Thủ tướng Canada: Để Nga trở lại G7, Putin sẽ phải ra đi

Chủ tịch Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế, ông Alexei Pushkov tuyên bố G7 – không phải là một cái gì đó hấp dẫn mà khiến Nga sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề Ukraine và các vấn đề quốc tế.

Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố Nga không thể quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 chừng nào ông Vladimir Putin còn nắm quyền lãnh đạo đất nước. Lenta dẫn lại nguồn tin từ AP (Associated Press) cho biết.

“Canada rất, rất kịch liệt phản đối việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trở lại ngồi vào bàn đàm phán của nhóm các nước G7. Vấn đề Nga quay trở lại nhóm các nước G7 đòi hỏi có sự đồng thuận, mà sự nhất trí này sẽ không bao giờ có”, Thủ tướng Canada Stephen Harper nhấn mạnh.

Theo ông Stephen Harper, Nga đã mất đi cơ sở để tham gia nhóm các nước G7 từ rất lâu, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vì Nga luôn coi mình như một đối thủ chiến lược.

Nga “cố tình chống lại những điều tốt đẹp mà chúng ta đang cố gắng để đạt được trên thế giới”, Nga làm điều đó không cần biết lý do, “đơn giản chỉ để chống lại những điều tốt đẹp trên thế giới”, ông Stephen Harper nói.

Trong một cuộc họp tại G20 tại Australia, Thủ tướng Stephen Harper đã nói với Tổng thống Putin rằng “ngài cần phải rút quân đội khỏi Ukraine”. Ông Putin đã bác bỏ có sự hiện diện của quân đội Nga tại Ukraine và cho rằng “đó là quan điểm chung của Nga về các vấn đề quốc tế”.

Hồi tháng Tư, chính phủ Canada đã thông qua quyết định gửi 200 quân nhân đến Ukraine, họ sẽ ở lại Ukraine đến 31/3/2017. Quân đội Canada dự kiến ​​sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh, trong đó có Mỹ, nước đã gửi quân đội đến Ukraine.

Ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế, ông Alexei Pushkov tuyên bố G7 – không phải là một cái gì đó hấp dẫn mà khiến Nga sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề Ukraine và các vấn đề quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 sắp tới sẽ được tổ chức tại Bavarian Elmau (Đức) trong 2 ngày 7-8/6.

Trí Lê (Theo Infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề