Cô gái gốc Việt từ bồi bàn đến chuyên gia trang điểm nổi tiếng

Michelle Phan là nhà trang điểm người Mỹ gốc Việt gây dựng được danh tiếng nhờ tạo ra những đoạn video dạy cách trang điểm và làm đẹp trên YouTube. Michelle Phan được Google và Youtube mời hợp tác sản xuất với mức thù lao lên tới cả triệu USD.

Michelle Phan hay còn gọi là Phan Tuyết Băng, sinh năm 1987 và là người Mỹ gốc Việt.

Ngay từ nhỏ, cô đã yêu thích đồ họa và nghệ thuật trang điểm. Trái với nguyện vọng học Y của mẹ, Michelle theo đuổi đam mê sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Massachusetts.

Ban đầu, Michelle Phan xin làm nhân viên bán mỹ phẩm cho Lancome nhưng bị từ chối. Sau đó, cô làm nửa giờ như một tiếp viên tại một quán sushi.

Cô tham gia YouTube từ 18/7/2006 với 1 video tự tạo dạy trang điểm đơn giản. Sau khi video này được tải lên Youtube một tuần, số lượng người xem đã lên tới 40.000. Ban đầu, các video của Michelle Phan đều được quay bằng máy cá nhân rồi chỉnh sửa lại trên laptop với sự hỗ trợ từ em gái.

Tài trang điểm của Michelle Phan đã được phụ nữ tại nhiều quốc gia công nhận và ngưỡng mộ

Tài trang điểm của Michelle Phan đã được phụ nữ tại nhiều quốc gia công nhận và ngưỡng mộ

Dần dần, lượng người theo dõi và xem tăng lên đến con số hàng triệu lượt/ video và số tiền Michelle Phan kiếm được từ quảng cáo cũng tăng theo. Michelle Phan nghỉ việc bồi bàn và chuyên tâm thực hiện đam mê.

Phong cách trang điểm của Michelle Phan rất đa dạng, từ style nhẹ nhàng, nền nã cho tới những lối làm đẹp sang trọng, quyến rũ; từ những bước trang điểm căn bản, trang điểm nhanh 5 phút đến trang điểm trong những dịp đặc biệt như Valentine, Halloween,… Michelle Phan còn có thể hóa trang thành các nhân vật khác nhau, từ Bạch Tuyết đến Angelina Jolie, Lady Gaga. Bên cạnh đó, Michelle Phan luôn nắm bắt những xu hướng make-up, và khéo léo lồng vào các video tự quay.

Năm 2010, thương hiệu mỹ phẩm danh giá Lancome đã mời Michelle Phan trở thành phát ngôn viên online cho hãng. Google cũng mong muốn được hợp tác với Michelle cùng hợp đồng 1 triệu USD cho các video có tổng thời lượng 20 giờ. Thêm vào đó, rất nhiều hãng mỹ phẩm khác cũng gửi yêu cầu cộng tác để các sản phẩm có cơ hội được xuất hện trong video của Michelle Phan.

Năm 2010, thương hiệu mỹ phẩm danh giá Lancome đã mời Michelle Phan trở thành phát ngôn viên online cho hãng

Năm 2010, thương hiệu mỹ phẩm danh giá Lancome đã mời Michelle Phan trở thành phát ngôn viên online cho hãng

Cuối tháng 7/2012, Michelle Phan đến Việt Nam lần đầu tiên và có buổi hướng dẫn trang điểm cho một số khách hàng đặc biệt của Lancôme cũng như gặp gỡ người hâm mộ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cho đến tháng 10/2012, đã có 650 triệu người xem videos của Michelle và hơn 2 triệu người thuê bao kênh của Michelle.

Michelle Phan tự lập ra hãng mỹ phẩm riêng mang tên Em Cosmetic. Michelle Phan giải thích về tên hãng, “Em” là từ dùng để gọi những người phụ nữ trẻ, có thể xưng hô chung với phái đẹp bao gồm em gái, bạn gái, người yêu, vợ… “Em” còn là từ phản chiếu của “Me” trong tiếng Anh, tức là “Bản thân tôi”. Cô cũng tạo ra kênh game Adande Throne với tên PressStart.

Không chỉ nổi tiếng ở Mỹ mà tài trang điểm của Michelle Phan đã được phụ nữ tại nhiều quốc gia công nhận và ngưỡng mộ. Michelle Phan cũng nói riêng: “Khuôn mặt châu Á có những nét đẹp rất riêng, việc trang điểm đẹp không phải là trang điểm sao cho “Tây” mà là làm tôn lên những nét đẹp riêng biệt đó.”

Michelle Phan đã xuất hiện trên các tạp chí làm đẹp danh giá như: Seventeen Magazine, St. Petersburg Times, Nylon Magazine, Forbes Magazine và Blog BellaSugar. Một thành tích đáng nể nữa là Michelle Phan nhận được giải thưởng “Ngôi sao mới” của Women”s Wear Daily Biz vào năm 2010.

Trang Marie Claire của Mỹ cũng vinh danh cô là “Nhân vật đáng chú ý dưới tuổi 30”. Ngoài ra, Michelle Phan còn là trợ lý trang điểm cho những show thời trang đình đám như Chris Benz và Michael Kors.

Tính đến năm 2014, Michelle Phan đã đăng tải khoảng 320 video hướng dẫn make-up. Với hơn 5 triệu người theo dõi kênh cá nhân và 2,8 triệu người quan tâm trên Facebook, cô được coi là một trong hai người phụ nữ thành công nhất nhờ Youtube.

Chuyên viên Michelle Phan tâm sự: “Tôi thực sự hạnh phúc vì đã thực hiện được ước mơ. Niềm đam mê đã giúp một cô bé Lọ Lem đạt được những gì mong muốn. Bây giờ là lúc tôi truyền cảm hứng để phụ nữ trên toàn thế giới tự hoàn thiện vẻ đẹp của chính mình”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề