Vùng đệm cho vũ khí hạng nặng của hai bên theo hiệp định Minsk

Để phù hợp với các thỏa thuận đã đạt được tại Minsk, ở Donbass cần phải thiết lập ra một vùng đệm an toàn, nơi không có vũ khí hạng nặng.

“Cùng với lệnh ngừng bắn,thì các loại vũ khí hạng nặng cỡ nòng pháo từ 100 mm trở lên phải được chuyển ra ngoài . Có thể thấy rằng pháo binh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp phải được đưa ra bởi khoảng cách từ ” dường Minsk” (đường tuyến chiến theo thỏa thuận minsk) và pháo của các lực lượng vũ trang của Ukraine đưa ra khỏi đường đụng độ thực tế là 25 km. Như vậy tổng khoảng cách của hai phía tạo ra vùng đệm an toàn là 50 km “Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko sau cuộc họp tại Minsk cho biết.

Tờ báo “Segodnya.ua” xuất bản một bản đồ trực quan của các vùng đệm ở phía đông của Ukraine.

Vùng đệm cho vũ khí hạng nặng của hai bên theo hiệp định Minsk

Vùng đệm cho vũ khí hạng nặng của hai bên theo hiệp định Minsk.
Màu đỏ: giới tuyến ngày 11/02/2015.
Màu xanh đậm: giới tuyến ngày 19/09/2014.
Màu xanh nõn chuối: Vùng đệm của lực lượng quân đội Ukraina.
Màu xanh da trời: Vùng đệm của LNR và DNR. Nguồn: Segodnya.

Như đã nêu những biện pháp để thực hiện trong các khoản hiệp định Minsk của ngày 12 tháng hai năm 2015, đã đạt được thỏa thuận đồng ý của “Hội nghị 4 bên Norman ” và đã có chữ ký của các nhóm liên lạc,việc  rút các loại  vũ khí hạng nặng sẽ được thực hiện bởi cả hai bên trong khoảng cách bằng nhau.

Vùng an toàn nên có là : cho hệ thống pháo cỡ nòng từ 100 mm trở lên là một khoảng rộng 50 km ; cho hệ thống roket MLRS là 70 km; cho hệ thống roket  MLRS “Tornado-S”, “Uragan”, “Smerch” và hệ thống tên lửa chiến thuật “Tochka” (“điểm Y”) là 140 km.

Quân đội Ukraine nên rút khỏi đường đối đầu thực tế, còn phía chiến binh “LNR” và “DNR” là từ các đường ranh giới, được quy định tại bản ghi nhớ ở Minsk ngày 19 tháng 9 2014.

Kéo rút vũ khí hạng nặng nên bắt đầu không muộn hơn ngày thứ hai sau khi ngừng bắn và kết thúc trong vòng 14 ngày. Quá trình này sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của OSCE.

Nhớ lại, ngừng bắn phải bắt đầu từ 00.00 giờ ngày 15 tháng 2 năm 2015.

Theo thông cáo của “Obozrevatel” kết quả của cuộc đàm phán kéo dài 16 tiếng đồng hồ giữa Tổng thống Ukraine Poroshenko, Nga Putin , Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Minsk đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn và rút hết thiết bị nặng trong Donbas.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề