Ba cú giáng: hậu quả việc tăng lãi suất của FRS đối với Nga là gì

Việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (FRS) Hoa Kỳ đã gây ra cho nền kinh tế Nga liền ba cú đấm: dầu đã trở thành rẻ hơn, đồng rúp – yếu hơn, và nguồn vốn tháo chạy – nhiều hơn.

Tỷ lệ chiết khấu cơ bản của FRS – là tương xứng với của lãi suất cơ bản của Nga – cho thấy các ngân hàng thương mại Hoa Kỳ đang điều chỉnh tín dụng ra sao. Nhưng nếu lãi suất cơ bản của Nga là chỉ quan trọng đối với các ngân hàng và các công ty địa phương, thì quyết định của FRS tăng lãi lần đầu tiên trong chín năm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Đồng USD đắt  – là dầu rẻ

Sửa đổi của những kỳ vọng về chính sách của FRS, đã bắt đầu vào tháng Mười, dẫn đến sự mạnh lên của đồng đô la, làm thêm áp lực lên các chỉ số dầu và nối lại luồng vốn từ các nước đang phát triển, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tại một cuộc họp báo vào ngày 11 tháng Mười Hai cho biết. Kể từ đầu tháng mười một, giá dầu thô mác Brent đã giảm 24,8%, xuống còn $ 37 mỗi thùng.

Tăng lãi suất cơ bản của Hệ thống Dự trữ Liên bang là việc tăng chi phí vay cho các ngân hàng thương mại, dẫn đến sự mạnh lên của đồng đô la, kinh tế trưởng FG “BCS” Vladimir Tikhomirov nói. Lúc này lần lượt tự động dẫn đến việc giảm giá hàng hóa, bao gồm cả giá dầu, khi giá của hàng hoá này được tính bằng đồng đôla.

Đồng Rúp mất giá

Sự sụt giảm của giá dầu có một tác động tiêu cực đối với đồng rúp, mà lần lượt chảy vào lạm phát, chuyên gia chính của Trung tâm Dự báo Kinh tế Gazprombank Yegor Susin nhớ lại.  Ngày 10 tháng 11 Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukayev cho biết Minek đã sửa đổi kỳ vọng lạm phát trong năm 2015, từ 12,2-12,4 đến 13%. Tỷ giá USD kể từ đầu tháng mười một đã tăng 7 rúp., Đến 70,9 rúp chomỗi đô la, hay 10,9%. Ngày 16 Tháng Mười Hai tỷ giá chính thức đạt mức kỷ lục – 70,8295 rúp. Ngân hàng Trung ương chưa một lần đánh giá được đồng đô la lại đắt như vậy kể từ năm 1998.

Kiểm soát chặt chẽ chính sách của Mỹ đã chỉ mới bắt đầu. Chủ tịch FRS Janet Yellen trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của ngày 16 tháng 12 đã ám chỉ sự sẵn sàng để tiếp tục bình thường hóa dần dần chính sách tiền tệ trong năm 2016. Bloomberg ước tính ban đầu cho thấy rằng những người tham gia thị trường kỳ vọng tăng lãi suất vào cuối năm tới xuống còn 1%. Bình thường hóa nhanh chóng chính sách của FRS có thể tiếp tục làm cho đồng đô la mạnh hơn nũa, sẽ gây tác động tiêu cực bổ sung đến việc tăng trưởng kinh tế ở các nước xuất khẩu, trong đó có Nga, Nabiullina cảnh báo.

Dòng chảy của vốn

Việc tăng lãi suất của FRS làm cho các cổ phiếu của Mỹ hấp dẫn hơn đối với đầu tư, dẫn đến một dòng chảy của vốn từ các thị trường mới nổi. Trong năm 2015, các thị trường Mỹ đã nhận được $ 600-700 tỷ “tiền nóng”, Susin nói. Nga hiện nay, đang đứng hơi xa các dòng vốn đầu tư: nguồn vốn ở đây được giới hạn bởi các lệnh trừng phạt và đóng cửa các thị trường nước ngoài, và quyết định của FRS sẽ khiến thị trường Nga thậm chí còn kém hấp dẫn, ông nhớ lại.

Trong năm 2015, thị trường lần đầu tiên nổi lên từ năm 1988, có thể phải đối mặt với một vốn ròng chảy ra cho cả năm, các nhà phân tích của Viện Tài chính Quốc tế đã ước tính như vậy. Luồng vốn chảy ra từ Nga vào cuối năm nay, theo dự báo của Ngân hàng Nga lên tới $ 58 tỷ USD.

Ngoài ra, việc tăng lãi suất của FRS đang làm tăng chi phí phục vụ cho khoản nợ nước ngoài, người đứng đầu ban “Tài chính và Kinh tế” thuộc Viện phát triển đương đại Nikita Maslennikov cho biết. Bây giờ nợ nước ngoài của thế giới bằng 60-70% được tính bằng đơn vị tiền tệ của Mỹ, đó là 57 nghìn tỷ $. Ở Nga khoản nợ nước ngoài phải chiếm khoảng 80% là bằng ngoại tệ, nhà kinh tế trưởng của “Renaissance Capital” ở Nga và khối SNG Oleg Kuzmin dẫn chứng. Tuy nhiên, bây giờ, sự gia tăng tỷ lệ trong khu vực này  không ảnh hưởng nặng nề đối với Nga, bởi vì chúng tôi gần như không có gì vay ở nước ngoài vì các biện pháp trừng phạt, chỉ có trả, nhà kinh tế cho biết.

Ngày 16 tháng mười Ủy ban điều hành trên thị trường mở (FOMC) của dự trữ liên bang Mỹ FRS đã  quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm. Điều này được nêu trong báo cáo phát hành sau một cuộc họp kéo dài của Ủy ban. Lãi suất cơ bản ở mức độ tối thiểu lịch sử – trong khoảng 0-0,25% – kể từ Tháng 12 năm 2008. Sau khi nâng lãi suất sẽ có dao động trong khoảng từ 0,25-0,5%.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề