Gói cứu trợ của Nga đang cạn dần

MOSCOW – Nga hiện đang đối mặt với lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu thấp, các công ty Nga đang xếp hàng chờ đợi về các khoản trợ cấp từ chính phủ. Nhưng nhu cầu cứu trợ nhanh chóng vượt xa nguồn cung tiền, nâng cao triển vọng của một cuộc khủng hoảng kinh tế nếu quỹ trợ cấp không đủ.

Nga đang phải vật lộn với nền kinh tế suy thoái, chính phủ Nga thiết lập một chương trình cứu trợ tài chính vào năm ngoái cho các công ty, kế hoạch này dựa vào một trong các quỹ tài sản có chủ quyền của quốc gia. Hầu như ngay lập tức các công ty bắt đầu cầu cứu.

Người khổng lồ dầu khí nhà nước Rosneft đã yêu cầu 21,3 tỷ USD. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom, đã yêu cầu 3,2 tỷ USD cho công ty con Gazprom Neft.

Danh sách của các công ty tiếp theo: Ngành đường sắt của nhà nước; một chủ sở hữu của các sân bay Moscow; một công ty đầu tư vào công nghệ nano; và một công ty xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân của Nga.

Cho đến nay các công ty đã yêu cầu cứu trợ ít nhất 37 tỷ USD và có thể tăng cao hơn rất nhiều.

“Một số lượng khá lớn các công ty không thể kêu gọi được các nguồn tài trợ khác” theo nhà kinh tế trưởng Vladimir I. Tikhomirov tại BCS Financial Group.

Tuy nhiên quỹ phát triển, quỹ An sinh quốc gia, có thể không đủ tiền trang trải cho các nhu cầu của họ. Các quỹ có khoảng 75 tỷ USD dự trữ vào đầu tháng.

Khoảng một phần tư số tiền được đầu tư vào những tài sản không thể chuyển thành tiền mặt, vì vậy nó không thể được phân chia ra cho các chương trình cứu trợ tài chính. Một số tiền cũng được phân bổ cho cơ sở hạ tầng. Tổng cộng các khoản không thể chuyển thành tiền mặt và yêu cầu của các công trình cơ sở hạ tầng cần cứu trợ ít nhất 82 tỷ USD.

Quỹ phát triển đang cố gắng mở rộng đồng rúp bằng cách bơm tiền cho ngân hàng để mua trái phiếu của các doanh nghiệp và công ty có nhu cầu. Các ngân hàng thêm vốn; các công ty có được nguồn vốn rất cần thiết. Về bản chất, mỗi 1 tỷ rúp bảo đảm cho hai nhu cầu cứu trợ tài chính.

Tuy nhiên chiến lược này có thể tạo ra sự rủi ro. Nếu giá dầu giảm và nền kinh tế suy yếu hơn nữa, các trái phiếu sẽ mất giá trị, đưa các ngân hàng và công ty bị trói buộc về tài chính.

“Có sự dự phòng cho sự sụt giảm ngắn hạn của giá dầu, nhưng không có dự phòng cho dài hạn,” Kenneth Rogoff, cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết tại Diễn đàn kinh tế Gaidar ở Moscow vào năm trước.

Giống như nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, Nga socked đi dự trữ trong năm của giá dầu cao. Nhưng chính phủ hiện đang nhanh chóng chi tiêu các quỹ, với giá dầu hiện nay dao động khoảng 60 USD một thùng. Biện pháp trừng phạt của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine được thêm vào hỗn loạn tài chính.

Giống như nhiều quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, Nga tích lũy cho quỹ dự trữ trong những năm năm giá dầu cao. Nhưng hiện nay chính phủ đang nhanh chóng chi tiêu các quỹ, với giá dầu hiện nay dao động khoảng 60 USD một thùng. Biện pháp trừng phạt của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine góp phần làm hỗn loạn tài chính.

Nga còn đủ tiền trong chi phí cho thời gian rất lâu. Họ vẫn còn 360 tỷ USD trong quỹ dự trữ, mặc dù đã giảm từ 490 tỷ USD vào một năm trước đây.

Ngân hàng trung ương đã khai thác các nguồn vốn để chống đỡ cho đồng rúp. Khi đề cập đến các doanh nghiệp và công ty quá trình này trở nên phức tạp hơn.

Hai rương “báu vật” chính của Nga là Quỹ An sinh Quốc gia và Quỹ Dự trữ Quốc gia. Theo luật pháp Nga, Quỹ dự trữ chỉ được sử dụng để bổ sung cho ngân sách liên bang.

Số tiền trong quỹ dự trữ khoảng 77 tỷ USD, phần lớn đã có trong kế hoạch trước đó. Theo ngân sách dự kiến được phê duyệt trong nội các vào ngày thứ Năm, chính phủ dự định chi tiêu khoảng 52,4 tỷ USD, hoặc hai phần ba của Quỹ dự trữ trong năm nay và số còn lại chi dùng cho năm 2016.

Khai thác Quỹ An sinh đã được bàn thảo và tranh luận ngay từ đầu, chính xác đây là quỹ dành cho lương hưu của Nga.

Trong những tháng đầu tiên của năm nay, cuộc tranh dành về quỹ dự trữ phản ánh cuộc đấu tranh kinh tế rộng lớn hơn của nước Nga hiện đại, khi đầu sỏ chính trị và doanh nghiệp nhà nước liên kết để tranh dành quyết liệt với những nhu cầu của người về hưu đang vật lộn với cuộc sống.

Một nỗi lo lớn là quỹ hưu trí sẽ được sử dụng để chống đỡ cho các công ty bị xử phạt. Chính phủ thậm chí đã thảo luận ý tưởng nguy hiểm về mặt chính trị khi tăng tuổi nghỉ hưu để tránh tình trạng thiếu hụt lương hưu trong những năm tới.

Phân chia tiền của quỹ trở thành màu của chính trị vào tháng hai, Tổng thống Vladimir V. Putin đã giới thiệu một quy định yêu cầu chính tổng thống và cho tất cả các sự phân bổ mới. Ông cũng thay đổi những vị trí về quản lý trong chính quyền, từ thủ tướng  Dmitri A. Medvedev, người giám sát các nguồn vốn thông qua Bộ Tài chính. Cuộc họp cấp cao tại về thay đổi vị trí tổ chức tại nhà riêng của ông Putin khu vực Novo Ogaryovo, bên ngoài Moscow.

Trong cuộc đấu tranh cho nguồn lực của quỹ, kế hoạch xuất hiện để dành từng đồng rúp hai lần. Các trái phiếu này sẽ bơm tiền trực tiếp vào công ty. Đổi lại, các ngân hàng có thể đặt các trái phiếu với các ngân hàng trung ương như tài sản thế chấp cho các khoản vay, căng tăng vốn.

Trong cuộc tranh dành nguồn lực của quỹ, đồng rub sẽ có tác dụng kép. Các trái phiếu này sẽ bơm tiền trực tiếp vào công ty. Đổi lại các ngân hàng sẽ đặt các trái phiếu này cho ngân hàng trung ương như tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Trường hợp môi trường kinh tế không thay đổi chính sách này sẽ hoạt động. Nhưng nếu suy thoái kinh tế sâu rộng, giá thị trường của trái phiếu sẽ giảm. Trong trường hợp đó ngân hàng sẽ phải cắt giảm giá trị của trái phiếu trên bảng cân đối và làm xói mòn vốn cố định.

Kế hoạch này cũng có thể tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường. Cuối năm ngoái,  ngân hàng trung ương quyết định chấp nhận trái phiếu Rosneft của các ngân hàng thương mại là tài sản thế chấp cho các khoản vay. Rosneft sau đó đã phát hành 625 tỷ rúp vào trái phiếu mới. Lượng trái phiếu phần lớn được được các ngân hàng lớn mua vào và có thể sử dụng trái phiếu để có được các khoản vay từ các ngân hàng trung ương.

Các chiến lược, về cơ bản là sự vận động phức tạp của chính phủ để giúp giải cứu Rosneft, làm rung chuyển các thị trường. Đồng rúp đã giảm 10 phần trăm trong ngày đó, khiến ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất cơ bản ngay trong đêm.

Trên thực tế các công ty của Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, không có nhiều lựa chọn trong môi trường hiện tại.

Rosneft ban đầu yêu cầu hỗ trợ 50 tỷ USD từ chính phủ. Sau đó yêu cầu đã giảm xuống còn 21 tỷ USDNó thu nhỏ lại yêu cầu vào tháng lên mức 21 tỷ USD, xấp xỉ với số tiền nợ của công ty sắp đến hạn thanh toán trong năm nay.

Hôm thứ Năm, GazpromNeft, công ty con mạnh nhất của Gazprom, xác nhận họ đã nằm trong danh sách được chính phủ cứu trợ. Aleksandr Dyukov, giám đốc điều hành của Gazprom Neft, hỏi vay từ quỹ An sinh 3,2 tỷ USD và một chương trình cho vay trợ cấp của ngân hàng trung ương. Trong bức thư viết cho phó thủ tướng, ông Dyukov trích dẫn những vấn đề chính: các lệnh trừng phạt và thiếu nguồn tài chính ở Nga.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề