Giới chức quốc phòng, ngoại giao Mỹ đến châu Âu bàn về tình hình Ukraine

Những quan chức quốc phòng và các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ tề tựu về thành phố Stuttgart, Đức vào ngày thứ Sáu để thảo luận về cách thức đối phó với những hành động quân sự của Nga tại Ukraine và giải quyết những mối lo ngại của những nước đồng minh về hành vi gây hấn của Moscow, sau khi giao tranh bùng lên giữa quân đội Ukraine và phiến quân được Nga hậu thuẫn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter sẽ hội đàm với các tướng lĩnh, đại sứ và các nhà lãnh đạo khác trong những cuộc họp kín tại trụ sở Bộ Tư lệnh đặc trách châu Âu của Mỹ để thẩm định hiệu quả của những biện pháp trừng phạt kinh tế hiện thời của EU và Mỹ cũng như chiến lược của NATO trong việc ngăn chặn những hành động mới của Nga ở Ukraine.

“Cuộc họp này nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến tư duy của Bộ trưởng khi ông hướng tới cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO vào cuối tháng 6,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Brent Colburn nói. “Một trong những lĩnh vực trọng tâm sẽ là hành động của Nga trong suốt 18 tháng qua, kể cả những hoạt động của họ ở Ukraine,” ông Colburn nói.

Tại một cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài hôm thứ Năm, phát ngôn viên Steve Warren cho biết các cuộc hội đàm là “một cơ hội để nghe trực tiếp về tác động của những hành động của Nga đối với các đối tác châu Âu của chúng ta.”

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest hôm thứ Năm cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ bàn về việc mở rộng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tại Đức.

Ông Earnest thừa nhận áp lực kinh tế vẫn chưa khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi “tính toán chiến lược của mình bên trong Ukraine.”

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề