Hai chiến lược của Điện Kremli đối với Ukraina

Hai chiến lược của Điện Kremli đối với Ukraina 

   31 tháng 7  năm 2015  09:02
Две стратегии Кремля в Украине

Bản thân Nước Nga không biết là họ muốn đạt được  gì : họ đang có nhiều chiến lược cạnh tranh với nhau, các kịch bản khác nhau. Có một chiến lược (cái gọi là Xô viết) – Đó là làm sao đánh chiếm càng nhiều lãnh thổ Ukraina càng tốt, ví dụ, tất cả các vùng bờ trái dọc biển đen. Và chiến lược thứ hai (cái gọi là Nga) – Ukraina sẽ cho độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, chỉ cần không có Crimea, tính đến tất cả các quyết định từ bỏ Crimea.

Đồng thời Ukraina cần phải trung lập và thực sự được điều khiển trực tiếp bởi các lãnh đạo chính trị của Nga. Tức là, họ – làm ra vẻ ủng hộ cho nền độc lập chính thức của chúng ta, nhưng chúng ta cần  phải hứa không gia nhập NATO và EU. Thêm vào đó Ukraina  tôt nhất trở thành cơ chế liên bang, để luôn luôn có thể quản lý chính sách đối nội  và đối ngoại  của chúng ta thông qua quyền phủ quyết của lực lượng ủng hộ Nga và khi  có quyết định về  chính sách đối ngoại liên quan đến hội nhập NATO và EU.

Putin muốn thay đổi chính quyền ở Ukraina, điều đó là rõ ràng. vấn đề thay bằng người nào ? Sẽ thay bằng những nhân vật mà sẽ cam kết đi theo đường lối của Kremlin. Hiện ở Ukraina danh sách những nhân vật đó tương đối dài : Đó là khối đối lập, những người cộng sản. Ngoài ra, còn có Medvedchuk, có quan hệ thân thuộc với  Putin (Putin là cha đỡ đầu con gái của Medvedchuc năm 2004) và nhiều người khác, những người luôn sẵn sàng tiến hành một chính sách ủng hộ Nga.

Putin, có thể cũng đã mệt mỏi với  cuộc chiến tranh ở Donbass. Hãy mô phỏng một tình huống rằng Putin rút quân đội ra khỏi Donbass, nhưng liệu có thay đổi mục tiêu của ông ta liên quan đến Ukraina hay không? Các bạn nghĩ thế nào ? Liệu người nga có cho phép chúng ta gia nhập NATO và EU hay không? Bởi lẽ,  chấm dứt chiến tranh  – đó là một chuyện,  để thay đổi mục tiêu của các chính trị gia Nga – lại là chuyện khác. Còn  họ sẽ không thay đổi. Vì thế cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể vào  NATO cũng như  EU. Ít nhất, người nga bằng mọi cách có thể sẽ ngăn cản điều đó. Hiện tại  họ có gắng   thực hiện mục đích này bằng cả biện pháp quân sự cũng như chính trị.  Nếu các yếu tố quân sự  biến mất, thì biện pháp chính trị cũng sẽ phá sản theo….

Không nên cho rằng nước Nga đã chán ngấy chiến tranh, chỉ đơn thuàn là chiến tranh đối với họ rất tốn kém. Và thực tế,  chủ đề  chiến tranh đối với người Ukraina  đã quá mệt mỏi,  không gây ảnh hưởng gì đến đường lối  chính trị Nga. Về câu hỏi,  “Liệu Ukraina có thể bằng cách nào đó ảnh hưởng đến quá trình này và  ngăn chặn cuộc chiến tranh từ phía  Nga”? Tôi xin  trả lời: không, và không thể . Vấn đề ở chỗ là một khi Nước Nga đang có chiến tranh với chúng ta, chúng tôi cũng sẽ buộc phải chiến đấu với họ. Israel liệu có thể ngừng quá trình  hung hăng bạo lực từ phía các nước Ả Rập  và các tổ chức khủng bố? Không thể, vì thế lúc nào cũng ở tình trạng chiến tranh. Chúng ta đang trong tình trạng và vị trí giống hệt như đất nước Israel …

Bài viết của tác giả Alecxay Arestovic đăng trên tạp chí Obozrevatel

Nguyễn U Quốc dịch.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề