Nga điêu đứng vì giá dầu giảm

Hoa Kỳ và Ả-rập Xê-út có thể làm lặp lại một sự sụp đổ của thị trường dầu thế giới, giống như sự kiện cuối thập niên 80.
Cuộc chiến dầu mỏ đã đã hình thành không phải là những tháng đầu tiên. Nhưng trong thời điểm hiện nay đã xuất hiện hai nhóm đối lập rõ rệt. Một bên là  Mỹ cùng với  Ả-rập Xê-út, bên kia là  Nga và Iran. Mỹ vẫn chiếm ưu thế mạnh hơn, bởi vì thực tế Mỹ vẫn giữ vị trí hàng đầu trong thị trường công nghiệp sản xuất dầu.

Dầu mỏ được ví như là “vàng đen”, là tài sản chủ chốt, tạo nên quyền lực của tổng thống Nga Putin. Giá dầu thô trong mấy tháng qua đã liên tục giảm, làm Nga thất thu nhiều tỷ USD từ mặt hàng xuất khẩu giá trị nhất này.  Trong khi đó sự tăng trưởng kinh tế Nga đã lùi về mức báo động, cũng như đang phải chật vật đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt từ Mỹ và châu Âu. Trong bối cảnh như vậy sự mất giá của dầu mỏ sẽ trở thành một mối lo ngại đặc biệt lớn của nước Nga Putin.

Hôm ngày 14/10, giá dầu thô tại Sở Giao dịch hàng hóa New York sụt 4,5%, còn 81,84 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ tháng 6/2012 cho tới nay.  Một số nhà phân tích dự báo, giá dầu sẽ giảm thêm khoảng 10 USD/thùng nữa. Hãy xem một phép tính đơn giản, như lời của ông Maxim Oreshkin, lãnh đạo bộ phận kế hoạch chiến lược thuộc Bộ tài chính Nga nói: trung bình, giá dầu giảm 1USD/thùng thì ngân sách Nga sẽ bị mất đi 2 tỷ USD, thì sẽ đánh giá được mức độ thiệt hại của nước Nga như thế nào.

Thực tế còn có nhiều yếu tố khác, nhưng giá dầu toàn cầu sụt giảm vào khoảng cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ XX là yếu tố then chốt dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991.

http://podrobnosti.ua/video/economy/2014/10/15/998193.html


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 17 phản hồi cho bài viết “Nga điêu đứng vì giá dầu giảm”:

 1. Thật tiếc cho Nga và rất vui mừng vì có thêm hy vọng hòa bình cho Ukraina. Chúng ta thử làm phép tính đơn giản (130-80)x2 = $100 tỷ, là một cái giá quá đắt cho Krym chưa tính đến uy tín của Nga. Sức mạnh của Mỹ thật đáng sợ, làm sao Trung Quốc vượt mặt Mỹ được đây?

  1. Nguyễn Thế Hùng viết:

   Chả hiểu bạn lấy cái giá 130 đô từ thời điểm nào vậy?

   1. Từ thời điểm “được giá”. Là phép tính tương đối thôi bác.

 2. Anh Già viết:

  Kg phủ nhận ông PT giỏi nhưng vì tham quyền cố vị, sa đà vào quyền lực, duy trì quyền lực cứng kg phát triển quyền lực mềm cái giá phải trả là điều tất yếu. Kẻ ăn hôi vĩ đại

  1. Có thể đây là phép thử của lãnh đạo Nga đối với nền kinh tế Nga hậu Liên Xô mà thôi anh ạ.

 3. Viktor Nguyen viết:

  Được thế thì tốt quá. Có gì người TQ & người VN sẽ tiếp quản, có được thêm nhiều thương vụ.

 4. Anh Già viết:

  Không có nguyên thủ nào mạo hiểm đem cả nền kt của quốc gia để thử. Đây là hệ quả tất yếu của chủ nghĩa hung hăng gây hấn, bất chấp tất cả để khẳng định mình. Từ một nước có nền kt đứng thứ 8 thế giới, tiếng nói quan trọng trong HĐBA, trọng lượng trong những vấn đề quốc tế, hàng loạt các tập đoàn muốn chen chân vào thị trường Nga… bây giờ thế nào? Tất cả những người có cái nhìn khách quan tự trả lời

 5. Vu Hoang Hung viết:

  Cái giá mà Putin bỏ ra mua Criema và Donetsk Lugansk có lẽ còn đắt hơn khu đất vàng ở Hà Nội.

 6. Anh Già viết:

  Nếu kg cải tổ và thay đổi PT sẽ biến Nga thành Liên bang Soviet. Sẽ có Elxin thứ hai cho xe tăng áp sát nhà trắng.

 7. Nói chung những biến động này đều là những yếu tố có thể gây nguy hiểm cho an ninh thế giới nói chung và cho Ukraina, Việt Nam nói riêng. Hôm nay Putin lại mang danh cường quốc vũ khí hạt nhân ra dọa.

 8. Anh Già viết:

  Em bảo rồi doạ là một chuyện, hành động được hay kg là chuyện khác. Nga có gì để doạ thế giới? đó là năng lượng và. VK huỷ diệt. Doạ bằng năng lượng vẫn kg ai sợ vì Nga sợ trước. Theo anh bây giờ lấy gì để doạ ngoài hạt nhân? Mà có khi ông ấy làm thật. Ông bà ta có câu “chó cùng dứt dậu”.

 9. Sylong Nguyễn viết:

  Với lợi thế về tài nguyên, diện tích đất đai và nền tảng khoa học không hề tồi. Nga đã có thể phát triển nền kinh tế nhất nhì thế giới, có chăng là sau Mỹ vì sức mạnh của đồng USD. Nga không hề thua kém Nhật hay Trung Quốc. Chỉ cần, Nga bắt tay với Mỹ và phương Tây điều đó thành hiện thực. Tiếc thay, cái sự huyễn hoặc quyền lực của Pu quá lớn. Đẩy nước Nga, dân Nga như ngày nay.

 10. Nguyễn Đại Đoá viết:

  Bao giờ gía dầu xuống 70 $ /1thùng nhỉ?

 11. Le Hong Viet viết:

  Đối với người Nga, Crưm là tài sản không thể tính thành tiền.

  1. Phạm Thái viết:

   Thời đại văn minh này để có được lại Crum mỗi người dân Nga phải bỏ ra 1000$ mình nghĩ cũng đáng lắm chứ ai biết dân số của Nga có bao nhiêu không ?! Giá dầu xuống rồi lại lên bởi ko chỉ Nga Iran bán dầu mà mấy thằng đệ của Mỹ cũng bán mà giá xuống có ai sướng j đâu ?! cái căn bản sự khác biệt bây giờ là thế giới phẳng và nữa là Tư bản với Tư bản cắn nhau… Cắn chán rồi lại hòa thế là được chứ đừng có máu chiến khổ nhân loại !

 12. Kieu Hoang viết:

  Nga ma høp nhåt vøi Chåu Åu, Chåu åu thong nhåt thi se giåu manh våy boo gia di dåu? Su gianh giåt quyen luc dåu co de ma nhuøng nhau, tot nhåt la chia chung ra ma tri, dåy Nga, dån Nga nhu ngay nay.

 13. Thi Vinh Hoang viết:

  Sylong Nguyễn Đời hơn nhau ở cái móng tay” Chỉ cần” như bạn đề cập đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề