
S-300, một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ tầm xa mạnh nhất thế giới. Ảnh: RIA Novosti
Hôm 12-11, truyền thông Nga khẳng định Moskov đã từ chối cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không.
S-300 (SA-10 Grumble) cho Iran vì lo ngại áp lực từ phía các nước phương Tây. Đại sứ Iran tại Nga – Mehdi Sanaei cho biết: “Dường như mọi nỗ lực của Nga hay Iran nhằm bình thường hóa với phương Tây luôn ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ Nga-Iran. Nga đang chần chừ cung cấp S-300 cho chúng tôi vì lo ngại các biện pháp trừng phạt của phương Tây”.
Năm 2007, Nga và Iran đã đạt được thỏa thuận cung cấp năm hệ thống S-300 trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2010, cùng nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Moscow buộc phải trì hoãn hợp đồng quân sự này.
Nghi quyết 1929 đã cấm các nước bán vũ khí cho Tehran. Đây một trong những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm chống lại chương trình hạt nhân của Iran.
Phản ứng trước hành động đơn phương tạm ngưng thỏa thuận của Nga, Iran đã khởi kiện Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport lên Tòa án quốc tế tại Geneva và đòi bồi thường số tiền lên đến 4 tỷ USD.
- Gia nhập EU và NATO, nhưng không có Donbass - 9 câu hỏi về cuộc hội đàm Biden-Putin
- Ukraina, Mỹ và Ba Lan đã ký thỏa thuận đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt
- Các tên lửa hành trình của Ukraina có khả năng "khóa biển Azov"
- NƯỚC NGA TRONG CUỘC ĐỐI ĐẦU MỸ-TRUNG
- Bài phát biểu của tân tổng thống Ukraina Vladimir Alekseievich Zelensky.
- Portnikov: Zelensky nguy hiểm hơn nhiều đối với Putin so với Poroshenko
Trả lời