Nga sẵn sàng gởi tên lửa tầm xa S-300 qua Iran

Theo hãng tin Nga Interfax, một Thứ trưởng Ngoại giao Nga vào hôm qua 14/08/2015 đã xác nhận sự kiện Mátxcơva đã sẵn sàng cho việc gởi hệ thống tên lửa tầm xa địa đối không S-300 qua Iran. Nga cũng đang làm việc để các biện pháp trừng phạt nhắm vào Téhéran được bãi bỏ càng sớm càng tốt.

Trả lời báo chí tại Matxcơva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serguei Ryabkov nói rõ là quyết định cung cấp hệ thống tên lửa cho Iran được cả Tổng thống Nga Putin lẫn Thượng viện Nga chấp thuận, trong lúc khía cạnh kỹ thuật của việc chuyển giao tên lửa cũng đã được hoàn tất.

Nga cũng đã thực hiện một số cải thiện, để hiện đại hóa hệ thống tên lửa này theo yêu cầu phía Iran.

Theo nhân vật này, Nga hoàn toàn hài lòng với cuộc đàm phán hạt nhân Iran, và cho rằng thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với Lục cường – trong đó có Nga – sẽ được thực thi, dù có được sự ủng hộ của Hoa Kỳ hay không.

Theo giới phân tích, phát biểu của ông Ryabkov xác minh nhận định của một số quan chức Mỹ, theo đó thì cho dù Quốc hội Mỹ có bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và không cho phép Mỹ bãi bỏ trừng phạt đối với Iran, Nga vẫn thực hiện thoả thuận và tái lập các giao dịch thương mại với Iran, trong đó có các hợp đồng vũ khí.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề