Poroshenko khéo léo dùng “yếu tố Yanukovych” chặn Putin như thế nào

Chuyên gia giải thích lý do tại sao Quốc hội Ukraina đã thông qua với đa số phiếu thuận để tước danh hiệu Tổng thống của ông Yanukovych lại được ông Poroshenko đệ lên Tòa án Hiến pháp để phủ nhận (kháng án).

Ở đội ngũ của ông Poroshenko người ta tự tin rằng Tòa án Hiến pháp sẽ công nhận về việc tước danh hiệu Tổng thống Ukraina của ông  Yanukovych là đúng luật và sau khí tòa án Hiến pháp đưa ra kết luận đó thì việc kháng cáo quyết định này sẽ là không thể, ông Vitaliy Kovalchuk nói trên một trong những chương trình truyền hình.

” Đệ đơn trình lên tòa án Hiến pháp về quyết định của Quốc hội Ukraina, tổng thống đã làm một động thái pháp lý rất rõ ràng, biện minh cho sự cần thiết phải được đảm bảo rằng trong tương lai, luật này không  có thể được kháng án ở bất kỳ tòa án nào – hoặc là ở Ukraine hay ở nước ngoài,” – quan chức Chánh văn phòng phủ Tổng Thống Poroshenko cho biết.

Như đã được đưa tin trước đó, Tổng thống Poroshenko xem luật tước danh hiệu Tổng thống Yanukovych là không hợp hiến.

Đổi lại, nhà phân tích chính trị Paul Nuss cho rằng Poroshenko đã đề nghị làm rõ về tính hợp hiến của việc tước danh hiệu của Tổng thống Viktor Yanukovych lên tòa án Hiến Pháp Ukraina, để ngăn chặn kịch bản có thể Nga  sẽ sử dụng “yếu tố Yanukovych.”

“Tất cả chúng ta cần phải hiểu rằng một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trò chơi của Nga chống lại đất nước của chúng ta là dùng yếu tố Yanukovych,” ông nhớ lại.

Theo ông, sử dụng va chạm pháp lý xung quanh việc tước danh hiệu Tổng thống Quốc gia của nhà độc tài đẫm máu, qua đó làm mất đi tính hợp pháp của người lãnh đạo đang đương nhiệm và cho cả hệ thống theo chiều dọc của chính quyền.

“Để kịch bản này không thể được thực hiện thì Tổng Thống Petro Poroshenko yêu cầu Toà án Hiến pháp xác nhận quyết định của mình mà trước đó Quốc hội Ukraina đã thông qua Nghị quyết về việc rút tên Viktor Yanukovych ở chức vụ Tổng Thống, cựu Tổng Thống nhà nước Ukraina,” – ông viết trong Facebooke.

N.Vinh theo president.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề