Đoạn kết của Nedoimperia. “Rosneft” bắt đầu bán tài sản, báo hiệu sự sụp đổ của nền kinh tế Nga

ảnh minh họa

Hé lộ thông tin cho rằng Người khổng lồ dầu mỏ Nga đang ve vãn Trung quốc can thiệp nhằm hàn vá lỗ hổng trong cán cân tài chính của mình. Ông Sechin, người đúng đầu Rosnheft và là nhân vật thân cận nhất với Putin, đã bắt đầu tìm kiếm đầu tư từ phía Trung Quốc. Sự việc này diễn ra trong bối cảnh của sự sụt giảm lợi nhuận và xuất hiện  lỗ hổng trong cán cân tài chính:  doanh thu không đủ bù cho chi phí trong năm quý liên tiếp. Tin do thời báo Dialog.UA đăng tải.

Được biết, với tư cách là một nhà đầu tư chính cho người khổng lố đang trong giai đoạn đình trệ Rosnheft, người đứng đầu E Jianming của tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC này  đã gặp Igor Sechin hai lần trong vòng một tháng rưỡi vừa qua để thảo luận về các chi tiết của thỏa thuận.

Sechin đang đàm phán để bán cho Trung Quốc cổ phần trong mảng kinh doanh xăng dầu tại  Nga. Cổ phần này bao gồm khoảng 3.000 trạm nạp xăng, 150 tổng kho xăng dầu và hơn một nghìn chiếc xe chở xăng.

Theo các nhà phân tích của Raiffeisenbank và Sberbank CIB, “Rosneft” đang ôm  một “lỗ hổng” trong bảng cân đối tài chính: Vốn động của Tập đoàn đang âm, doanh thu của Tập đoàn  không bao đủ cho đóng các chi phí.

Bạn hàng của tập đoàn   RusEnergy  Mikhail Krutihins cho rằng công ty dầu mỏ vẫn “trong tình hình tài chính không tốt,” tuy nhiên các thành viên hội đồng quản trị vẫn nhận được tiền thưởng hơn 500 ngàn đô la mỗi người trong đợt tổng kết cuối năm.

“Điều này tạo ra ấn tượng rằng bản thân công ty đang tồn tại để hỗ trợ tài chính cho các thành viên của hội đồng quản trị”, chuyên gia cho biết.

Tóm lại, Sechin quyết định bán hầu hết tài sản của công ty của mình cho các đối tác Trung Quốc. Có lẽ nhà tài phiệt cảm thấy rằng  nền kinh tế Nga của nước Nga Putin, bị áp đặt bởi các lệnh trừng phạt, chắc chắn sẽ đi xuống đáy, đó là lý do tại sao ông  bán tài sản để không bị xa lầy.

Như tin đã đưa, các nhà đầu tư nước ngoài đã tẩy chay cổ phần của Nga.

Nguyễn U Quốc dịch theo dialog.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề