Hầu hết người Nga gọi biểu hiện “Krymnash” là ” biểu tượng của niềm tự hào”

Theo nguồn khảo sát từ  ” trung tâm Levada ” thì có 87% người Nga xem Crime nên là một phần của Nga, báo “Kommersant” cho biết.

Chỉ có 3% người được hỏi đưa ra quan điểm là bán đảo Crime nên thuộc về Ukraina, 5% thì cho rằng Crime nên trở thành một quốc gia độc lập. Đồng thời, trong khi đó vào tháng tám năm 2014 chỉ có 74% người Nga muốn thấy Crime là một phần Nga.

Các nhà xã hội học cũng đã hỏi người dân là họ có biết không ý nghĩa của cụm từ “Krymnash”. Thì có tới 52% số người được hỏi cho rằng, đối với họ đó là “một biểu tượng của lễ kỷ niệm và niềm tự hào nhân việc Crimea đã trở lại Nga”, đối với 16% người dân được hỏi thì nói là “một biểu tượng sự phục hưng của Nga” và 9% – một biểu tượng của “chiến thắng trước chủ nghĩa dân tộc Ukraina “.

Phó Giám đốc “Trung tâm Levada” Alexei Grazhdankin đã nhấn mạnh rằng cụm từ “Krymnash” là cảm nhận của người dân một cách nghiêm túc.  Đây là “Biểu hiện vô nghĩa” có 7% số người được hỏi, trong khi  đó thì có 5% nói là “khẩu hiệu tuyên truyền”. 10% thấy khó để trả lời.

57% số người cho rằng bán đảo nên là một phần của Nga, đã  giải thích rằng bán đảo “luôn luôn là của Nga”, 11% – rằng bán đảo “hơn hai thế kỷ được liên kết chặt chẽ với Nga, với lịch sử của nó”,  10% – nói rằng “Nga 230 năm trước đây, đã chiếm đoạt được Crimea”.  20% đã khẳng định rằng lý do cho điều này là kết quả của cuộc bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3 năm 2014.

Đồng thời các mối quan hệ với Ukraina thì có đến 41% người Nga gọi là căng thẳng, và 30% – là thù địch. 13% số người được các nhà xã hội học hỏi đã đồng ý rằng Nga sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột ở phía đông của Ukraina, 8% tự cảm thấy có trách nhiệm.

Như vậy từ cuộc khảo sát tháng tư của ” trung tâm Levada ” cho thấy có 70% người Nga tin rằng Nga sáp nhập Crimea mang lại nhiều lợi hơn, 18% – là có hại. Sự sáp nhập bán đảo Crime vào Liên bang Nga đã có tới 88% người dân được hỏi đã đánh giá tích cực.

T.V (polit.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề