Dự án nhà máy điện hạt nhân của Rosatom tại Thổ Nhĩ Kỳ bị trì hoãn

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ dường như không được sẵn sàng trước năm 2022, theo các quan chức năng lượng cho biết. Dự án trị giá 20 tỷ USD đã bị bao vây bởi rào cản pháp lý và sự phức tạp về tình hình tài chính của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào năng lượng buộc họ phải bắt tay vào chương trình đầy tham vọng hạt nhân, dự án này sẽ do Tổng công ty nhà nước năng lượng nguyên tử Nga (Rosatom) xây dựng được ký kết vào năm 2013. Rosatom sẽ xây dựng bốn nhà máy mỗi nhà máy có công suất 1.200 megaoat.

Một năm Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập khẩu năng lượng lên tới 50 tỷ USD. Theo dự báo nhu cầu của nước này tăng nhanh nhất châu Âu,  Ankara muốn ít nhất 5 phần trăm tổng sản lượng điện được sản xuất từ năng lượng hạt nhân, giảm sự phụ thuộc vào nguồn khí đốt tự nhiên phần lớn được mua từ Nga.

Theo cam kết của Rosatom nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ – Akkuyu sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019.

Một quan chức  cao cấp của ngành năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dự án sẽ không được vận hành sớm nhất vào năm 2022, ông cũng cho biết nhà máy vẫn chưa sẵn sàng. “Các lò phản ứng đầu tiên có thể được vận hành ít nhất bảy năm sau khi động thổ nên theo kế hoạch năm 2019-2020 bắt đầu hoạt động là không thể”.

“Đây là một dự án trọng điểm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lịch trình cần phải được đẩy nhanh lên”, Bộ trưởng Năng lượng Taner Yildiz trả lời Reuters.

Một phần của sự chậm trễ là do môi trường, khi những sự e ngại về điện hạt nhân sau trận động đất và sóng thần năm 2011 làm tê liệt nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Akkuyu NGS, công ty thực hiện dự án được thiết lập bởi Rosatom, đã phải chờ đợi gần một năm để sự đồng ý từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ khi những lo ngại về môi trường đã kéo dài thời gian. Sự đồng ý được đưa ra trong tháng mười hai, trùng hợp với chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Nỗi lo kinh tế

Theo các nhà phân tích giá dầu sụt giảm và biện pháp trừng phạt từ phương Tây đã làm kinh tế Nga khó khăn buộc Rosatom phải cân nhắc về tài chính.

“Thời gian của Akkuyu vẫn còn là không thực thế. Vấn đề này trong những tháng gần đây trở nên xa vời và phức tạp hơn vì sự suy thoái kinh tế của Nga.” Ông  Aaron Stein nhà quản lý chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại và kinh tế ở Istanbul nói.

Milko Kovachev, Giám đốc khu vực hạt nhân Châu Á và Trung đông của tập đoàn Rosatom, cho biết dự án sẽ được hoàn thành đúng thời gian, tuy nhiên ông không đưa ra ngày hoàn thành cụ thể.

“Chương trình này là rõ ràng, ngày tháng được xác lập. Tôi chắc chắn vào sự cam kết của chúng tôi nhà máy sẽ đúng tiến độ như kế hoạch” ông phát biểu với Reuters bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Istanbul.

Rosatom muốn bán 49% cổ phần trong công ty con Akkuyu NGS. Công ty này do Rosatom sở hữu toàn bộ. Ông Aaron Stein của RUSI cho biết họ đã cố gắng để bán cổ phần nhưng không có người mua.

“Các nhà đầu tư sẽ cẩn thận lựa chọn thời gian để đi vào dự án” Kovachev cho biết, do thời gian xây dựng kéo dài. “Rất ấu trĩ khi nói rằng  hôm nay không có nhà đầu tư và nó có những vấn đề.”

 Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề