Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga, Trung Quốc đe dọa trật tự toàn cầu

valuewalk – Chuyên gia hàng đầu của Lầu Năm Góc nói rằng Nga đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho rằng  cả Nga và Trung Quốc đang đe dọa trật tự quốc tế và cũng là mối đe dọa đến vị thế bá chủ của Mỹ.

Ông Carter cho rằng Nga là mối đe dọa lớn đối với trật tự thế giới bằng cuộc xâm lược quân sự ở Đông Âu gồm Ukraina cùng các nước Baltic và hành động đáng báo động của Tổng thống Nga Vladimir Putin là sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trong diễn đàn quốc phòng Reagan National Defense Forum ở California Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho hay các cơ sở quốc phòng Mỹ đang tích cực tìm cách để ngăn chặn sự xâm lược của Nga và bảo vệ đồng minh của Mỹ. Ông lưu ý rằng việc mở rộng ảnh hưởng và gia tăng quân sự của Trung Quốc cũng có thể đặt ra những thách thức lớn cho vị trí siêu cường của Mỹ. Cả Nga và Trung Quốc đang tiến hành “hoạt động đầy thách thức” trên biển, trên không, trong không gian và trong không gian mạng.

” Dưới biển, trên không, trong không gian, và ngay cả không gian mạng, Nga đã nhúng tay vào tất cả. Đáng lo ngại nhất khi Nga diễu võ dương oai bằng vũ khí hạt nhân. Điều đó đang đặt ra câu hỏi về cam kết của nhà lãnh đạo Nga để ổn định chiến lược, cũng như sự tôn trọng của họ đối với những quy tắc về vũ khí hạt nhân.”

Chuyên gia chính trị và quân sự cho rằng đây là những nhận xét gay gắt nhất của Carter đối với cựu thù của thời Chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, Carter cho rằng Nhà Trắng không tìm cách để quay lại thời Chiến tranh lạnh và cũng không coi Nga là kẻ thù.

Ông nhấn mạnh “để tránh những sai lầm Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích của mình, bảo vệ lợi ích của các đồng minh, bảo vệ trật tự thế giới theo nguyên tắc và tương lai tốt đẹp dành cho tất cả chúng ta”.

Ý kiến của ông Carter đưa ra giữa lúc Nga đang thực hiện các chiến dịch quân sự tại Syria, trong đó liên tục ném bom vào phiến quân đối lập do Mỹ và đồng minh hậu thuẫn cùng Nhà nước Hồi giáo. Trong khi Trung Quốc từng bước trắng trợn khẳng định sự thống trị bên ngoài biên giới.

Hoa Kỳ có nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc và Nga

Với các cuộc xung đột đang dần nóng lên giữa Washington và Bắc Kinh đối với quần đảo tranh chấp ở Biển Đông, một khả năng cao sẽ xảy ra cuộc đối đầu quân sự trong khu vực, theo tác giả đăng bài viết trên The Age tuần trước. Hugh White và Michael J. Cole lập luận rằng “sự thật phũ phàng” khi ủng hộ Đài Loan chống lại tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc, Mỹ có nguy cơ gây ra một cuộc chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc.

“Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ phải tự hỏi liệu họ có sẵn sàng mạo hiểm để bảo vệ Đài Loan bằng một cuộc tấn công hạt nhân? Nếu câu trả lời là không, sẽ dẫn đến Đài Loan rất khó khăn để duy trì hiện trạng,” các tác giả viết.

Và với Vladimir Putin vừa có cuộc họp hội đồng an ninh để phát triển hệ thống tên lửa hạt nhân phòng thủ mới và sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để “mang lại một nền hòa bình nhanh chóng”, theo tin của ValueWalk đăng tải vào thứ Sáu. Nhưng một cuộc chiến tranh giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới – Washington và Moscow – sẽ “có thể tránh được, nếu không cả thế giới sẽ bị hủy diệt “, theo báo cáo của ValueWalk, trích dẫn cuộc phỏng vấn trên Press TV với Don Debar nhà phân tích chính trị Mỹ.

Bất chấp những hậu quả chết người, một cuộc chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc và Nga theo chúng tôi có khả năng xảy ra trong tương lai, theo một quan chức từng làm trong chính quyền cố Tổng thống Reagan, Tiến sĩ Paul Craig Roberts, cựu trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính về chính sách kinh tế. Ông cũng cảnh báo Nga và Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận vị trí bá chủ của Mỹ, nên có khả năng giữa hai bên sẽ có cuộc đối đầu quân sự kể cả một cuộc chiến tranh hạt nhân. Vào đầu năm nay Roberts cũng viết trong blog cá nhân rằng Trung Quốc đang phải “đối mặt với chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ. Mỹ đang xây dựng các căn cứ Hải quân và không quân mới nhằm đảm bảo kiểm soát biển Đông, hiện tại đã được định rõ: Khu vực này là lợi ích của Mỹ”.

Carter: ISIS, Nga và Trung Quốc đe dọa trật tự toàn cầu

Carter lưu ý nhiều điểm cốt lõi của trật tự thế giới mà ông tin rằng phải được bảo vệ và củng cố đó là: Tôn trọng chủ quyền quốc gia, không bị ép buộc, giải quyết các tranh chấp bằng con đường  hòa bình và tự do hàng hải. Tất cả những điều này đã bị Nga và Trung Quốc xâm phạm với một mức độ nào đó.

Ông cũng đề cập đến Nhà nước Hồi giáo trái ngược hoàn toàn với các giá trị của Mỹ. Gây nên những thách thức phức tạp hơn bằng quy mô của họ và có khả năng gây thiệt hại nhiều hơn. Ông cho rằng cả Trung Quốc và Nga không thể lật đổ những thứ tự đó (luật pháp Quốc tế) nhưng cả hai nước đang đưa ra những thách thức khác nhau. Đối với hoạt động quân sự của Nga tại Trung Đông, Carter cáo buộc Putin đang làm tình hình leo thang.

“Một số thế lực đang làm xói mòn những nguyên tắc và trật tự quốc tế, thứ mà lẽ ra họ phải tuân theo. Những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mâu thuẫn hoàn toàn với các giá trị của chúng ta. Tuy nhiên, những thách thức khác phức tạp hơn, có quy mô và khả năng gây thiệt hại nhiều hơn. Cả Nga và Trung Quốc đều không thể lật đổ trật tự thế giới, song họ gây ra những thách thức khác nhau”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

“Tại châu Âu, Nga đã vi phạm chủ quyền của Ukraina và Georgia cũng như bằng mọi cố gắng để đe dọa các nước Baltic,” ông nói. “Trong khi đó, tại Syria hành động của  Nga là đổ dầu vào lửa, làm kéo dài cuộc nội chiến đầy bạo lực ở Syria”.

Carter hứa sẽ tuần tra trên biển Đông nhiều hơn, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả về quân sự

Đối với Trung Quốc, Carter đưa ra lời hứa sẽ tuần tra biển Đông nhiều hơn để chứng minh quyền tự do hàng hải. Hai tuần trước, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ đã vào trong khu vực 12 hải lý của đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trong quần đảo Trường Sa. Vụ việc đã gây phẫn nộ đối với người Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng nước này sẽ bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền tài phán của họ. Trung Quốc “sẵn sàng đưa ra sự đáp trả thích ứng đối với hành động khiêu khích nhắm vào Trung Quốc “, tuyên bố viết. Quyết định của Hoa Kỳ cử tàu tuần tra bổ sung đến các khu vực tranh chấp nêu lên những quan ngại về việc liệu Bắc Kinh sẽ hạn chế  như hai tuần trước đây hay họ đã chuẩn bị để đáp trả về quân sự?

“Là một cường quốc mới nổi, Trung Quốc đang có tham vọng phát triển và hiện đại hóa quân đội”, Carter nói. “Nhưng cách hành xử của Trung Quốc là sự thử thách thật sự cho cam kết của họ đối với hòa bình và an ninh.”

Ông cũng nói thêm rằng Washington đang xoay trục châu Á – Thái Bình Dương bằng kế hoạch sẽ triển khai các thiết bị quân sự tối tân nhất của Hải quân và các tàu Hải quân Mỹ sẽ hiện diện tại những khu vực này, khu vực mà Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng.

“Về cơ bản chúng tôi cũng đang thay đổi kế hoạch hoạt động và cách tiếp cận để ngăn chặn xâm lược, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý đến Đài Loan, bảo vệ các đồng minh và mở rộng phạm vi đối phó với những tình huống bất ngờ”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga, Trung Quốc đe dọa trật tự toàn cầu”:

  1. Hoang Xuan Hung viết:

    Tốt hơn hết là các bên đừng răn đe , hù dọa nhau nữa , thân thiện hợp tác làm ăn kinh tế với nhau để dân lao động được nhờ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề