Iran kêu gọi đầu tư 25 tỷ USD cho ngành dầu khí khi công bố hợp đồng mới

Tehran (AFP) – Iran đang kêu gọi quốc tế đầu tư vào 50 dự án dầu khí trị giá 25 tỷ USD, giám đốc điều hành phụ trách đối ngoại dựa trên các điều khoản hợp đồng mới được chính phủ đề ra hôm nay.

Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh tổ chức một cuộc họp hai ngày tại thủ đô Tehran có sự tham gia của các tập đoàn Anh – BP, tập đoàn Vương quốc Hà Lan Anh – Shell, Total của Pháp, ENI của Italy, Repsol của Tây Ban Nha, OMV của Áo và các tập đoàn khác.

Tuy nhiên tất cả đang cân nhắc và dự đoán về lệnh trừng phạt chống Iran sẽ được dỡ bỏ vào đầu năm 2016.

Theo các điều khoản trong hợp đồng dầu khí mới do chính phủ Iran đề xuất “các hợp đồng mua lại mà Tehran đồng ý điều chỉnh lại giá, cũng như thay thề chúng bằng một hệ thống liên doanh mà các công ty nước ngoài có thể được chi trả bằng phần chia của sản lượng dầu sản xuất ra. Các điều khoản cũng nêu rõ Iran phải nắm 51% cổ phần trong công ty liên doanh”.

Theo sự tham vấn với các công ty quốc tế trong bản hợp đồng mới được chính phủ Iran đề xuất, liên doanh sẽ có 4 năm thực hiện giai doạn thăm dò và có thể kéo dài thêm hai năm tiếp theo.

Iran sẽ thanh toán vốn đầu tư ban đầu cho đối tác nước ngoài trong các công ty liên doanh từ 5-7 năm tính từ khi bắt đầu sản xuất nhưng hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực thương mại có thể tiếp tục kéo dài đến 25 năm. AFP dẫn lời quan chức đưa tin.

“Mô hình hợp đồng mới được giới thiệu hôm nay chưa phải hoàn hảo hay lý tưởng, nhưng nó là một mô hình hiệu quả và đáp ứng được cho cả hai bên,” Zanganeh nhấn mạnh rằng 25 tỷ USD của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tạo thành “thành công”.

“Cũng giống như những phát minh của con người nó có thể được sửa đổi và phát triển,” vị quan chức này nói thêm về hợp đồng mới.

Các công ty Mỹ vắng mặt

Iran có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ hai và năng lượng lớn thứ tư thế giới nhưng đã bị trì trệ kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Khi được hỏi tại sao không có các công ty Mỹ tại cuộc họp hôm nay, Zanganeh cho biết họ vẫn bị ngăn cản khi muốn tiếp cận thị trường năng lượng Iran vì các biện pháp trừng phạt cấm các công ty Mỹ vẫn còn hiệu lực.

“Chúng tôi sẵn sàng chào đón sự có mặt của họ trong sự phát triển công nghiệp dầu mỏ của Iran, nhưng hiện nay bản thân họ có vấn đề ở Iran,” ông nói.

Theo dự kiến vào tháng 2-2016 Iran sẽ tổ chức một hội nghị về đầu tư cho ngành dầu mỏ ở London và công bố về hợp đồng mới, nếu biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ có thể sẽ thu hút các công ty năng lượng khổng lồ Mỹ.

Năm 2012 Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran do chương trình hạt nhân của nước này làm tổn hại nghiêm trọng ngành công nghiệp năng lượng và doanh thu của Tehran dựa vào xuất khẩu năng lượng.

Theo sự mô tả của ông Stephane Michel, Tổng Giám đốc thăm dò và sản xuất ở Trung Đông và Bắc Phi cho biết các hợp đồng mới và các dự án được xem là một “cột mốc quan trọng” đối với Iran, tuy nhiên điều cần thiết cần phải phân tích và cân nhắc thêm trước đi đến bất kỳ thỏa thuận nào.

“Chúng ta cần phải xem xét những gì đã được trình bày để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động như thế nào và tạo nên sự tin tưởng từ chúng tôi. Nhưng tôi thấy nó rất tốt và có thể bắt đầu từ ngay bây giờ nếu dựa trên cơ sở thực tế”.

“Tuy nhiên có nhiều sự phức tạp và điều đầu tiên chúng ta cần phải nghiên cứu là về thời hạn hợp đồng. Thứ hai những lợi ích từ đối tác sẽ được hưởng cả trong sự phát triển và hoạt động.”

Hiện tại Iran sản xuất khoảng 2,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, so với 4 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2011, sau khi phương Tây gây áp lực lên các nhà kinh doanh.

Thỏa thuận về hạt nhân đã mở đường cho 152 công ty quốc tế cùng với 183 công ty của Iran tham dự sự kiện vào hôm nay.

Mặc dù giá dầu thô thấp nhưng Iran quyết tâm “đòi” lại thị phần đã mất và đã cam kết sẽ tăng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Mặc dù là một trong những thành viên sáng lập của OPEC nhưng Iran không chịu sự chỉ đạo của khối này.

Đối thủ trong khu vực của Iran là Saudi Arabia đã từ chối cắt giảm sản lượng mặc dù giá dầu thô lao dốc trong năm qua.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Iran kêu gọi đầu tư 25 tỷ USD cho ngành dầu khí khi công bố hợp đồng mới”:

  1. Khang Linh viết:

    Các dự án này mà thành công thì không biế giá dầu sẽ còn đi tới đâu nữa :v

  2. Thang Le viết:

    Đã có những dự đoán của các chuyên gia giá dầu sẽ về mốc $20.00 một thùng.

  3. Chuyên Dương viết:

    Vao tháng 7 họ cũng kêu gọi nhà mình đưa tin Tập đoàn dầu khí quốc gia sẽ đầu tư vào Iran, nhưng lại đặt câu hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề