Nato thay đổi chiến lược

BRUSSELS (AP) – Các quan chức đứng đầu Nato đã nhất trí thay đổi chiến lược để đối phó tốt hơn trước một nước Nga đang vươn mình và các mối đe dọa an ninh khác đang phát triển.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến mức độ sẵn sàng và ứng phó để giúp lực lượng của chúng tôi có thể đối phó tốt hơn với tất cả mọi thách thức từ Bắc Cực đến Trung Đông và Bắc Phi”. Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang của NATO ở châu Âu nói.

Trong cuộc họp này ông Breedlove nói rằng liên minh cũng đang xem xét việc điều chỉnh cách thức ra quyết định quân sự và chính trị để ứng phó một cách nhanh nhất. Cuộc họp kín tại trụ sở liên minh ở Brussels gồm Breedlove, các chỉ huy hàng đầu, cùng các lãnh đạo quân sự của các nước thành viên NATO và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ lần đầu tiên tham dự.

Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO đồng thời là tướng Cezch, ông Petr Pavel cho biết các đề xuất của quan chức cấp cao sẽ được chuyển cho đại sứ các nước NATO thảo luận trước khi khối này tổ chức cuộc họp bộ trưởng vào ngày 11-2 tới. Đồng thời phiên họp lần này nhằm đưa ra những ý kiến đóng góp cho chính phủ các nước NATO trong thời gian diễn ra cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Bảy ở Warsaw.

“Chúng ta phải tiếp tục tập trung vào mục tiêu chiến lược của Nato: Củng cố hệ thống an ninh trước những người muốn lấn lướt và muốn phá hoại nó”, Breedlove nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ông Pavel nói rằng kể từ khi ông tiếp nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, ông đã cố gắng vài lần tìm cách trao đổi với các tướng lĩnh Nga nhưng nhận thấy “Nga thiếu thiện chí trao đổi”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề