Chuyên gia Ukraine thừa nhận không “đỡ” nổi đạn xuyên giáp lạ ở miền Đông

Chuyên gia Ukraine thừa nhận không “đỡ” nổi đạn xuyên giáp lạ ở miền Đông

Tờ Pressa.today dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Trung ương về các vũ khí và thiết bị quân sự Ukraine cho biết, qua phân tích đạn ở chiến trường Donbass, phía Ukraine phát hiện thấy một loại đạn lạ nghi của Nga, có lõi bằng hợp kim cacbua vonfram cho phép thâm nhập vào bất kỳ loại giáp nào từ áo giáp cho binh sĩ tới giáp trên xe bọc thép và xe chiến đấu bộ binh.

“Phân tích loại đạn được lấy từ phía Đông Ukraine, chúng tôi thấy rằng, hầu hết loại áo giáp có sẵn trong quân đội của chúng tôi đều không đáp ứng được mức độ bảo vệ để kháng lại loại đạn này. Vì những viên đạn được sử dụng cho các vũ khí cầm tay với các kích cỡ 5,45 mm và 7,62 mm đã được gia tăng đáng kể khả năng xuyên giáp. Chúng đã được nghiên cứu kỹ cho thấy đó là một bằng chứng cho sự hiện diện của loại vũ khí hiện đại nhất ở Đông Ukraine”, Tiến sĩ, Đại tá Igor Chepken, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Trung ương về Vũ khí và thiết bị quân sự Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo mới đây.

Theo Tiến sĩ Chepken, loại đạn này có chỉ số 7N37, có khả năng xuyên giao cao hơn nhiều so với những viên đạn được sử dụng trong các đơn vị của quân đội Ukraine. Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã nhận thấy, loại đạn này có lõi làm bằng hợp kim cacbua vonfram và có khả năng xâm nhập vào bất kỳ loại giáp nào. Nó cũng có thể phá vỡ các tấm áo giáp với độ dày lớn hơn độ dày lớp giáp xe bọc thép hiện đại của Ukraine.

Ông Chepken nghi vấn rằng, đó có thể là vũ khí mới nhất có xuất xứ từ Nga và đang được thử nghiệm ở miền Đông Ukraine. Đồng thời vị Viện trưởng này cũng cáo buộc, những thông tin mà phía Nga thường nói rằng quân đội Nga không tạo ra những loại đạn dược thay thế là không đúng sự thật.

“Trong suốt 20 năm qua, Nga đã tạo ra những loại đạn mạnh mẽ với cỡ 5,45×39 với các chỉ số 7N10, 7N13 và các chỉ số tăng khả năng xuyên giáp 7N22, 7N23, 7N24, 7N26, 7N37, thậm chí có thể là 7N39”, Tiến sĩ Chepken nói.

Các chuyên gia quân sự của Ukraine cũng tiết lộ, loại đạn này có khả năng hủy diệt hơn hẳn các vũ khí hiện đại của Ukraine và có thể được sử dụng cho các súng máy hạng nhẹ. Cố vấn Bộ Quốc phòng Ukraine Alexander Danyluk cho biết, quân đội Nga cũng từng liên tục thử nghiệm các loại đạn cho kết quả thâm nhập vào bất cứ loại giáp bảo vệ nào hiện nay trên thế giới.

Trước đó, ông Danyluk trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình 112 Channel đã khẳng định rằng, tuy loại đạn trên rất lợi hại song một khi biết được, Ukraine sẽ thay đổi cách bảo vệ xe của họ. Đồng thời có thể là cơ hội để Ukraine chế tạo ra loại đạn có sức mạnh ngang ngửa, thậm chí còn có thể xuyên giáp mạnh hơn như thế nữa.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề