Saudi Arabia buộc tội TT Putin đạo đức giả

Saudi Arabia buộc tội Tổng thống Nga Vladimir Putin đạo đức giả, phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh Arab họ cho rằng ông Putin không nên bày tỏ sự ủng hộ đối với Trung Đông khi kích động sự bất ổn bằng cách hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Trong một động thái hiếm hoi, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi thông báo sẽ đọc lá thư của ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh, nơi các nhà lãnh đạo Ả Rập thảo luận một loạt các cuộc khủng hoảng trong khu vực, bao gồm cả các cuộc xung đột tại Syria, Yemen và Libya.

“Chúng tôi ủng hộ nguyện vọng của người Ả Rập cho một tương lai thịnh vượng và cho việc giải quyết tất cả các vấn đề mà thế giới Ả Rập đang phải đối mặt bằng biện pháp hòa bình, không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông Putin viết trong thư.

Những câu bình luận của ông Putin đã gây ra sự công kích dữ dội từ Ngoại trưởng Saudi Hoàng tử Saud al-Faisal.

“Ông ta nói về những vấn đề ở Trung Đông như thể nước Nga không liên quan gì đến những vấn đề này”, ông phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh ngay sau khi lá thư được đọc.

Quan hệ giữa Saudi Arabia và Nga trở nên lạnh nhạt do sự ủng hộ của Moscow đối với Assad, người mà Riyadh phản đối. Cuộc nội chiến giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad và phiến quân đã làm hơn 200.000 người thiệt mạng trong bốn năm.

“Họ nói về những bi kịch trong Syria, nhưng trong khi họ là một phần nguyên nhân chủ yếu để làm nên bi kịch đó, bi kịch đối với người Syria. Bởi vũ khí họ cung cấp cho chế độ Syria đã vượt qua những gì cần thiết để chống lại nhân dân Syria” Hoàng tử Saud nói.

“Tôi hy vọng rằng Tổng thống Nga sẽ chỉnh sửa lại những vấn đề này để nâng tầm quan hệ giữa thế giới Ả Rập với Nga ở mức độ tốt nhất.”

Những lời buộc tội của Arab Saudi có thể là sự  khó xử cho nước chủ nhà tổ chức hội nghĩ thượng đỉnh Ai cập, khi họ phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ tài chính lên đến hàng tỷ USD từ Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh khác, nhưng họ đã cải thiện mối quan hệ với Moscow.

Vào tháng hai Putin đã được chào đón rộng rãi tại Ai Cập như một sự báo hiệu về mối quan hệ đang xích lại gần nhau.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề