Ở Ukraina, sự không hài lòng ngày càng tăng với tốc độ cải cách

Hầu hết người Ukraina là hỗ trợ hội nhập vào EU, nhưng trong nước đang dấy lên sự không hài lòng với tốc độ cải cách.

украинцы поддерживают такие обещанные властью Украины реформы, как децентрализация и реформа на местном уровне

Về điều này được chứng minh bằng kết quả của một cuộc khảo sát được tiến hành bởi IRI – Viện Cộng hòa Quốc tế Mỹ, báo Ukraina Pravda đã viết.

Theo khảo sát, dân chúng Ukraina hỗ trợ  những hứa hẹn cải cách  của chính phủ Ukraina như phân cấp chính quyền và cải tạo ở các cấp địa phương. Đồng thời 67% người dân Ukraina tin rằng chính quyền trung ương nên chuyển nhiều quyền hơn cho chính quyền địa phương, và 58% tin rằng chính quyền địa phương đã sẵn sàng đảm nhiệm các quyền hạn mới.

Mặc dù hỗ trợ những tuyên bố cải cách của chính phủ, nhưng 72% dân chúng Ukraina cảm thấy đất nước đang đi theo hướng không đúng, và gọi cuộc xung đột ở Donbas và tham nhũng trong nước là những vấn đề chính.

Ngoài ra, sự bất mãn ngày càng tăng vì sự chậm chạp cải cách những lời hứa hẹn của chính phủ. Chỉ có 3% người Ukraina đang hài lòng với tốc độ hiện tại của cải cách.

Đồng thời 40% nói rằng không có sự thay đổi gì,  32% bày tỏ sự không hài lòng với tốc độ của các cuộc cải cách, 13% là chưa quyết định và lưỡng lự, và 12% cho biết họ không hài lòng với tốc độ cải cách rất nhanh.

Ngoài ra, như cuộc khảo sát cho thấy rằng 31% người Ukraina – so với 56% trong tháng Chín năm 2014 – đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng chịu đựng những khó khăn kinh tế, nếu những điều đó dẫn đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

“Xu hướng này cho thấy rằng cánh cửa cơ hội để đáp ứng các yêu cầu của Maidan đang dần dần đóng lại”, – ông Stephen Nix (Stephen B. Nix), người chịu trách nhiệm IRI Eurasia cho hay.

55% người dân Ukraina hỗ trợ hội nhập với EU, 41% ủng hộ việc gia nhập NATO, và 30% – phản đối với thành viên NATO.

Đồng thời, giảm số lượng đáng kể người ủng hộ Liên minh Hải quan Nga – 40% thời ông Yanukovych đến hiện tại 14%.

Một điều thú vị là sự hội nhập châu Âu và hỗ trợ cho cải cách cũng dấy lên mạnh trong khu vực nói tiếng Nga. Các khu vực này – ví dụ, Odessa – bác bỏ sự khẳng định cơ bản của điện Kremlin rằng mục đích của cuộc xâm lược của Nga ở Ukraina là để bảo vệ dân số nói tiếng Nga. Về câu hỏi liệu nói tiếng Nga ở Ukraina  có bị làm khó dễ không? thì chỉ có 11% trả lời là hình như có, và chỉ có 1% trả lời “chắc chắn là có”

ф

Cuộc điều tra được tiến hành ở tất cả các vùng của Ukraina (trừ Crimea, Donetsk và Lugansk), từ ngày 16 – 30 tháng 7, đã thăm dò ý kiến của 1200 người trả lời từ 18 tuổi. Sai số là 2,8%.

Theo pravda


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ở Ukraina, sự không hài lòng ngày càng tăng với tốc độ cải cách”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Dan Ukraine quen tu duy Lx. Cai gi cung nhanh nhu co phep tien, nam tren bep lo va co vao cay den than co.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề