IS bất ngờ có đồng minh nguy hiểm mới?

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS) bỗng nhiên có một đồng minh mới đang “cư trú” ở Ai Cập.

CNN đưa tin, trong thông điệp audio dài khoảng 10 phút, nhóm phiến quân Ansar Beit al-Maqdis (ABM) ở Sinai được cho là đã tuyên bố trung thành với IS. Nhóm này cáo buộc những kẻ bạo chúa cùng “những điệp vụ Do Thái và đồng minh của họ” là nguyên nhân khiến người Hồi giáo đau khổ trong nhiều thập niên qua.

Thông điệp ca ngợi IS là “sự xuất hiện của một bình minh mới”.
Nếu đúng là clip của ABM thì đây sẽ là một chương mới đầy nguy hiểm của tổ chức khét tiếng nhất Ai Cập. Kể từ năm 2012, các cuộc tấn công của ABM ngày càng tinh vi và liều lĩnh hơn. Nhóm này đã giết chết hàng trăm binh lính và sĩ quan cảnh sát Ai Cập. Cuộc tấn công đẫm máu nhất là ở bán đảo Sinai hồi tháng trước, cướp mạng sống của ít nhất 31 binh sĩ.

Giới phân tích ước tính ABM có từ vài trăm đến gần 1.000 thành viên.

Tuy các cuộc tấn công của ABM chủ yếu nhằm vào chính quyền Cairo nhưng ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc tổ chức này liên kết với IS sẽ mở rộng mối đe dọa ra dân thường và các địa điểm du lịch, ngành mang về nguồn thu rất lớn cho Ai Cập.

Lực lượng an ninh Ai Cập đã bắt đầu tích cực truy quét ABM kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsy bị lật đổ năm 2013. Nhiều chốt an ninh đã được dựng lên ở miền bắc Sinai để ngăn chặn dòng vũ khí và chiến binh đổ về nơi này.

Mối đe dọa đối với lực lượng nan ninh hoạt động trong khu vực rất lớn, nên một lệnh giới nghiêm đã được áp đặt ở khu vực từ thành phố Arish tới đường biên giới Rafah giáp với Gaza. Giới chức Ai Cập cáo buộc tổ chức Hamas ở Gaza hỗ trợ cho ABM song phía Hamas phủ nhận.

Trước khi IS nổi lên, ABM thường liên kết với al-Qaeda. Các thông điệp tương tự trên truyền thông xã hội tuyên bố tổ chức này trung thành với thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Tính xác thực của thông điệp mới của ABM vẫn chưa được kiểm định. Tuy nhiên, trang web Ahram Online của nhà nước Ai Cập đã đăng một bài báo nói rằng ABM phủ nhận liên kết với IS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Bộ sẽ đánh giá diễn biến mới này.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề