng trống quyền lực, các lực lượng địa phương đã bị cáo buộc lạm dụng thường dân chạy trốn lãnh thổ IS kiểm soát. 

Tướng David Petraeus chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Mosul vào năm 2003, đã từng dựa vào các lực lượng địa phương để bảo đảm an ninh cho tỉnh Nineveh. Theo ông đây là cách nhanh nhất có thể và sẽ đặt họ dưới sự quả lý của cảnh sát,  quân đội sau khi được củng cố.

“Nhưng tình hình sau đó đã hoàn toàn khác, vì hiện nay có khoảng 20000 binh sĩ Iraq được Hoa Kỳ đào tạo bài bản”. Ông nói thêm

“Tôi đã sắp xếp ở tỉnh Sheikh một bộ tộc mạnh nhất. Nhưng hiện tại ở tỉnh Nineveh không được như vậy.”

Cách tiền tuyến phía nam Mosul vài km một nhóm binh sĩ Iraq biểu diễn các bài hát yêu nước trên xe Humvee của họ, tự chụp ảnh bằng điện thoại di động và phấn khích reo hò trước cột bụi bay lên trời ở phía xa vì pháo kích.

Trong đám khán giả ồn ào trung sĩ quân đội Iraq,  Rakan Nasser đã trào nước mắt. Vợ ông và trẻ em đang bị mắc kẹt ở Mosul và khi giao tranh ngày càng sát thành phố,  những nỗi lo lại tăng lên vì sự an toàn của họ.

Nasser cho biết ông có thể nói chuyện với vợ và con vài lần một tuần tùy thuộc vào vùng phủ sóng điện thoại di động.

“Họ chỉ nói mong chúng tôi đến. Tôi nói với vợ con rằng anh đang ở rất gần, nhưng thực tế đang đang cách xa”.

Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề