Người xanh đã có mặt ở Syria

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry đã có cuộc nói chuyện điện thoại với bộ trưởng ngoại giao Nga Lavrov về tình hình Syria, truyền thông Mỹ vừa cho biết.

Ông Kerry thảo luận với ông Lavrov thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về việc phía Nga đang tăng cường sự có mặt quân sự tại Syria.

Ông Kerry nói rằng nếu các thông tin này đúng với thực tế thì việc leo thang xung đột tại Syria là điều sẽ xảy ra.

Mới đây báo Telegraph cũng mới đăng tin từ nguồn tin của mình rằng Liên bang Nga đang dự định xây dựng căn cứ quân sự và đưa quân đến Syria.

Cuộc điện thoại này được tiến hành theo sáng kiến của Mỹ.

Đi từ Crime đến Syria để hoàn thành” nhiệm vụ quân sự”

Bất chấp những tuyên bố của Moscow, các quân nhân Nga đang được điều đến Syria để tham gia không chỉ cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo mà còn tham gia chống lại lực lượng đối lập tại Syria. Các điểm xuất phát của những quân nhân này là từ Crimea và Novorosisk.

Cuối tuần trước, đại diện chính thức của Nhà trắng, ông Josh Ernst đã tuyên bố rằng Mỹ đang theo dõi các cáo buộc về việc quân nhân Nga tham gia vào các hoạt động quân sự trong hàng ngũ của Basar Asad. rất có thể vấn đề ông Josh Ernst nói đến là các tấm hình được chụp ở Stambul về tàu chiến Nga mang tên” Nikolai Philchencov” khi đang đi qua eo biển Bospho. Trên các tấm ảnh đề ngày 20/8/2015 có thể nhìn thấy rõ các thiết bị quân sự đặt trên bông của tàu chiến Nga đang tiến về hướng cảng Tartus của Syria.

Ngày 3/9 cũng qua eo biển Bospho đi về hướng này có thêm 2 tàu cơ động của Nga;à Korolov và Novochercask. Theo những người làm chứng thì trên bông của các tàu này cũng chứa đầy hàng hóa nhưng đã bị phủ kín bằng bạt quân sự. Không lâu sau đó, cũng đi qua Bosphor về hướng nam là tàu diễn tập Smolnui.

Ngoài ra nhiều hãng truyền thông quốc tế, trong đó có The Times của Anh quốc cũng công bố đoạn băng ghi hình ở tỉnh Latakia được quay bởi các phóng viên của phe chính phủ được chiếu trên kênh truyền hình Syria thuộc Quân đội quốc gia. Trong đoạn ghi hình thấy rõ hình ảnh xe thiết giáp đời mới nhất của Nga BTR-82A đang bắn và thậm chí còn rõ cả lời nói bằng tiếng Nga. Đầu năm 2014, Nga cũng cung cấp cho chính phủ Asad xe BTR-80 với mục đích ” nhanh chóng tiêu diệt vũ khí hóa học “- tuy nhiên chiếc xe được ghi lại trong đoạn video khác những chiếc xe đó về mẫu mã hiện đại và loại vũ khí kèm theo cũng mới được sử dụng. Xe này còn sơn màu rằn ri và bên thành có mã số 111. Các tình nguyện viên chuyên về trinh sát của Ukraina đã làm phép so sánh và đi đến kết luận rằng xe thiết giáp BTR-82A với số hiệu 111 là xe của khu vực quân sự 61899 thuộc Novorosisik, đội quân thiết giáp độc lập số 27. Hơn nữa họ còn theo dõi forum ” Mẹ chiến sĩ ” và phát hiện ra những trao đổi thảo luận của mẹ các quân nhân phục vụ trong đội xe thiết giáp này về việc con họ ” được cử sang Syria trong khoảng 3-4 tháng “.

Hồng Giang lược dịch
theo Gogetnews, Krymr.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề