Công bố chi tiết thỏa thuận hạt nhân với Iran

Sáu Quốc gia trung gian (Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga) đã đạt được thỏa thuận với Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Về điều này Đại diện cấp cao cho chính sách đối ngoại và an ninh chung của Federica Mogherini EU trong Twitter của mình đã báo cáo cho biết.

“Các cuộc đàm phán về Iran đã kết thúc. Chúng tôi đã có một thỏa thuận, “-Bà Mogerini viết.

Sau đó, tại Vienna, đã tổ chức một cuộc họp báo chung của nhà đàm phán, trong đó chính thức thông báo các chi tiết của thỏa thuận.

Bây giờ chúng ta biết rằng Iran sẽ duy trì cơ sở hạ tầng hạt nhân, nghiên cứu và phát triển máy ly tâm sẽ tiếp tục, nhưng sẽ giảm số lượng từ 19 000-6100.

Ngoài ra, tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran sẽ tiếp tục hoạt động, Iran tiếp tục làm giàu uranium.

Hiệp định đã được đàm phán trước gần ba tuần tại Vienna. Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa phương Tây và Iran về chương trình hạt nhân của Iran đã được diễn ra trong 13 năm.

Trong trường Iran thực hiện sự cám kết đã nhận về mình thì vấn đề hạt nhân của Iran sẽ được loại bỏ khỏi chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau 10 năm.

Các cấu hình của lò phản ứng sẽ được thay đổi để nó không có thể sản xuất được plutonium. Những biện pháp này, cùng với thanh tra quốc tế nâng cao để giúp ngăn chặn việc sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran.

Iran cũng sẽ cho phép thanh sát viên IAEA đến cơ sở hạt nhân của họ. Tuy nhiên, thanh tra không có quyền xuất hiện vào bất cứ thời gian nào và tại những điểm nào mà họ phải biện minh cho chuyến thăm của mình.

Iran sẽ được tiếp cận với các thị trường dầu mỏ thế giới và các tài khoản, trong đó lưu trữ doanh thu xuất khẩu dầu.

EU sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các giao dịch ngân hàng và Iran được  truy cập tới hệ thống thanh toán SWIFT quốc tế.

Trong trường hợp nếu Iran sẽ vi phạm thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt có thể được phục hồi trong vòng 65 ngày.

Ngoài ra, theo tài liệu, sau khi bắt đầu thực hiện thỏa thuận các bộ trưởng của “sáu quốc gia trung gian” và Iran cứ hai năm, sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để giám sát việc thực hiện của các bên theo thỏa thuận.

Với lời chỉ trích khắc nghiệt của phía Israel của việc thỏa thuận. Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Space Danny Danon gọi thỏa thuận này là một mối “nguy hiểm cho toàn bộ thế giới” và kêu gọi Quốc hội Mỹ , các nghị viện quốc gia để ngăn chặn thỏa thuận này.

Nguồn: sự thật châu Âu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề