Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một tuyên bố trên Volnovakha, bất chấp sức ép từ Liên bang Nga

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh quân khủng bố đã bắn phá tàn ác xe buýt chở hành khách dưới vùng Volnovaha Donetsk, giết hại 12 dân thường và hơn chục người bị thường.

Báo cáo tương ứng thông qua bởi Hội đồng An ninh tối thứ Ba, 13 tháng 1, bất chấp kháng cáo ngoại giao của đoàn đại biểu Nga, nói với Ukrinform nguồn tin thân cận với quá trình ra quyết định tại trụ sở Liên Hiệp Quốc.

“Các thành viên của Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ nhất trong các vụ giết 12 người và mười bảy dân thường bị thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bởi trận nã súng ngày 13 tháng 1 năm 2015 vào một chiếc xe buýt chở khách trong khu vực Volnovakha Donetsk,” – tài liệu nói.

Về vấn đề này, các thành viên của Hội đồng Bảo an đã bày tỏ lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và nhấn mạnh sự cần thiết phải có “một cuộc điều tra khách quan và truy tố những người chịu trách nhiệm cho hành động này.” Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện nghiêm chỉnh đúng như thỏa thuận Minsk ngày 5 và 19 tháng Chín năm ngoái.

Lúc đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một tuyên bố lên án các vụ pháo kích vào thường dân, đoàn Ukraina khẳng định với sự hỗ trợ của các đối tác trong Hội đồng Bảo an. Trên hành lang dự bị của Hội đồng đang thảo luận về việc triệu tập có thể có của một phiên họp bất thường về các vấn đề Ukraine, có tính đến sự bùng phát các tình hình gần đây, nguồn tin cho biết.

Nhớ lại ngày 13 tháng một bọn khủng bố đã bắn vào  trạm kiểm soát Volnovaha do Ukraina quản lý. Một trong những quả đạn đã phát nổ gần một xe buýt chở khách vận chuyển người dân địa phương. Kết quả là, mười hành khách thiệt mạng tại chỗ. Sau đó  được báo thêm có 2 hành khách đã chết vì vết thương của mình là một người đàn ông và một người phụ nữ. Như vậy, số người chết lên đến 12 người. Hơn một chục người dân bị thương ở lại bệnh viện.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một tuyên bố trên Volnovakha, bất chấp sức ép từ Liên bang Nga”:

  1. TT viết:

    Tuyen bo khong thoi thi giai quyet duoc van de gi co chu? Da tu lau LHQ la bu nhin cua Nga, My, Tau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề