Koch Alfred: Hỡi người dân Ukraina, hãy cắt bỏ những miếng thịt thối!

Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết gần đây nhất đã gây xôn xao trong các mạng xã hội của ông Koch Alfred Reingoldovich, nhà văn, nhà chính trị, tài phiệt, ông trùm truyền thông Nga. Koch Alfred đã từng giữ chức phó thủ tướng và nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ dưới thời tổng thống Nga Boris Elsin. Đề nghị mà ông Koch Alfred đưa ra cũng là một trong những giải pháp tối ưu cho tương lai của Ukraina, rất đáng để người dân Ukraina suy nghĩ và hiểu biết tình hình. Bài viết đã được newsonline24.com.ua đăng tải 9 tháng 2 năm 2016.

Các bạn công dân Ukraina thân mến! Hãy lắng nghe những gì tôi nói với các bạn. Và đừng vội ngay lập tức ném cà chua thối vào tôi. Đừng vội đổ lỗi cho tôi là tôi đã kêu gọi đầu hàng..vv

Chỉ cần suy nghĩ về những gì tôi viết. Tôi đã viết về điều này hồi mùa xuân. Tôi sẽ viết lại một lần nữa. Có lẽ một lúc nào đó các bạn sẽ nghe ra. Nói tóm lại, chỉ cần lắng nghe.

Trong lời nói của tôi không có chút nào là hèn nhát hay tuyệt vọng. Thực sự tôi không phải là kẻ hèn nhát? Tôi hiện đang ở Đức, tôi đang chiêm ngưỡng núi non, ăn bánh ngọt, ngủ say…
Trong lời nói của tôi có ý nghĩa thực tế, đơn giản và kinh nghiệm của cuộc sống. Kinh nghiệm của con người, đã từng tham gia điều hành trong chính phủ. Và hiểu rằng thế nào là làm cải cách trong một đất nước, mà trong đó không có nông dân, không trí thức, không an toàn.

Tôi biết con người ta sẽ đau như thế nào: khi bị cắt xẻ một một phần cơ thể. Làm sao không thể căm thù kẻ đã làm điều đó. Cũng như mọi nơi, những ai hiện đang kề vai sát cánh bên nhau thì đến lúc nào đó sẽ cãi nhau và cáo buộc lẫn nhau trong những khó khăn và những sai lầm. Tôi còn biết rằng có những nhân vật mà toàn dân đã tin tưởng và ủng hộ nhưng cuối cùng vẫn bán linh hồn cho quỷ, và biến thành một công cụ cho những thế lực đứng sau.

Các bạn có nghe thấy tôi nói không: Phía trước các bạn sẽ là một con đường rất khó khăn. Bạn thậm chí không thể tưởng tượng bao nhiêu công việc khó khăn và hy sinh mà bạn phải chịu đựng để xây dựng một quốc gia, mà có thể hội nhập vào châu Âu. Có bao nhiêu thiệt hại sẽ xảy ra trên con đường này, sẽ có bao điều thất vọng và những khám phá khủng khiếp.

Bạn sẽ cần phải làm quen với cuộc sống nghèo hơn nhiều so với bây giờ. Vâng, vâng! Đúng như vậy! Mức sống nghèo nàn mà bạn đang có ngày hôm nay, sẽ làm cho bạn thấy rằng nó là một thiên đường so với những gì đang chờ bạn trong tương lai gần.

Dựa trên những gì tôi biết về Ukraina ngày nay, dựa trên những gì mà Kakha Bendukidze viết (người mà tôi biết rất rõ và người mà tôi hoàn toàn tin tưởng) thì tôi khẳng xin khẳng định với các bạn rằng tình trạng của nền kinh tế Ukraina là khủng khiếp. Tình trạng của các tổ chức nhà nước – quái dị. Tham nhũng và phản bội ngự trị trong mỗi (!) quan chức từ dưới lên trên.

Hãy tưởng tượng một bức tranh đơn giản: bạn sẽ đi cắm trại ở một vùng núi. Bạn cần phải đi lang thang nhiều ngày dọc theo vách đá, qua đèo, núi phủ đầy tuyết. Với một ba lô lớn. Hầu như không có thức ăn. Trên đường đi bạn sẽ không có một đêm ấm áp để ngủ. Không ở đâu có chỗ để tắm rửa. Không có dịch vụ chăm sóc y tế. Không có các khu định cư.

Và bạn thuyết phục người bạn của mình để đi cùng với bạn. Anh ấy ngập ngừng một thời gian dài. Cân nhắc. Bạn biết rằng, anh ấy thực sự là người rất yếu đuối và ngu ngốc. Nhưng bạn kiên trì thuyết phục. Cuối cùng, anh ta đồng ý. Nhưng đặt một điều kiện: anh ta sẽ đi, nhưng chỉ với điều kiện là bạn phải luôn luôn mang anh ta trên một chiếc cáng. Bạn liệu có dám đưa anh ấy đi cùng không? Câu trả lời rõ ràng: tất nhiên là không!

Bây giờ hãy cho tôi biết, tại sao trong chuyến đi này bạn cần những kẻ cặn bã, mà định đàm phán với bạn về thành lập “nước Nga mới”? Bởi vì tất cả các cuộc đàm phán sẽ chỉ bàn về cách bạn phải mang bọn chúng trên cáng như thế nào để đi qua các đỉnh núi, sườn dốc và những con đường mòn hẹp trên vách đá.

Họ từ chối không đi bằng những đôi chân của mình, họ cho rằng đã tìm thấy những kẻ ngu ngốc! Tốt nhất, các bạn nên dừng lại tại đây! Đừng tin vào lời hứa hão của Putin sẽ chu cấp tất cả cho các bạn! Hoan hô thế giới Nga! Ura! Các bạn đã hiểu tôi nói gì chứ?

Mannerheim sau khi nhượng cắt miền Nam và miền Đông Phần Lan cho Stalin đã cứu được đất nước, bảo toàn cái cơ bản. Và hiện giờ, ở đâu là Phần Lan, và ở đâu – tỉnh Karelia (thuộc Nga – ND)? Adenauer nhổ tuẹt và chấm dứt cuộc chiến tranh chấp vô nghĩa ở các khu vực do Liên Xô chiếm đóng và quyết định xây dựng một nước Đức mới trên mảnh đất còn lại mà do ông làm chủ. Và sau bốn mươi năm, GDR đã phải bò trên đầu gối của mình và tan dần vào Đức hùng mạnh.

Tất cả những câu chuyện về tiềm năng công nghiệp đáng kinh ngạc ở vùng Donbass – đều là câu chuyện phiếm. Tất cả các nhà máy này đều cũ kỹ và lạc hậu. Hãy để cho Akhmetov tự xử lý chúng. Dân Latvia đã đóng cửa tất cả các nhà máy của Liên Xô cũ, và mức sống từ đó chỉ tăng!
Tại sao bạn lại cần những kẻ ly khai ở Donbass, những kẻ mà luôn gào lên rằng thần tượng của chúng đó là dấu hiệu của một nước Nga mới? Có phải chính bọn họ đã bầu ra Yanukovych cho các bạn không? Liệu có tôt hơn cả là cắt bỏ một điện trở lớn trong việc bầu cử quốc gia để có thể nhận được một đất nước đồng điệu và nguyên khối trong ý thức hệ? Bởi vì rằng nếu không có Crimea và Donbass, Ukraina sẽ trở nên tự do hơn. Và nói thật: sẽ có ít tội phạm, sẽ có ít tham nhũng hơn…
Tất cả các câu chuyện về sự thống nhất và không thể tách rời đều là những lạc lối trong huyền thoại ảo. Tất cả những tuyên truyền mang tính đế quốc về toàn vẹn lãnh thổ này chỉ là một phát kiến của nền giáo dục thời Liên Xô. Điều này không có thật, không có tính ứng dụng trên thực tế.
Đây chỉ là một câu chuyện tán gẫu trống rỗng. Thực tế đã có bao nhiêu lần trong thế kỷ 20 biên giới của Ukraina bị thay đổi! Tại sao phiên bản mới nhất về biên giới của Ukraina phải trở thành một điều thiêng liêng giáo điều, mà vì đó nhiều khả năng sẽ nảy sinh nguy cơ cho sự tồn tại của chính nhà nước Ukraina? Từ quan điểm bảo thủ đó sẽ nảy sinh nguy cơ cho sự tồn tại của lý tưởng về một đất nước Ukraina tự do và độc lập, mà những người yêu nước Ukraina thực thụ đã mơ ước trong nhiều thế kỷ.
Chỉ cần suy nghĩ về những gì mà tôi đang nói. Và không giết bất cứ ai. Và không có ai đó nhất thiết phải chết.Còn Putin, tập hợp xung quanh tất cả những lãnh thổ mới và những kẻ ăn bám, xu nịnh – cũng sẽ tự nổ. Và không cần phải nổ ra bất kỳ cuộc chiến tranh nào khác, nước Nga sẽ tự biến thành những vùng, bãi tha ma. Giống như đã từng xảy ra với với Liên Xô rộng lớn vào cuối những năm 80.
Sau đó, Liên xô đã tan vỡ mà không có một tiếng súng nào… Tôi nhớ lại là ông Putin lúc đó đã quên mất thẻ đảng viên và quân hàm của mình. Và ngồi làm việc cần mẫn trong văn phòng của ông Sobchak… Nhưng đó là một câu chuyện khác… Alfred Koch

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề