Syria gửi quân tiếp viện, IS đóng cửa vào thành phố cổ

Quân đội Syria gửi quân tiếp viện đến Palmyra. Đây là một trong những nỗ lực nhằm đẩy lùi chiến binh thánh chiến để tiến vào áp sát thành phố cổ, theo tin từ các quan chức và một nhà quan sát viên.

“Chiến binh thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo hiện đang cách một km từ địa điểm thành phố cổ Palmyra,” Rami Abdel Rahman, giám đốc Đài theo dõi nhân quyền Syria nói với AFP.

“Chế độ gửi quân tiếp viện và quân đội đang ném bom xung quanh khu vực Tadmor từ trên không”.

Palmyra là một thành phố quan trọng vào thời xa xưa của Syria,đặt tại một ốc đảo nằm ở phía đông bắc Damascus cách Damascus khoảng 215 km, và nằm ở phía tây nam của Euphrates khoảng 120 km. Nó từng là điểm dừng chân suốt một thời gian dài của các đoàn Carnavan đi qua sa mạc Syria và được coi như là cô dâu của sa mạc. Có  sự pha trộn độc đáo của Graeco-Roman và ảnh hưởng Ba Tư. Thành phố này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Kể từ khi cuộc tấn công của IS bắt đầu vào đêm thứ Ba, hơn 138 người chiến đấu  – trong đó có 73 binh sĩ và 65 phần tử thánh chiến – đã bị giết. Ít nhất 26 dân thường đã bị IS xử tử, trong đó 10 người bị chặt đầu, sau khi những người này bị buộc tội “cộng tác với chế độ” trong làng gần Palmyra sau khi bị IS săn đuổi.

Nhưng thống đốc tỉnh Homs miền Trung, nơi Palmyra nằm trong khu vực này cho biết tình hình “trong tầm kiểm soát”.

“Quân đội đã gửi quân tiếp viện và nó (IS) bị không kích vào các vị trí bằng bom “, Talal Barazi nói.

Theo Barazi trong nội thành có khoảng 35.000 người, bao gồm cả người Syria di tản tới đây sau khi quê hương của họ bị nhấn chìm trong bạo lực, và các khu vực ngoại ô có khoảng 35,000 người.

Theo Đài quan sát có trụ sở tại Anh hơn 100.000 người sống trong và xung quanh Palmyra.

Kể từ thứ Ba, IS tịch thu tất cả các trạm kiểm soát chế độ (của chính phủ Syria) nằm giữa khu vực Palmyra và thị trấn al-Sukhna, có chiều dài khoảng khoảng 80 km (50 dặm).

Tổng giám đốc Bảo tàng và cổ vật Syria  Maamoun Abdulkarim kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn sự phá hủy Palmyra. Theo lời ông sẽ là “một thảm họa quốc tế”.

Đây không phải là lần đầu quân đội chính phủ đã mất quyền kiểm soát Palmyra. Phiến quân đã nắm giữ khu vực từ tháng Hai đến tháng Chín năm 2013 trước khi chế độ chiếm lại thành phố này.

Một trong những kiệt tác cổ của thành phố, đền thờ Baal phải chịu một số thiệt hại trong những cuộc đấu pháo.

Nhưng những phiến quân đã không đồng ý sự cực đoan của IS về việc phá bỏ tất cả các di sản của Hồi giáo khu vực. Trong một video đã mô tả IS phá hủy di sản khảo cổ tại địa điểm khác, bao gồm cả Nimrud ở Iraq, hành vi này đã gây sự phẫn nộ đối với Quốc tế.

Thanh Dương

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề