Putin: Tay chơi lỗi thời

Sau rất nhiều cuộc đàm phán khó khăn. Ukraina và Nga dưới sự trung gian của EU đã ký hợp đồng tạm thời về cung cấp khí đốt.
Theo hợp đồng tạm thời Ukraine mua khí đốt với giá $378 USD một nghìn mét khối khí trong tháng 11 và tháng 12 năm 2014. Trong quý I năm 2015 là $365 USD một nghìn mét khối.


Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Ukraine ngay sau khi nhận được khoản tiền trả đầu tiên.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết gói tiền đầu tiên $1,451 tỉ để thanh toán cho khoản mua khí đốt của Ukraine trong tháng 11 và 12 sẽ được chuyển đến trong vài ngày tới.
Sau đó Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng 1 năm 2015 sau khi Kiev trả hết khoản nợ 3,1 tỉ USD.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine cùng với Ủy viên năng lượng EU Guenther Oettinger ký kết các văn kiện, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso tuyên bố: “Bây giờ không còn lý do gì để người dân châu Âu bị lạnh cóng vào mùa đông năm nay”.

Về phía ông Oettinger thừa nhận ông nhìn thấy ở thỏa thuận trên một tia hy vọng giảm bớt tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Moscow và Kiev vốn đã đẩy đưa quan hệ Đông-Tây đến chỗ tồi tệ chưa từng có kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.
Ông Oettinger cũng nhấn mạnh “Ukraine sẽ nhận được sự trợ giúp từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ủy ban châu Âu và sẽ có tiền để mua khí đốt”.

Lợi ích Ukraine có được từ thỏa thuận này rất rõ ràng khi nhiều người dân nước này không bị lạnh cóng khi mùa đông đến
Tuy nhiên nước Nga cũng được lợi không kém khi thỏa thuận mới ký kết đem lại món ngoại tệ đáng kể vào thời điểm nền kinh tế đang trượt dốc do giá dầu giảm mạnh, đói ngoại tệ và trong bối cảnh lệnh trừng phạt của phương Tây ngày càng siết chặt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhìn vào hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung quốc $350 một nghìn m3 và phải xây dựng đường ống dẫn theo ước tính của Nga đưa ra là $55 tỷ. Nhưng thực tế với cơ chế xin cho và tham nhũng hiện nay giá có thể đội lên rất nhiều lần con số đó. Các chuyên gia dự tính chi phí xây dựng có thể đội lên 30-50%. Hợp đồng $400 tỷ trừ đi số tiền bỏ ra xây dựng còn khoảng hơn 300 tỷ trong vòng 30 năm và số tiền này có thể giảm xuống nếu giá dầu mỏ thấp hơn thời điểm ký kết hợp đồng. Nếu theo đúng kế hoạch đến năm 2018-2020 đường ống mới đi vào hoạt động lúc đó Nga mới có những đồng tiền đầu tiên. Tuy nhiên có thể họ sẽ giao dịch bằng đồng nội tệ của hai nước. Chung quy lại Nga vẫn thiếu ngoại tệ như thường.

Bán khí đốt cho Ukraina với giá thấp nhất $365 và không phải bỏ ra chi phí xây dựng, thanh toán bằng đồng đô la, một năm Ukraina phải mua hơn $10 tỷ tiền khí đốt sẽ thấy ngay lợi ích kinh tế từ Ukraina lớn hơn rất nhiều so với hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Tất nhiên mục đích xây dựng đường ống dẫn khí với Trung quốc không hẳn chỉ cho thị trường tại đó mà có thể sẽ cung cấp cho các nước Đông Á, Đông Nam á. Nhưng đấy là trong tương lai.
Trong tháng 10 Nga đã bỏ ra $13 tỷ để cứu trợ đồng nội tệ khi liên tục bị lao dốc, tuy nhiên ông Putin tuyên bố sẽ không lấy quỹ dự trữ để can thiệp bằng mọi giá. Cùng với lượng tiền bơm ra thị trường tiền tệ ông Putin cũng dùng đòn bẩy chính trị là ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraina trở về căn cứ. Nhờ vậy thị trường chứng khoán của Nga liên tục tăng điểm trong ngày 14-15 tháng mười.

Sau khi Nato tuyên bố không thấy động thái rút quân của quân đội Nga thị trường trở về mốc ban đầu: tiếp tục lao dốc. Tập đoàn Gazprom và Rosneft bị thiếu vốn trầm trọng và đã có sự tranh chấp trong việc hỗ trợ vốn từ Kremlin.
Hiện nay ngân sách Nga dựa trên giá dầu mỏ là 100-105USD một thùng. Cuối tháng chín và trong tháng mười giá dầu liên tục hạ. Từ thời cao điểm nhất là $115 đến ngày 24 tháng mười xoay quanh mốc $85. Nhưng sau khi Tổng thư ký OPEC họp ở London tuyên bố trong tháng 11 và trong năm 2015 sẽ không giảm sản lượng dầu, cùng với Lybia sản lượng khai thác tăng lên giá dầu đã xuyên thủng $80 một thùng xuống còn $78,675.

Kinh tế Nga trì trệ tổ chức xếp hạng uy tín về an toàn tài chính Moody đã hạ bậc tín nhiệm của Nga xuống còn BBB+ Ngân hàng thế giới và tổ chức IMF cho biết trong năm 2015 chỉ số kinh tế Nga tăng trưởng là 0,5 và 0,3%. Nếu nền kinh tế không cải thiện và cuối năm Nga chậm thanh toán $55 tỷ cho các chủ nợ Moody sẽ tiếp tục hạ bậc tín nhiệm xuống còn BBB- và có thể hạ xuống mức “Rác”.
Chỉ số của các Ngân hàng và tổ chức đánh giá uy tín thế giới là một trở ngại lớn đối với các nhà đầu tư không thuộc các nước đang cấm vận Nga như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Ả Rập Xêut tuyên bố họ có thể chịu được giá dầu $60 trong hai năm khi lượng tài chính trong quỹ dự trữ là $780 tỷ. Vì bản thân các nước xuất khẩu dầu mỏ đang cạnh tranh khốc liệt với những công ty khai thác đá phiến sét. Nếu giá dầu hơn $100 một thùng họ có thể sẽ mất thị trường vào tay những công ty này. Việc hạ giá dầu và không thay đổi sản lượng sẽ là đòn đánh vào những công ty có chi phí cao về khai thác. Bản thân những công ty tại Mỹ, Canada và Nauy đang bị ảnh hưởng.

Trong tình cảnh thiếu ngoại tệ, thiếu nguồn thu, mùa đông đang đến trong khi Ukraina vẫn phụ thuộc năng lượng vào Nga đã buộc hai nước phải đi đến thỏa thuận: bán và mua khí đốt.

Nga đã hoàn toàn thất bại trong việc cùng với ly khai đánh chiếm các lãnh thổ trong tay quân đội Ukraina. Điều cần thiết đối với Nga hiện nay là sẽ củng cố quân sự tại những vùng ly khai đang kiểm soát, xúc tiến bầu cử của ly khai vào ngày 02-11. Với nền kinh tế trì trệ, những tập đoàn đói vốn, sự kêu cứu của Crimea buộc Nga phải có những tính toán phù hợp về chiến lược trong chính sách của mình. Nga dự định xâu cầu Kerch nối liền lục địa Nga và bán đảo Crimea thực tế không hoàn toàn đơn giản như vậy. Theo các chuyên gia hiện nay chi phí xây dựng lên đến hơn $5 tỷ, các tập đoàn xây dựng của Nga không đủ công nghệ khoan sâu dưới biển và trong thời tiết băng giá. Nga đã kêu gọi Trung quốc nhưng bản thân Trung quốc cũng ngại dính vào vì sợ Mỹ và EU.

Việc đánh chiếm sân bay Donetsk, vùng duyên hải tại biển Azov đã thất bại chắc chắn Nga sẽ phải nhượng bộ trước Ukraina để cứu Criema. Hiện nay bán đảo này thực phẩm, nước ngọt, điện và khí đốt hoàn toàn phụ thuộc Ukraina. Việc sáp nhập Crimea mang đến cảm giác lâng lâng chiến thắng cho ông Putin và người Nga trong tháng ba, nhưng hiện nay nó giống như một “cục nợ” bỏ không được mà ôm về không xong. Một điều khẳng định rằng mức sống của những người dân tại bán đảo hiện nay đã “lên đến đỉnh” sau khi Nga liên tục bơm tiền.

Những yếu tố hiện nay đã tác động tiêu cực không những đối với nền kinh tế Nga mà còn vấn đề chính trị. Không đơn giản việc tờ báo Đức Der Spiegel vào ngày 19 tháng mười đưa tin phiến quân ly khai bắn rơi MH17 trong khi trùm tình báo Đức đã báo cáo lên những nhà lập pháp vào ngày đầu tháng. Việc ông Putin phát biểu sẽ dùng vũ khí hủy diệt hay hô hào ông Lavrov lên án Mỹ về những hành động “độc đoán, điều khiển các nước theo ý mình và lợi ích nước Mỹ” là những gì mà từ trước đến nay chưa xảy ra. Ông Putin luôn điềm tĩnh, phớt lờ Mỹ, Nato và coi thường Ukraina nhưng sự điềm tĩnh đó đã bị giá dầu, đói ngoại tệ, thất bại của ly khai đã xô đổ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Putin: Tay chơi lỗi thời”:

  1. Ba Long viết:

    Chúc mừng nhân dân ucraina và bà con ta bên đó. Ấm mãi trong mùa đông này

  2. Bài phân tích rất hay, cảm ơn tác giả

  3. Thanh Cong viết:

    Am o ben ngoai ,nhung van lanh o ben trong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề