Tình hình chiến sự miền Đông Ukraina 09/02/2015 (cập nhật liên tục)

Những sự kiện đã và đang diễn tại miền Đông Ukraina ngày 09 tháng 02 năm 2015:

Cập nhật lúc 18g05:

Tiểu đoàn “Azov” bác bỏ thông tin về việc chiến binh đã đóng nắp “nồi hầm” Debaltsevo. Điều này được thông báo bởi dịch vụ báo chí của tiểu đoàn.

Cập nhật lúc 16g28:

Anh ninh Ukraina đã bắt giữ một người đàn ông có liên kết với bọn khủng bố “DNR”. Điều này được thông báo bởi dịch vụ báo chí SBU tại tỉnh Dnipropetrovsk. Báo cáo viết, ông này 32 tuổi, sống tại Donetsk, bắt đầu hợp tác với những kẻ khủng bố từ mùa hè năm 2014. Ông này làm lái xe và liên tục đi qua khu vực ATO, đồng thời thu thập tin tức về vị trí và tình trạng công sự cũng như sự chuyển động của các lực lượng ATO.

Cập nhật lúc 15g55:

Tại khu vực Mariupol, chiến binh “DNR” sử dụng bom chùm Nga  bắn phá vào khu vực dân cư – trụ sở quốc phòng Mariupol báo cáo.

Cập nhật lúc 15g11:

Một số hãng truyền thông đưa tin không quân Nga đã giáng đòn vào những vị trí của lực lượng ATO ở Debaltsevo. Tuy nhiên phát ngôn viên ATO Andrey Lysenko trong một cuộc họp báo đã phủ nhận thông tin này: “Không có cuộc tấn công nào cả”. Đại diên trụ sở ATO thì cụ thể hơn: hiện tại thời tiết không cho phép, do vậy thông tin trên là không phù hợp với thực tế. Lưu ý rằng tại Ukraina 2 ngày qua đang có bão tuyết.

Trước đó trên trang facebook của tiểu đoàn “Azov” có thông tin về việc không quân Nga đã tấn công quân đội Ukraina.

Cập nhật lúc 14g40:

Bản đồ chiến sự tại miền đông Ukraina ngày 09/02/2015

Bản đồ chiến sự tại miền đông Ukraina ngày 09/02/2015

Bản đồ chiến sự tại miền đông Ukraina ngày 09/02/2015

Cập nhật lúc 13g35:

Nhóm ủng hộ chính phủ “Bóng đêm” nhận trách nhiệm về việc ám sát thủ lĩnh khủng bố Aleksandr Zakharchenko. Thủ lĩnh nhóm “Bóng đêm” nói rằng họ đã cố gắng tiêu diệt lãnh đạo của cái gọi là “DNR” tuy nhiên họ đã bắn trượt vào bảo vệ của ông ta.

Nhớ lại rằng cuối tháng 1 vừa qua Zakharchenko có đưa ra bình luận về việc mình bị ám sát trên kênh “Russia 24”.

“Bóng đêm” cũng cho biết rằng, họ bây giờ đang cố gắng loại bỏ những lực lượng vũ trang quân đội, những người lính đánh thuê Nga và các lãnh đạo khủng bố như “Motorola”, “Givi” nhưng họ được bảo vệ khá tốt.

Cập nhật lúc 11g15:

Phiến quân pháo kích vào Avdeevka và Debaltsevo làm chết 7 dân thường. Điều này được thông báo trên trang facebook của lãnh đạo công an tỉnh Donetsk – Vyacheslav Abroskin.

Cập nhật lúc 10g50:

Quân đội Ukraina đã tiêu diệt 3 khẩu đội pháo tự hành của các chiến binh. Điều này được thông báo trên trang facebook của cố vấn của tổng thống – Yuri Biryukov.

Cập nhật lúc 10g40:

Các vị trí của quân khủng bố-Nga chiếm chủ yếu là các đơn vị quân đội Nga – Tymchuk thông báo trên trang facebook của mình.

Cập nhật lúc 10g05:

Trong một ngày đêm vừa qua, lực lượng ATO đã tiêu diệt 200 chiến binh và 15 đơn vị kỹ thuật các loại. Điều này được thông báo trong cuộc họp báo bởi phát ngôn viên ATO Anatoly Stelmax.

Cập nhật lúc 09g50:

Trong ngày qua, tại vùng ATO, đã có 9 chiến sĩ Ukraina hy sinh và 26 người bị thương.

Ly khai tiếp tục thực hiện tái tập trung lại lực lượng tại khu vực Debaltsevo, Schastie-Stanitsa Lugansk và Trekhizbenka-Krymskoe – điều phối viên nhóm kháng cự thông tin Tymchuk viết trên trang facebook.

Cập nhật lúc 08g40:

Trên lãnh thổ bị chiếm đóng tại vùng Donestk và Lugansk có 6 nhóm vũ trang bất hợp pháp hoạt động. Điều này được thông báo trên trang Facebook của trưởng công an tỉnh Ukraina tại Donetsk – ông Vyacheslav Abroskin.

Cập nhật lúc 08g00:

Đêm ngày 08 rạng ngày 09/02 hoạt động chống khủng bố ATO diễn ra yên ắng hơn. Những kẻ khủng bố bắn tổng cộng 13 lần vào vị trí của các lực lược ATO Ukraina.

Cập nhật lúc 03g23:

Một vụ nổ kho đạn lớn tại Donetsk vào khoản 22giờ đêm ngày hôm qua, 08/02, khu vực thuộc quản lý của phiến quân. Người ta đùa rằng món thịt hầm mà chuyến hàng nhân đạo mà Nga vừa chuyển sang đã phát nổ.

Theo tình báo, có 200 chiến binh, 20 giàn Grad và 30 xe cùng với các thiết bị quân sự bị tiêu diệt bởi pháo binh Ukraina – Điều này được thông báo trên trang facebook của lãnh đạo Cánh Hữu, Dmitry Yarosh.

Cập nhật lúc 03g17:

Ngày hôm qua 08/02, tổng thống Ukraina đã ra lệnh thưởng cho quân đội, những người lính đã tiêu diệt được những xe tăng của phiến quân tại khu vực Debaltsevo.

Cập nhật lúc 02g10:

Trên mạng xuất hiện video của những “tình nguyện viên” đến từ Ulan-Ude và Chita (Nga). Họ ngồi trên xe bọc thép và gửi lời chào đến quê hương Nga của mình. Lưu ý là phương tiện của ly khai thuộc “DNR” có dấu hiệu nhận biết là vòng tròn trắng ở trước, còn phương tiện của quân đội Ukraina – có sọc trắng ở 2 bên sườn.

Ban biên tập


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 11 phản hồi cho bài viết “Tình hình chiến sự miền Đông Ukraina 09/02/2015 (cập nhật liên tục)”:

 1. Nguyễn Việt Nga viết:

  ” hiện tại thời tiết không cho phép …” có * vu khống hay bịa đặt cho Không Quân Nga thì cũng phải thông minh lên chút , đừng ngu zốt mãi như thế !.
                      Phát ngôn của ATO.

  1. TTT viết:

   Có thể đấy, vì 2 hôm nay bão tuyết, đường băng rất trơn, rất nhiều chuyến bay đã bị hủy nói chi đến vùng miền đông sân bay không còn nguyên vẹn. Mà ở đây người ta nhấn mạnh là quân khủng bố – Nga không sử dụng không quân. Nếu sử dụng không quân chắc lính U chết quá vì không có hệ thống phòng không bao đủ khắp các mặt trận, còn Nga thì trang bị cho ly khai (thực ra là quân đội Nga) đầy đủ từ đầu đến răng nhưng vẫn không chọc thủng được phòng tuyến.

 2. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tình hình hiện nay theo như tôi hiểu từ các nguồn tin thì Nga đang nỗ lực tối đa để chiếm bằng được Debaltsevo trước khi gặp gỡ thưởng đỉnh Minsk để lập đường biên mới (bởi điều này xem như các bên đã thỏa thuận bằng mồm). Ukraina rơi vào thế bị bao vây, có mỗi con đường lui duy nhất thì bị Separ chặn (chỗ nút thắt trên đường Debaltsevo-Artemovsk) vì thế tiếp viện là rất khó khăn vì chủ trương không dùng không quân (sợ Nga lấy cớ tháo lui ngừng bắn). Từ đánh giá này tôi cho rằng quân Ukr thiệt hại đáng kể do bị tẩn từ nhiều phía trên một khu vực nhỏ. Nếu tối nay quân Ukraina không có đòn quyết định thì xem như mất Debaltsevo. Âu cũng là cái giá phải trả cho thiết lập hòa bình…. Quân đội thì không yếu nhưng trong tất cả mọi trường hợp quân ATO đều bị động. Căn cứ? Căn cứ ở chỗ 1) vừa đánh nhau nhưng vừa sợ Nga lấy cớ chiến tranh mở rộng toàn diện; 2) vừa đánh nhưng vừa phải bảo vệ dân và hạ tầng cơ sở (tránh nơi dân cư, thành ra bị lợi dụng, trong khi Nga thì ko lo chuyện đó, bởi không phải đất nước của họ (họ đã tuyên bố chính thức rồi); 3) Không dám dùng vũ khí như không quân, pháo lớn, mặc dù có lợi thế đất nhà trong điều kiện Nga đe dọa chiến tranh toàn diện, mà EU và Mỹ thì ép hạn chế chiến tranh du kích chỉ trong khu vực Donbass. Việc ko giám công khai tuyên chiến với Nga minh chứng điều này (không thừa nhận có các đơn vị chính quy Nga, mặc dù điều đó trên thực tế ko ai nghi ngờ; 4) Chiến tranh nhưng lại phải giữ cho Putin một bộ mặt ngoại giao để ngồi thương lượng… Nghĩa là vẫn giành cho kẻ thù lối thoát, không dám làm cho kẻ thù giận dữ…. Ko hiểu tôi phân tích như vậy có đúng ko? Người ta nói “nghèo thì hèn” ở đây chắc có lý như thế…

 3. Hoang Xuan Hung viết:

  Kiev là chính quyền bù nhìn do Mỹ dựng lên , Novorussia do Nga dựng lên . Kiev kg muốn chia sẻ quyền lực tự trị cho Donbass , trong LB Ukraina , hai thế lực đánh nhau , giành quyền lực . Nói Nga xâm lược cũng đúng , nhưng để bù nhìn của kẻ thù trị vì đất nước có tính sống còn của mình thì Nga kg đang tâm . Tất cả là mưu đồ chính trị chứ không có xét phán lương tâm gì ở đây . Nếu Mỹ kg thọc tay vào , thì Nga cũng chắng đi xâm lược Ukraina . Tâm địa đen tối của Mỹ kg phải là trong sáng gì . Cho nên để có hòa bình Kiev và Mỹ phải đồng ý cho Donbass tự trị trong Ukraina , như Kosovo tách khỏi Secrbia , rồi đâu sẽ vào đó , còn cứ khăng khăng đánh nhau , dùng bài bẩn ép kinh tế thì chỉ thêm đổ nát , tan hoang . Nước Nga chỉ muốn Mỹ không gây hấn với họ , đừng giả vờ kêu ca Nga là mối đe dọa để hù thế giới , một nước Nga yếu kém kg thể đối địch với tất cả các cường quốc , hơn nữa Nga dại gì gây hấn , họ cần bán dầu mỏ , hơi đốt cho khách hàng cơ mà . Nói tóm lại nên chung sống hòa bình và tôn trọng quyền lợi của nhau , phía Mỹ đừng chọc , phía Nga khôn khéo hơn . Sau Afganistan từ hồi LX , Nga kg gây hấn với ai , trừ Avkhazia , Nam Osetia , lại là vì Mỹ thọc tay vào Gruzia . Nên tôn trọng nhau trước đã .

 4. Dung Nguyen Van viết:

  Vấn đề là Nga đang chối cãi một sự thật là quân đội Nga đang tham chiến tại vùng Donbas, có thể xắp tới Nga sẽ đánh bài ngửa nếu tình hình căng thẳng đến mức Mỹ phải đưa vũ khí vào Ukr và nước Nga bị cô lập toàn diện, hiện nay tại Debalshevo đang rất căng Ukr có khả năng mất, Nga phải chiếm được vùng này cộng thêm Mariopol sau đó sẽ nói chuyện trên bàn tròn, nếu không lại nhì nhằng đưa ra các yêu cầu đểu để câu giờ hẹn khi khác.

 5. Bình Cóc Cụ viết:

  Giữa lúc chiến sự đang căng thẳng, gặp được những người không đồng quan điểm mà vẫn bàn luận lịch sự, tử tế và tôn trọng nhau thật đáng quý. Đây mới đúng là tinh thần trang NVU.

 6. Kính thưa quý tòa. Nếu nó không đến chơi với thằng hàng xóm nhà em làm thắng hàng xóm nhà em bỏ luôn em em sẽ không gây ra án mạng đâu ạ.
  Những kẻ ủng hộ kẻ giết người:
  Nhân danh những người ủng hộ kẻ giết người đề nghị tòa phóng thích ngay anh ấy.
  Còn các bạn sẽ suy nghĩ thế nào? Nên thả hay thi hành luật pháp?

 7. Thi Vinh Hoang viết:

  Bình Cóc Cụ: 1. SMI Nga cứ nhai nhải tự trị cho Donbas chứ có cho tự trị bon phiến quân Donbas có dám không?! Nga chắc copy bài Crimea, nghĩ là sau đó sẽ bỏ phiếu trưng cầu dưới súng? Còn phiến loạn quân Donbas hơn người ta là chúng hiểu tự trị là gì, là vẫn dưới pháp luật nước Ukraine, bọn cầm súng giết dân Ukraine sẽ ra tòa ạ! 2.Mỹ dựng nên chính quyền Ukraine hiện nay thì chắc sẽ đánh nhau to và Nga thiệt rồi, vì như bạn Hùng nói thì Mỹ tâm địa chẳng trong sáng gì, chứ không phải như lâu nay mình hiểu là Mỹ, Âu thực hiện nghĩa vụ TT Budapest về bảo vệ lãnh thổ Ukraine! ” Nếu Mỹ kg thọc tay vào , thì Nga cũng chắng đi xâm lược Ukraina ” Mỹ thọc Nga sao Nga đánh Ukraine, đánh thẳng vào Mỹ như từng cho máy bay đến tận bừ biển Cali của Mỹ hay hiện nạy cứ rà rà trên bầu trờ mấy nước Âu chứ?! Như lời bạn thì ” Nước Nga chỉ muốn Mỹ “( trích từ cmt họ) cơ mà!

 8. Bình Cóc Cụ viết:

  Nếu tự trị thì chắc chắn Putin sẽ đưa vào điều khoản miễn tố cho phiến quân.

 9. Kiem Xuan Hoang viết:

  Thi Vinh Hoang: 1) Hiến pháp Ukraina không cho phép như thế (hiện hành); 2) Nếu hôm nay tự trị thì ngày mai mất lãnh thổ luôn chỉ bằng một cuộc bầu cử “tự do” do đám côn đồ Zakharchenko tổ chức (có quan sát viên hẳn hoi, vv) và như vậy là mất nước bạn ơi… Còn những ý sau đồng ý với bạn.

 10. Thi Vinh Hoang viết:

  Vâng, ý em là không có chuyện tự trị được. Việc này Poroshenko nói từ hôm nhậm chức là tăng thêm quyền cho các khu vực. putin cũng biết là không thể có tự trị ở đây, nhưng nó cứ tung hỏa mù là nên thế. Điêu quá giờ bọn Kremly tẩu hỏa nhập mà cả rồi. Kiem Xuan Hoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề