Ly kỳ chuyện mẹ vợ bán… vợ của con rể!

Chỉ vì hám tiền, đối tượng Vi Thị Vân (SN 1971) đã lừa bán con gái của mình Lô Thị Thành(SN 1993), trú tại bản Hợp Thành (thuộc xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An), sau đó bắt con rể “chuộc” vợ về với giá 30 triệu đồng.

Trở về Việt Nam sau chuỗi gần 50 ngày lưu lạc trên đất Trung Quốc, mẹ con chị Lô Thị Thành (SN 1993) và cháu Vi Thị Thùy Ân (SN 2012), trú bản Yên Thành, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông (Nghệ An) vẫn chưa hết hoang mang, sợ hãi khi họ bị chính người mẹ, người bà của mình lừa gạt, ép buộc phải từ bỏ quê hương, bản quán và gia đình, để làm vợ một người đàn ông lạ mặt, đáng tuổi bô mình.

Các PV có mặt tại bản Yên Thành sau khi thông tin về việc bà Vi Thị Vân (SN 1971), trú bản Làng Yên, xã Môn Sơn đã lừa bán cả con gái mình sang Trung Quốc, may được giải cứu trở về thành công. Căn nhà tồi tàn, lụp xụp của hai vợ chồng Lô Thị Thành – Vi Văn Sử cửa đóng im ỉm, đứa con duy nhất của họ cũng là nạn nhân trong vụ việc đã được ông bà nội đón về nuôi dưỡng.

Người thân trong gia đình nạn nhân kể lại: Vào đầu tháng 8/2014, bà Vân sau một thời gian bỏ chồng sang Trung Quốc “định cư” đã bất ngờ về thăm quê nhà. Đích thân anh Sử đón xe khách xuống tận TP Vinh đón mẹ vợ, vì bà này đã quên mất đường về quê. Thời điểm này, anh Sử đang đi làm ăn xa tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) nên sau khi đón mẹ vợ về, anh Sử tiếp tục trở lại với công việc của mình.

Đến ngày 7/9 thì người thân từ quê gọi điện cho anh Sử báo tin vợ và con gái anh cùng với mẹ vợ đã biến mất khỏi địa phương. Anh Sử gọi điện, tìm kiếm khắp nơi nhưng vô vọng, mãi đến khi liên lạc được thì bà Vân cho biết, thấy con gái khổ sở quá nên rủ qua bên ấy để “thay đổi số phận”, rồi khóa máy.

Sau đó một thời gian, chẳng hiểu lý do vì sao bà Vân chủ động gọi điện, báo cho anh Sử muốn đón vợ con về phải mang 30 triệu đồng ra Móng Cái. Do số tiền lớn, anh Sử vay mượn không ra nên thương lượng mẹ vợ giảm bớt; sau rất nhiều lần kỳ kèo, bà Vân đồng ý giảm xuống còn 4 triệu đồng, gọi là tiền chi phí đưa mẹ con chị Thành qua biên giới.

Ngày 23/10, anh Sử đã ra Quảng Ninh đón vợ và con gái sau khi giao cho nhà xe số tiền 4 triệu đồng như đã thỏa thuận với mẹ vợ. Một ngày sau đó, bức xúc với hành vi vô lương của bà Vân, vợ chồng anh Sử đã làm đơn tố cáo gửi Đồn biên phòng Môn Sơn.

Vay ngân hàng lấy tiền chuộc vợ con

Trở về từ Trung Quốc, chị Thành kể: Ngay khi về quê hương, bà Vân thấy con gái và cháu ngoại sống khổ cực, nên rủ rê chị sang Trung Quốc “để đổi đời”, chị đã thẳng thừng từ chối. Thế nhưng ngày này qua ngày khác, bị cám dỗ quá lớn từ viễn cảnh do chính mẹ đẻ mình vạch ra, chị Thành đã bí mật gói ghém quần áo, lặng lẽ bồng con đi cùng mẹ mà không biết rằng, “bẫy người” đã giăng sẵn.

Tại xứ người, bà Vân đã bắt ép con gái phải lấy một người đàn ông bản xứ làm vợ, nhưng bị chị Thành từ chối. Sợ con gái ôm cháu trốn mất, bà Vân đã nhốt cả hai mẹ con vào một căn phòng không cho ra ngoài.

Ông Vi Văn Thản (SN 1970), chồng của bà Vân, hiện sống ở bản Yên cho biết thêm, từ khi bà Vân bỏ sang Trung Quốc, ông đã nhiều lần kêu vợ về đoàn tụ nhưng không thành nên đã “giận” vợ và từ khoảng một năm nay đã cấm cửa không cho về nhà. Cũng bởi vậy nên mỗi lần về thăm quê, bà Vân chỉ dám ở nhờ nhà con gái hoặc họ hàng. Theo ông Thản, để có số tiền 4 triệu đồng đi chuộc vợ con về, anh Sử phải mượn sổ đỏ của gia đình ông để đi vay ngân hàng.

Với nét mặt buồn bã pha lẫn căm giận, ông Thản kể: Cách đây hơn 2 năm, vợ ông cũng là nạn nhân của tệ nạn buôn người, bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ. Thế rồi bà Vân đã biến chất, trở thành má mì để lừa đảo những người phụ nữ khác, dù ông đã khuyên nhủ nhiều nhưng bà Vân vẫn ngựa quen đường cũ, nên cả gia đình mới từ mặt. Lần này về quê, không rủ rê được ai nữa, không ngờ bà Vân lại đang tâm lừa cả con gái ruột của mình.

Được biết, anh Sử và chị Thành kết hôn năm 2012, hai người quen nhau khi cùng đi làm công nhân giày da tại Bình Dương. Thời điểm chị Thành cưới chồng xong, cũng là lúc bà Vân bị lừa bán sang Trung Quốc. Hoàn cảnh gia đình anh Sử rất khó khăn, chỉ có hai sào ruộng để canh tác. Cuộc sống nghèo túng, chồng đi làm thuê làm mướn, vợ ở nhà chăm con và làm ruộng. Tuy nghèo khổ, song cuộc sống của họ êm ấm, cho đến ngày bà vân dỗ chị Thành sang bên kia biên giới…

Theo Tiền Phong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề