Obama: Sát hại Nemtsov là một phần xâm lược chống lại Ukraine

Barack Obama nói rằng vụ giết hại Nemtsov đang nói lên xã hội dân sự của Nga, phương tiện truyền thông độc lập đang bị đe dọa và hạn chế.

Sự giết hại Boris Nemtsov – một trong những nhà lãnh đạo của phe đối lập Nga cho thấy tình hình ở Nga đang xấu đi , nơi mà trong những năm gần đây ngày càng vi phạm quyền công dân và quyền tự do báo chí là hạn chế. Điều này đã được công bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn với Reuters.

“Điều này cho thấy rằng ở Nga – ít nhất là trong phạm vi cả nước, đã phát triển một môi trường mà trong đó xã hội dân sự, các nhà báo độc lập, người dân tìm cách chia sẻ thông tin trên Internet, đang ngày càng bị đe dọa và hạn chế. Càng ngày, người dân Nga có thể có được thông tin chỉ từ phương tiện truyền thông do chính phủ kiểm soát “- dịc vụ Nga của tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời Obama.

Tổng thống Mỹ kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về vụ sát hại Nemtsov – một nhà phê bình sắc bén của Vladimir Putin, và từng là phó thủ tướng nước Nga.

“Tại thời điểm này tôi không biết chính xác những gì đã xảy ra. Nhưng tôi biết rằng trong một ý nghĩa rộng hơn, về một thực tế là tình hình chung ở Nga, về tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tiếp cận thông tin, các quyền và tự do dân sự cơ bản là tồi tệ hơn nhiều so với năm năm hay mười năm trước đây, ” – Obama nói.

Obama đã gặp gỡ với Nemtsov trong chuyến thăm Moscow vào năm 2009. Tổng thống đã nói chuyện với đại diện của các đảng đối lập. Theo ông, vụ giết hại chính trị gia đó là “một phần của những gì tôi tin rằng cho phép Nga mở ra cuộc xâm lăng với Ukraine.”

Nemtsov với 55 tuổi đời là một trong những nhà lãnh đạo thực sự của phe đối lập Nga bị phân mảnh, một lần nữa tìm kiếm để đạt được sức mạnh. Chính quyền Nga đã nói rằng đứng sau vụ ám sát chính trị gia đối lập có thể chính là các lãnh đạo phe đối lập để cố gắng tạo ra một xúc cảm nạn nhân và để đoàn kết xung quanh nạn nhân một phe đối lập đã bị phân mảnh. Những người ủng hộ Nemtsov đổ lỗi cho vụ sát hại người của mình là chính quyền .

Nhớ lại Nemtsov đã bị bắn vào cuối buổi tối ngày 27 tháng 2 tại cây cầu lớn trên sông Moscow gần điện Kremlin. Ủy ban Điều tra của Nga đang xem xét một số phiên bản sát hại chính trị gia ,mà không loại trừ bất kỳ lý do chính trị hoặc đời sống thường ngày. Tang lễ nhà đối kháng sẽ được tổ chức vào ngày 03 tháng 3.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề