Nhân chứng khủng bố chống lại nghi phạm Al Qaeda gốc Việt

Bị bắt hồi đầu năm 2011, Warsame bị thẩm vấn trên biển hơn 2 tháng trước khi bị buộc tội ở Tòa Địa phương liên bang khu vực New York, nơi anh ta bị dẫn độ về chỉ vài tuần trước khi Phạm đáp xuống phi trường Heathrow.

Mỹ dẫn độ và xử nghi phạm Al Qaeda gốc Việt – Phiên tòa xử Minh Quang Phạm, 32 tuổi, công dân Anh gốc Việt được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 2 năm 2016. Bobbi Stearnheim, luật sư mới đại diện cho Phạm kể từ khi anh ta không nhận tội những cáo buộc hỗ trợ al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập.

Một phần tử bị cáo buộc làm khủng bố xuất hiện trên danh sách nhân chứng trong phiên tòa xử Phạm vào đầu năm tới về tội giúp nhóm khủng bố nhắm vào Hoa Kỳ ở Yemen xuất bản tạp chí tuyên truyền Inspire nhằm tuyển mộ các chiến binh tiềm năng, theo thông tin từ phiên điều trần hôm thứ hai.

Theo bản cáo trạng, gần 4 năm trước, giới chức Anh Quốc khám xét Phạm tại phi trường quốc tế Heathrow và tìm thấy băng đạn dùng cho súng Kalashnikov trong hành lý.

Phía Mỹ đã phát hiện ra người đàn ông gốc Việt này là tác giả của bài “Tôi tự hào mình là người phản bội Mỹ” đăng trên tạp chí Inspire. Mặc dù tên tác giả không xuất hiện trong hồ sơ chống lại Phạm, nhưng bài báo viết ca ngợi Samir Khan, người Mỹ gốc Pakistan và là chủ bút tờ Inspire, bị thiệt mạng trong cùng cuộc không kích bằng máy bay không người lái của quân đội Mỹ giết chết Anwar al-Awlaki, một chiến binh sinh ra ở Colorado.

Trong buổi sáng điều trần vừa qua, cả công tố viên và bên bị cáo đều đưa ra thông tin Ahmed Abdulkadir Warsame, người Somali sẽ đứng ra làm chứng chống lại Phạm. Nhân chứng này, hợp tác với chính phủ Mỹ, là một danh tính nổi tiếng liên quan đến các hồ sơ an ninh quốc gia.

Bị bắt hồi đầu năm 2011, Warsame bị thẩm vấn trên biển hơn 2 tháng trước khi bị buộc tội ở Tòa Địa phương liên bang khu vực New York, nơi anh ta bị dẫn độ về chỉ vài tuần trước khi Phạm đáp xuống phi trường Heathrow.

Mặc dù việc bắt giữ Warsame lúc đó đã dẫn đến việc tranh luận giữa các đảng phái về việc có nên giam giữ anh ta ở Guantanamo hay không, bây giờ người này đang giúp các công tố viên liên bang chống lại Phạm, thành viên khác của al-Qaida ở bán đảo Ả Rập.

Vấn đề trớ trêu ở chỗ, người phụ tá pháp lý cho luật sư Stearnheim của Phạm đã làm việc với người tố cáo chống lại thân chủ của luật sư.

Trong ngày cuối cùng Phạm làm việc với nhóm luật sư liên bang giúp biện hộ, trợ tá luật Julian Joslin tham dự buổi họp nơi chị/em gái của Warsame có thể đã có mặt.

Luật sư Stearnheim thông báo mối liên hệ này có thể có thể có mâu thuẫn về quyền lợi, nhưng không gây ra vấn đề gì cho thân chủ của mình. Phạm đứng cạnh luật sư khi nghe thông báo về mối liên hệ mỏng manh giữa phụ tá pháp lý và Warsame.

Sau khi cả hai bên gỡ rối được vấn đề, thẩm phán liên bang Alison Nathan hài lòng vì Phạm đã tự nguyện từ bỏ những tranh cãi về mâu thuẫn quyền lợi.

Vũ Văn (Theo CaliToday)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề