Hầu hết các ngân hàng Mỹ từ chối hỗ trợ Nga trong việc tư nhân hóa

Không phải tất cả các ngân hàng Mỹ muốn giúp chính phủ Nga về việc tư nhân hóa. Các ngân hàng này sợ rằng họ tham gia vào các giao dịch sẽ không được chính quyền Mỹ chấp nhận.

“Các ngân hàng đầu tư của Mỹ ngại tham gia vào việc tư nhân hóa sắp tới của các gói Bashneft, Alrosa và VTB, họ không sẵn sàng chấp nhận rủi ro mà Bộ ngoại giao Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận “, – nguồn RBC tại một trong những ngân hàng đầu tư phương Tây cho biết. Thông tin này đã được xác nhận bởi một tốp quản lý hàng đầu của ngân hàng Mỹ, ngân hàng mà đã lưu ý rằng phần lớn các ngân hàng đầu tư của Mỹ, có văn phòng ở Nga sẽ không tham gia vào việc tư nhân hóa. “Các ngân hàng chỉ đơn giản là không đệ đơn của mình, lo ngại lịch sử lặp lại với Trái phiếu Châu Âu của Nga”, – ông nói.

Cuối tháng hai, các quan chức Mỹ đã cảnh báo các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ tham gia trong việc sắp đặt các trái phiếu chính phủ Nga. Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành cảnh báo đặc biệt khi nhận được từ các ngân hàng những câu hỏi về việc liệu họ có tham gia vào việc sắp đặt các trái phiếu. Các nhà chức trách Mỹ đã tính toán rằng những giao dịch như thế này sẽ trái với chính sách trừng phạt.

Trong giữa tháng Ba, Bộ Phát triển Kinh tế đã gửi những đề nghị cho  các ngân hàng đầu tư của Nga và phương Tây đề nghị mời tham gia vào ” đại tư nhân hóa” –  đấy là các bán cỗ phần của các tổ chức “Bashneft”, Alrosa và VTB. Sự trả lời cần phải cho đến ngày 21 tháng Ba. Như Một nguồn tin trong ngân hàng đầu tư phương Tây cho biết, danh sách những người tham gia vẫn là các thành viên châu Âu, đặc biệt là ngân hàng Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nguồn tin này đang nghi ngờ sự thành công của việc tư nhân hóa. ” không chắc rằng một quan chức nào đó sẽ chịu trách nhiệm bán các công ty chiến lược với giá cực rẻ ở thị trường. Luôn luôn có nguy cơ rằng sau đó những người từ Ủy ban Điều tra sẽ quan tâm đến ý nghĩa kinh tế của các giao dịch “- ông lập luận. Theo ngân hàng đầu tư, cổ phiếu của các công ty mà chính phủ Nga muốn tư nhân hóa vào năm 2016, hiện nay đang được giao dịch thấp hơn thị trường và đứng khoảng 2-3 lần rẻ hơn so với tương tự như vậy ở nước ngoài ” tiến hành sắp đặt trong những điều kiện này có thể có một vài ngân hàng đầu tư quyết định, bởi vì họ sẽ phải giải thích cho các nhà đầu tư tất cả các rủi ro liên quan đến việc mua cổ phần”, – ông nói thêm.

Ngoài ra, theo chuyên gia tài chính, nhu cầu đối với cổ đông thiểu số “Alrosa, Bashneft và VTB dường như không được cao. “Có rất ít người muốn trở thành con tin của doanh nhiệp, mà các công ty này lại dưới sự kiểm soát của chính quyền nhà nước Nga”, – ông giải thích.

Trong số những người muốn tham gia vào việc tư nhân hóa các công ty nhà nước có một ngân hàng Mỹ, một trong các ngân hàng cho biết. Người tham gia thị trường khác đã nghe nói rằng nó có thể đó là Citi, đã được lên kế hoạch đệ đơn. Đệ đơn rồi hay chưa thì người đối thoại của RBC không biết. Trong Citibank người ta từ chối bình luận về khả năng tham gia vào các giao dịch tư nhân hóa.

Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và JP Morgan đã từ chối bình luận.

Trong danh sách của chính phủ thì các tổ chức tiềm năng tư nhân hóa bao gồm Goldman Sachs, JP Morgan, Credit Suisse, Deutsche Bank, Morgan Stanley, Barclays, RBS, BNP Paribas, UBS, Citi, UniCredit, Societe Generale, BofA-ML, Raiffeisen, Ngân hàng tiết kiệm CIB, “VTB Capital “” VEB Capital “Gazprombank” Renaissance Broker “, Alfa-Bank, Ngân hàng MDM và” nhà đấu giá của Nga “.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Alexei Ulyukayev cho rằng ông không chắc sẽ được tiến hành các giao dịch tư nhân lớn trước mùa hè. ” Tuy nhiên khó mà xảy ra trước mùa hè, bởi vì bây giờ đang  lựa chọn các chuyên gia tư vấn, sau đó các thủ tục cần thiết – lộ trình, hồ sơ. Do đó, khó mà tiến hành được trước mùa hè, có lẽ vậy “- TASS dẫn lời bộ trưởng. Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nikolai Podguzov đã nói với các phóng viên rằng  đã có hơn 10 ngân hàng nộp đơn, trong đó có cả các ngân hàng nước ngoài. Việc lựa chọn có kế hoạch sẽ được hoàn thành vào đầu tháng Tư.

T.V (theo rbc.ru)

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề