Nhọc nhằn di chuyển từ lãnh thổ ly khai sang Nga

Nhìn ra ngoài hàng trăm chiếc xe xếp hàng để vượt qua biên giới từ lãnh thổ do ly khai kiểm soát tại miền Đông Ukraine để vào lãnh thổ Nga, ông Vladimir nguyền rủa chính quyền ly khai, chính quyền theo ông nói đã buộc người dân thành phố phải tìm kiếm các nhu cầu cơ bản về cuộc sống.

Ngược lại các đoàn xe cứu trợ nhân đạo Nga rất công khai mà phóng thẳng vào lãnh thổ do phiến quân chiếm giữ, đoàn xe dài hàng km tại cửa khẩu Uspenka đã chứng minh cho những khó khăn mà dân thường chịu đựng trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và các lực lượng của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” (DNR ).

“Bây giờ, DNR chỉ có giỏi chiến đấu, họ không có đầu mối cung cấp cho các nhu cầu dân sự,” Vladimir là thợ làm việc trong nhiều mỏ cho biết.

Ông cho biết ông đã đến cửa khẩu biên giới Chevrolet vào lúc 5:30 giờ sáng ngày chủ nhật để đưa người cha 78 tuổi đến Nga để phẫu thuật mắt vì nó không còn sẵn trong Donetsk.

Đến trưa, ông vẫn còn ở phía cuối của hang dài của đoàn xe.

Những người trong hàng dài chờ đợi nói các viên chức biên giới của ly khai đang dành thời gian để kiểm tra xe và giấy tờ. Con số muốn đi lại sang Nga đã tăng trong thời gian gần đây.

Moscow đã liên tục hỗ trợ các phần tử ly khai, người cầm vũ khí chống lại Kiev vào cuối tháng tư – với vũ khí và quân đội – và Nga sẽ được chào đón mang lại sự giải thoát cho những khó khăn của cuộc xung đột, tuy nhiên họ hoàn toàn thất vọng.

“Đây hoàn toàn là sự hỗn độn.”  Mikhail 60 tuổi, người đã ở trong hàng chờ đợi hơn 24 giờ và đằng trước vẫn còn hơn chục chiếc xe.

Giống như nhiều người khác, ông đã xếp hàng để sang Nga mua xăng, nơi giá chỉ bằng một nửa so với khu vực ly khai đang kiểm soát tại miền Đông Ukraine. Mặc dù họ đã “tự xưng độc lập” nhưng vẫn phải sử dụng đồng hryvnia.

“Nó làm xói mòn lòng tin vào chính quyền mới,” ông nói về những người ly khai về lãnh đạo “cộng hòa nhân dân Donetsk  “Khi cuộc bầu cử đến, bạn có nghĩ rằng tôi sẽ bỏ phiếu cho họ?”

Sáng sớm ngày chủ nhật, một đoàn khoảng 40 xe tải, bao gồm những xe bồn lớn chở xăng dầu dưới cái tên  “viện trợ nhân đạo từ Nga” vượt qua cửa khẩu Uspenka vào lãnh thổ của phiến quân chiếm giữ, họ đi qua hàng dài những chiếc xe đang chờ đợi để rời khỏi thành trì ly khai.

Một số muốn rời hẳn khu vực ly khai kiểm soát, những người khác muốn mua thực phẩm, thuốc và đồ dùng sinh hoạt với giá rẻ hơn. Một số chỉ đơn giản là đi thăm người thân sống chỉ hàng chục km.

“Đó là những gì chúng ta đã chiến đấu tại đây? Chúng tôi sống như thú vật thời tiền sử và sau đó chúng ta vẫn sống như thú vật. Tôi có gia đình ở Taganrog tại Nga, tôi sẽ không ở đây nữa”, một người đã về hưu tên Tatyana nói.

Thêm vào là những căng thẳng giữa người dân địa phương với nhau, những chiếc xe chở chiến binh chạy với tốc độ cao vượt qua dòng xe đang chờ đợi.

Người đứng đầu các đơn vị biên phòng DNR trên trang web đã từ chối bình luận về tình hình.

Những cuộc chiến đấu tại miền Đông Ukraine phần lớn đã giảm kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk. Nhưng các quan sát viên OSCE, cơ quan giám sát an ninh của châu Âu, cho biết vào ngày chủ nhật số lượng các sự cố và các vi phạm đã gia tăng trong những ngày gần đây.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề