“Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran”

Truyền thông Israel 14/4 đưa tin cho biết, Tel Aviv có thể sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Iran.

Trước đó, Israel đã từ chối bán các vũ khí tiên tiến cho Ukraine và Gruzia, đặc biệt là sau khi bùng nổ xung đột ở Donbass. Không muốn rạn nứt quan hệ với Nga, Bộ Ngoại giao Israel đã đóng băng các thỏa thuận bán vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay Israel có thể tiến hành cung cấp vũ khí cho Ukraine, tờ NRG của Israel cho biết.

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm ngày 14/4 với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “bày tỏ không hài lòng” về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán S-300 cho Iran. Israel đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Nga ban hành sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran, một động thái mà Tel Aviv xem là mối đe dọa đối với an ninh của nước này.

“Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Putin rằng hành động này sẽ chỉ làm tăng sự xâm lăng của Iran trong khu vực và làm suy yếu an ninh ở Trung Đông”, RIA Novosti dẫn thông báo của cơ quan phụ trách báo chí chính phủ Israel cho biết.

Ông Netanyahu cũng gọi quyết định trên của Nga là “nguy hiểm” với tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Đáp lại, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của S-300 hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ và sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của Israel cũng như các nước khác trong khu vực Trung Đông./.

(GDVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết ““Israel sẽ bán vũ khí cho Ukraine nếu Nga chuyển S-300 cho Iran””:

 1. Thanh Duong viết:

  Nếu k có mỹ hậu thuẫn liệu israel có dám đương đầu với nga k?

 2. Ăn miếng trả miếng. Anh ko tôn trọng tôi, tôi chơi với kẻ thù của anh. 1-1.

 3. Nguyen Duc Huy viết:

  Nga bán vũ khí cho Iran, nước luôn đe dọa Israel vì vậy phản ứng của họ là dễ hiểu.Nga là kẻ to đầu luôn tìm cách ăn hiếp những nước nhỏ

 4. Meo Chuot viết:

  Cách tốt nhất Việt Nam cần phải trở thành đồng minh của Mỹ

 5. Tolian Hoang viết:

  tầu làm trò với anh gấu thôi, chứ mua vũ khí thì được bao nhiêu vài tỉ đã là nhiều nhưng với nên kinh tế nga thì hàng trăm tỉ cũng như muối bỏ bể. Tầu cũng lo bỏ mịa nếu bị us quay lưng.

 6. Buồn cho Ukraina, một nước không hề nhỏ, có đầy đủ tiềm năng nhưng bao năm qua lãnh đạo U quá kém, luôn bị trong vòng cương tỏa của Nga, nay muốn thoát khỏi lại bị Nga dập cho tơi bời. Nước Israel nhỏ bé hơn U nhiều nhưng với ý chí quật cường, đường lối lãnh đạo cứng rắn và khôn ngoan không hề sợ những nước lớn. Thử bắt nạt Israel xem có được không.

 7. Nguyen Duc Huy viết:

  Meo Chuot Đâu có phải muốn thành đồng minh là được đâu bạn

 8. Kiem Xuan Hoang viết:

  Ukr là do dính tư duy Sovieticus – cái tư duy này là tư duy tham nhũng….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề