Ngoại trưởng Đức cảnh báo lệnh ngừng bắn mong manh

BERLIN (Reuters) – Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hôm nay cảnh báo lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraina trở nên mong manh.

Trong một tuyên bố ông Steinmeier lên án hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong kỳ nghỉ Giáng sinh. “Tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các bên phải tuân thủ đúng thỏa thuận ngừng bắn vì lợi ích của người dân trong các khu vực xung đột”.

Đức, Pháp, Nga và Ukraina đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk hồi tháng Hai vừa qua, đây được xem là cơ sở để giải quyết cho cuộc khủng hoảng cũng nhằm tránh cuộc xung đột kéo dài.

Hơn 9000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột  từ tháng 4-2014.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cũng chỉ ra những tiến bộ của hai bên trong việc rút vũ khí ra khỏi mặt trận. Nhưng nói thêm điểm quan trọng vẫn chưa được giải quyết. Đó là thỏa thuận về một đạo luật đặc biệt cho cuộc bầu cử địa phương tại khu vực do ly khai kiểm soát và cải thiện tình hình nhân đạo.

“Tình hình ở miền đông Ukraina đã biến mất trên các chủ đề vì vậy không có lý do gì để ngồi lại với nhau… Nhưng lệnh ngừng bắn ngày càng trở nên mong manh”.

Ông kêu gọi tất cả các bên giải phóng tù nhân và con tin và nâng thêm giới hạn đăng ký cho các tổ chức cứu trợ ở miền Đông và phải cung cấp nước trở lại.

“Chúng ta phải tiếp tục làm việc để cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào đầu năm 2016 và các gói thỏa thuận Minsk phải được thực hiện hoàn toàn”. Ông kết luận.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề