Tử vong vụ đánh bom bệnh viện Afghanistan tăng lên tới 30 người

Tổ chức thiện nguyện Y sĩ Không Biên giới nâng tổng số tử vong lên 30 người trong vụ quân đội Mỹ đánh bom trúng một bệnh viện ở miền bắc Afghanistan hôm 3 tháng 10.

Thông cáo hôm thứ Bảy của tổ chức thiện nguyện gọi tắt là MSF này cộng thêm 7 người thiệt mạng không nhận diện được mà thi thể của họ được tìm thấy trong đống đổ nát của bệnh viện ở Kunduz vào tổng số tử vong.

Hội Y sĩ Không Biên giới MSF trước đó ghi nhận 10 bệnh nhân và 13 nhân viên của họ thiệt mạng khi oanh tạc cơ của quân đội Mỹ đánh trúng bệnh viện này.

Giới hữu trách nói vụ tấn công của quân đội Mỹ xảy ra sau khi được các lực lượng của Afghanistan yêu cầu oanh kích các chiến binh Taliban từ trong bệnh viện bắn ra.

NATO cho hay họ đã chỉ định một hội đồng để bảo đảm rằng cuộc điều tra của Mỹ đang tiến hành về vụ oanh kích bệnh viện này được thực hiện “trên cơ sở công bằng và độc lập.”

Thiếu tướng Wilson Shoffner nói trong một thông báo phổ biến ở Kabul rằng cả hai cuộc điều tra đang xem xét “hàng loạt sai lầm của con người có nguy cơ xảy ra” và những thiếu sót  kỹ thuật có thể đã dẫn đến “vụ oanh kích nhầm” vào bệnh viện.

Ông Shoffner nói hai cuộc điều tra được thực hiện riêng biệt và kết quả của cuộc điều tra này sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra kia.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề